นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

แฟนฉัน
Ico64
นาย พรรรษวุฒิ สาระวิโรจน์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_16466891_1382178818470113_151476439_n 20
Ico24 Ico32_16467274_1382178791803449_17696975_n 19
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1364
ความเห็น: 1

จากทาสแมวคนหนึ่ง

ข้อคิดอย่างนึง ในการเลือกคู่ครอง เราควรจะดูไปถึงความรักสัตว์ คนรักของเรานั้นเลี้ยงสัตว์ หรือรักสัตว์รึป่าว เพราะมันจะแสดงให้เห็นถึงความรัก ความเมตตา และความอ่อนโยนได้ดีทีเดียว ไม่ได้ชมตัวเองนะครับ(ข้อคิดจากการเข้าฝึกอบรมเมื่อนานมาแล้วครับ)

ทาสแมวรู้ไหม เลี้ยงแมวทำให้หายเครียดได้นะ

 ผมก็เป็นทาสแมวคนนึง ที่รัก และมีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นกับน้องแมว ถึงแม้ว่าผมจะเป็นภูมแพ้ จะมีอาการจามทุกครั้งที่ได้เล่นกับน้องแมว แต่เราก็มีความสุข ช่วยให้หายเครียดได้จริงๆ นะครับ (ขอยืนยัน)

แม้แมวจะไม่สามารถช่วยรักษาความ ปลอดภัยให้กับบ้านและครอบครัวที่เลี้ยงพวกมันได้อย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่รู้หรือไม่ว่าการเลี้ยงแมวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะอย่างน้อยเจ้าสัตว์เลี้ยง 4 ขาตัวเล็ก ๆ นี้ก็ช่วยให้เจ้าของและครอบครัวของพวกมันหายเครียด ผ่านวิธีที่แมวใช้บำบัดให้กับเจ้านายดังต่อไปนี้ ..

1. มอบความสุขด้วยร่างกาย

          ใครล่ะจะไม่อยากอยู่บ้านโดยเฉพาะเวลาที่มีแมวมาร้องเหมียว ๆ เดินคลอเคลียอยู่ที่ขา หรือชอบทิ้งตัวลงนอนแล้วรอให้เจ้าของเกาคางให้ เพราะนอกจากอากัปกิริยาที่ดูน่ารักน่าชัง การสัมผัสแมวหรือการลูบขนแมวต่างก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่จะทำให้เจ้าของ แมวทั้งหลายรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ แถมยังมีความสุขไปพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฝ่ายอีกด้วย

 2. ใช้หัวใจปลอบประโลม

          หลายครั้งที่นิสัยกับพฤติกรรมของแมวทำให้คนส่วนใหญ่หลงเสน่ห์ จนกระทั่งในที่สุดก็ตกเป็นทาสพวกมันแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็เลยส่งผลให้อยากจะรับแมวมาเลี้ยงดู และอดไม่ได้ที่จะกอด หอม หรือจับมาถ่ายรูปคู่ อย่างที่ปรากฏให้เห็นกันเป็นประจำตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก รวมไปถึงเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวที่มักจะเรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้ง

3. ตอบสนองเพื่อทำให้ผ่อนคลาย

          เจ้าของหลายคนอาจจะไม่ทันสังเกตความเปลี่ยนแปลงเวลาที่พวกคุณรู้สึกเครียด ว่า การตอบสนองของแมวไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงร้องคล้าย ๆ กำลังจะพยายามพูดคุยกับคุณ หรืออะไรก็ตามแต่ที่แมวมีการตอบสนองกลับมาหลังจากที่เจ้าของเล่นด้วย เป็นวิธีการอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เจ้าของแมวรู้สึกผ่อนคลาย หายเครียดและทำให้จิตใจสงบลงได้อย่างน่าอัศจรรย์เช่นเดียวกัน

 4. ช่วยให้เกิดสมาธิ

          การเลี้ยงแมวไว้ในบ้านก็เหมือนกับการได้ฝึกสมาธิไปในตัว เพราะการเลี้ยงแมวก็เป็นการฝึกให้จิตใจสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ได้นาน ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่เจ้าของดูแล ให้อาหาร เล่นกับแมว หรือแม้กระทั่งนั่งดูพฤติกรรมของแมว โดยถ้าหากสังเกตให้ดี ๆ ก็จะเห็นว่าในช่วงเวลาดังกล่าวคุณแทบจะไม่ได้สนใจสิ่งใดเลยนอกเสียจากการทำ ให้เจ้าเหมียวที่อยู่ตรงหน้ามีความสุขมากที่สุดนั่นเองขอบคุณ pet.kapook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 19 สิงหาคม 2557 21:32 แก้ไข: 19 สิงหาคม 2557 21:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบแมวด้วยค่ะ คิดว่าแมวมีเอกลักษณ์แต่ละตัวที่โดดเด่นนะคะ ได้เลี้ยง ได้เห็นใครต่อใครเลี้ยงก็จะได้เห็นความน่ารักหลากหลายแบบกันไปนะคะ สนุกเหมือนรู้จักคนนี่แหละ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.175.108
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ