นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นุนอนนาน
Ico64
Panupong Lim-u-sanno
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 5092
ความเห็น: 0

ศีล 5

ทำไม่ดีระวังจะตกนรกกันนะครับ อิอิ

     เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เป็นโอกาสที่ดีที่ผมจะได้เข้าวัดแบบสบายใจสักที ปกติผมจะไปก็ต่อเมื่อรู้สึกไม่สบายใจ ไปนั่งปรับทุกข์กับหลวงพี่หรือขอคำปรึกษาจากพระอาจารย์ เป็นต้น รอบนี้ได้ไปกับครอบครัวครับ พาพ่อ แม่ อา และพี่สาว ไปทอดกฐิน ณ วัดท่าเมรุ อ.บางกล่ำ ความสุขของคนแต่ละคนแตกต่างกันไปครับ ยกตัวอย่างเช่น แม่ผมได้เจอเพื่อน ญาติพี่น้อง ทักทายไปทั่ว หน้าตาแกดูมีความสุขครับ ส่วนพ่อผมชอบอยู่เฉยๆ มีความสุขที่ได้แนะนำลูกตัวเองให้เพื่อนหรือญาติตัวเองรู้จัก และบอกว่าลูกแต่ละคนทำงานที่ไหนการงานเป็นอย่างไร ส่วนตัวผมนั้นคล้ายกันกับพ่อครับชอบอยู่เงียบๆคนเดียว มีความสุขในการนั่งสังเกตพฤติกรรมของคนและเปรียบเทียบกับธรรมชาติเป็นต้น อย่างน้อยวันนี้ผมก็ดีใจแล้วครับที่มีส่วนได้พาท่านทั้งสองเข้าวัดและเห็นแกมีความสุข
     พอดีผมได้เดินไปเห็นรูปปั้นของศูนย์การเรียนรู้ วัดท่าเมรุ เลยหยิบยกขึ้นมาฝาก เพื่อเตือนใจและเตือนสติสำหรับคนที่อาจจะหลงลืมหรือทำเป็นไม่รู้ก็ดี หรือรู้แต่ยังทำได้ไม่ครบ อย่างผมเป็นต้น(โดยเฉพาะข้อ 5 เนื่องจากบางโอกาสหลีกเลี่ยงไม่ได้)

ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ (เว้นจากการฆ่าสัตว์)

โดนทรมานโดยอเนกประการ มีการแทงด้วยหอก, แหลน, หลาว เป็นต้น โทษเพราะฆ่าสัตว์ตัดชีวิตโดยเจตนา


อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ (เว้นจากการลักฉ้อสิ่งที่เจ้าของเขาไม่ให้)โดนแยกร่างด้วยเครื่องแยก ตอกหมุดด้วยสลัก โทษเพราะชอบยื้อแย่งแก่งแย่ง ช่อโกง ทรัพย์สินสมบัติของผู้อื่นมาเป็นของตนเองและพวกพ้อง


กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ (เว้นจากการประพฤติผิดในกาม)ถูกบังคับให้ปีนต้นงิ้วอันมีหนามแหลม มีอีกาปากเหล็กคอยจิกตี โทษเพราะประพฤติผิดในกาม ผิดลูกเมียผู้อื่น นอกใจสามี ภรรยาตน


มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ (เว้นจากการเจรจาคำเท็จล่อลวงผู้อื่น)โดนเย็บปาก เอาคีมคีบลิ้น โทษเพราะติเตียนพระสงฆ์ ด่าว่าพ่อแม่ตนเอง พูดเท็จพูดคำหยาบจนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเสียหาย

 

สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ (เว้นจากการดื่มสุราเมรัยอันเป็นเหตุที่ตั้งแห่งความประมาท)รับกรรมในโลหะกุมภี มีการกรอกน้ำทองแดง ต้มในกระทะทองแดงโทษเพราะประมาทมัวเมาในชีวิต มีการดื่มสุราเมรัยเป็นต้นหมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤศจิกายน 2556 13:09 แก้ไข: 03 พฤศจิกายน 2556 13:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ