นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1942
ความเห็น: 2

ฺPasaPaha3

(ไม่)เก่งครอบจักรวาล

มีหลายคนเข้าใจผิดว่า  คนที่พูดอังกฤษได้ต้องอ่าน เขียนอังกฤษได้เก่งทุกคน  คนที่ทำงานแปลภาษาอังกฤษได้ ก็ต้องพูดได้ทุกคน  คนที่สอบภาษาได้คะแนนสูงๆต้องพูดได้เก่งด้วย  ไม่จริงค่ะ  เช่นเดียวกันกับ  ยังมีคนไทยหลายคนพูดไทยได้แต่เขียนไม่ได้  แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เก่งทุกทักษะ

อ้อ....ยังมีอีกเรื่องค่ะ อย่าคิดว่าคนที่สื่อสารอังกฤษได้จะเก่งกว่าคนที่สื่อสารไม่ได้นะคะ  ไม่จริ๊ง ไม่จริงค่ะ  บางคนพูดภาษาอังกฤษได้แต่ไม่ฉลาด  ไม่มีสาระอะไรเลย (เอาแต่ พล่าม ว่างั้นเถอะ)   คนไทยเก่งกว่าฝรั่งก็เยอะค่ะ  เพียงแต่เราไม่สามารถสื่อสารออกไปได้แค่นั้น  (ใช้ล่ามซิ  ยากตรงไหน)

มีเรื่องเล่ากันในบรรดานักวิชาการคนไทยที่สอนภาษาอังกฤษและต้องไปรียนต่อที่เมืองนอกว่า พอไปเรียนเมืองนอก ฝรั่งก็ทักว่า คุณพูดภาษาเหมือนที่อยู่ในหนังสือเลย พูดภาษาเหมือนสมัยเชคสเปียร์เลย นี่เขาไม่ได้ชมนะคะ  เขาบอกเราว่า ช่วยพูดภาษาคนหน่อย  ภาษาที่ใช้พูดกันหนะ   ไม่ใช่ภาษาวิชาการในหนังสือ  (แสดงว่านักวิชาการคนนี้ ส่วนใหญ่จะอ่านอย่างเดียว  ไม่ค่อยได้พูด

จึงไม่แปลกที่ผู้สอนภาษาจะถนัดเฉพาะทักษะใดทักษะหนึ่ง  ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะคาดหวังว่า  ผู้ที่สอนภาษาอังกฤษจะสามารถสอนได้ครอบจักรวาล  สอนพูดก็ได้ สอนเขียนแนววิชาการก็ได้  ให้แปลภาษาก็ต้องได้  ต้องบอกคำศัพท์เฉพาะทางได้เดี๋ยวนั้น   อู้ย...ไม่ทุกคนนะคะ  ที่เก่งครอบจักวาล  บางอย่างทำได้ถ้าให้เวลาค่ะ เช่น แปลศัพท์เฉพาะทาง  หรือแปลบทคัดย่อ เป็นต้น

ฝรั่งสอนภาษาบางคนก็น่ารักมาก  บางคนก็สำคัญตัวผิด  คิดว่าเก่งกว่าคนไทยและไม่มีมารยาท  ถ้าเขาเก่งจริง ทำไม่ไปงานที่บ้านเขาล่ะ (บางคนนะคะ  ไม่ใช่ทุกคน)  

ไปก่อนดีกว่า  เดี๋ยวคราวหน้า ไม่มีอะไรเขียน

พลับพลึง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ฝรั่ง  ภาษาอังกฤษ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2555 23:25 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2555 23:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้ถูกใจค่ะ อ.เสียงหวานIco64 จะได้ช่วยให้คนคิดแยกแยะได้ และที่สำคัญคือ ทุกอย่างฝึกได้ถ้าตั้งใจจริง ใช่ไหมคะ

เอาประสบการณ์ตรงมาฝากค่ะ http://www.gotoknow.org/blogs/books/2304/toc 

กรี๊ด ชอบลิ้งที่อาจารย์โอ๋ อโณ ให้มามากเลยค่ะ จะเอาข้อมูลไปบอกกับนักศึกษา ประสบการตรงมีประโยชน์มากเพราะหาไม่ได้ในหนังสือเรียน ขอบคุณอาจารย์มากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ