นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

แฟนฉัน
Ico64
นาย พรรรษวุฒิ สาระวิโรจน์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_16466891_1382178818470113_151476439_n 20
Ico24 Ico32_16467274_1382178791803449_17696975_n 19
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1462
ความเห็น: 6

3 เดือนกับงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

ผมได้รับโอกาส ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร จากการสอบคัดเลือกเพื่อหาผู้ที่องค์กรมีความต้องการมากที่สุด เมื่อผมได้รับโอกาสนี้แล้ว แน่นอนที่สุดคือ"การที่เราจะต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพื่อความสำเร็จขององค์กร"
 ผม แจ็คส์(แฟนฉัน) เจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
นี่ ก็ผ่านมาแล้ว 3 เดือนนะครับ สำหรับการทำงานครั้งแรกของผม ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า พึ่งเรียนจบ ไฟกำลังแรงครับ ไม่ว่าจะเนื่องด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสคัดเลือกมาเพื่อทำงานในตำแหน่งนี้ ผมก็จะไม่ทิ้งโอกาสและทำงานนี้อย่างเต็มที่
เริ่มแรก เดือนที่ 1
ยัง ไม่ได้ทำงานในหน้าที่แบบจริงจังในงานรับตัวอย่างมากนัก เพราะว่าผมได้เข้าร่วมในทีม "TQA รางวัลคุณภาพแห่งชาติ เพื่อองค์กรที่เป็นเลิศ" ทำงานอย่างสุดฝีมือเต็มกำลังครับ ในการทำ "TQA" ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบการทำงานขององค์กรได้มากยิ่งขึ้น เราทำงานกันอย่างเต็มที่ ทำงานกันเกือบทุกวันครับ เพื่อความสำเร็จขององค์กร (หรือได้ไปเทียวหลวงพระบางกันแน่ 555+) หน้าที่หลักของผมก็คือ ออกแบบ กราฟ โมเดลต่างๆ แผนภาพในระบบการดำเนินงานต่างๆ ในแต่ละบทครับ บอกได้เลยว่า เกือบทุกรูป ทุกภาพ ผมเป็นคนทำครับ (ขอชมตัวเองนะครับ) ผ่านไป 1 เดือน สิ่งที่ได้ก็คือ ความละเอียด รอบคอบในการทำงานมากยิ่งขึ้น ต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก เพราะนี่คือ การทำงาน ไม่เหมือนกับตอนเรียนหนังสือ ที่เราจะสามารถนำกลับมาแก้ไขได้
เดือนที่ 2
ตอนนี้เริ่มเรียนรู้งานรับ ตัวอย่างแล้วครับ รู้สึกกังวลนิดๆ เราไม่ได้มีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เลยแม้แต่นิดเดียว(ผมจบเศรษศาสตร์) หน้าที่งานหลักของผมคือ งานรับตัวอย่างที่จะต้องเกี่ยวข้องกับงานด้านวิทยาศาสตร์โดยตรง ผมเปรียบเสมือนคนกลาง ระหว่างลูกค้าและนักวิทยาศาสตร์ แรกๆอาจจะต้องถามพี่ๆ ทุกท่านอยู่เสมอ โดยเฉพาะพี่ชายของผม พี่LeeOต้องขอบคุณเป็นอย่างมากครับ ที่คอยตอบคำถามเราว่าจะต้องทำอย่างไร แบบไหน แบบนี้ได้มั้ย ผิดพลาดเล็กๆน้อยค่อนข้างบ่อยครับ  พี่ๆนักวิทย์ทุกท่าน คอยให้คำชี้แนะ คำแนะนำอยู่เสมอครับ ผ่านไป 2 เดือน ได้ความรู้เยอะแยะมากมายครับ
เดือนที่ 3
ผม ก็ยังต้องเรียนรู้งานอยู่ครับ คราวนี้เริ่มกังวลอีกแล้วครับเพราะว่า ในเดือนที่ 4 พี่LeeOต้องย้ายไปอีกตำแหน่ง คราวนี้แหละไม่มีใครให้ถาม เพื่อตอบข้อสงสัยแล้วครับ ฉะนั้นผมจะต้องเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ให้มากที่สุด สุดท้ายแล้วก็ครบ 3 เดือน

เริ่มเข้า เดือนที่ 4 ของเดือน ตุลาคม นี้นะครับ
ตอน นี้เรียกได้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างเต็มตัวแล้วครับ งานรับตัวอย่างเป็นงานที่จะต้องติดต่อ ประสานงานกับลูกค้าและนักวิทยาศาสตร์ครับ งานมีความละเอียดเป็นอย่างมาก ผมสนุกกับงานที่ได้ทำ วันเวลาในแต่ละวันมันผ่านไปเร็วมากครับ เพราะบางครั้งทำงานจนลืมเวลา ต้องแข่งกับเวลา เพื่อให้ลูกค้าของเราพึงพอใจมากที่สุดผมได้รับงานมอบหมายต่างๆ ทั้งในงานหลักและงานอื่นๆ ตอนนี้ผมมีโลโก้ประจำตัวในการทำงานรับตัวอย่างครับ คือ ถูกต้อง รวดเร็ว พอใจ
ถูกต้อง = มีความถูกต้อง ไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นของงานที่ทำ
รวดเร็ว = ทำงานอย่างรวดเร็ว ไม่ให้เกิดความล่าช้า
พอใจ = ลูกค้าจะต้องพอใจที่สุด ในการให้บริการของเรา

สุดท้ายนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่ผมได้รับจากการทำงาน และคำสอนของคนธรรมดานั้นก็คือ"งานที่มอบหมายให้ยากๆ นั้น มันก็ไม่ได้ไปไหน แต่มันก็จะได้กับตัวเราเอง ทำให้เราเป็นคนเก่ง และมีค่าสำหรับองค์กรที่เราอยู่ร่วม" ยังมีสิ่งดีๆ อีกมากมายที่ผมไม่ได้เขียนลงไป เกรงว่าคืนนี้จะเขียนไม่หมดครับ 555+

ขอบ คุณทุกๆโอกาส และคำสอนดีๆกับผมนะครับ                                                                                         น้องคนสุดท้อง แจ็คส์(แฟนฉัน) เจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 18 ตุลาคม 2556 22:27 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2556 22:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮา ผ่านไปสามเดือนกะอีก 19 วัน กะงานที่ไม่ สูญ แต่เป็นงานที่ ศูนย์เครื่องมือฯ

แจ็คส์ เป็นน้องเล็กที่เราภาคภูมิใจครับ มีทัศนคติของการเรียนรู้ที่ดีมาก มอง ชีวิตในแง่บวก กล้าแสดงออก ตรงกับค่านิยมของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ครับ

แต่

ขอบคุณที่มอบโอกาสดีๆ ให้กับผมนะครับ :)

ยินดีต้อนรับเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีมศูนย์เครื่องมือฯ ค้า

จากบันทึกที่เขียนมา ก็เป็นคำตอบแล้วว่าแจ๊คมีคุณภาพแค่ไหน

พอใจที่ได้ร่วมงานกับแจ๊คคะ

ชอบ logo ของแจ๊คมากคะ

เป็นกำลังใจให้ต่อไปคะ

เป็นกำลังใจครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ