นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6400
ความเห็น: 2

Thermometer_Immersion

เทอร์โมมิเตอร์ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นแล้วใช้วัดค่าอุณหภูมิสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ total immersion, partial immersion และ complete immersion

 

 เทอร์โมมิเตอร์ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นแล้วใช้วัดค่าอุณหภูมิสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ total immersion, partial immersion และ complete immersion

 1. Partial Immersion Thermometer ​เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้ถูกออกแบบไว้เพื่อให้ใช้วัดอุณหภูมิของของเหลวในการจุ่มเทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้เพื่อวัดอุณหภูมิต้องจุ่มเทอร์โมมิเตอร์ลง​ในของเหลวจนระดับผิวของของเหลวถึงขีด​ Immersion Ring ​เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้​เป็นแบบที่มี​ Accuracy น้อยที่สุดเพราะอุณหภูมิของ​Stem ส่วน​ที่อยู่บนอากาศส่งผลกระทบต่อการวัดดังนั้นจึง​ต้องควบคุมอุณหภูมิภายในห้องหรือสถานที่ที่ทำการวัดด้วย​
(Accuracy ​บอกค่าความผิดพลาดจากค่าจริง)

2. Total Immersion Thermometer ​เป็นเทอร์โมมิเตอร์ที่ออกแบบไว้​ให้ใช้วัดอุณหภูมิของของเหลว​ โดยความลึกของตัวเทอร์โมมิเตอร์ที่จุ่ม​ในของเหลวนั้นจะต้องอยู่ที่หรือระดับของผิวของเหลวที่ระดับของเหลวในCapillary ชี้​ ​บอกค่าอุณหภูมิในขณะใช้งานนั้น​ๆ​ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องควบคุมอุณหภูมิห้องหรือสถานที่ที่ทำการวัด​


3. Complete Immersion Thermometer ​เทอร์โมมิเตอร์แบบนี้​ ​ในการใช้งานต้องจุ่มตัวเทอร์โมมิเตอร์ให้จมหมดทั้งตัวซึ่งตัวทำอุณหภูมิต้องเป็น​กระจกในกรณีที่ใช้หม้อต้ม​และเทอร์โมมิเตอร์แบบนี้สามารถใช้วัดอุณหภูมิของอากาศได้เพราะถือว่าเทอร์โมมิเตอร์นี้จุ่มทั้งตัวอยู่ในอากาศเช่นเทอร์โมมิเตอร์แบบ​ Max-Min

เทอร์โมมิเตอร์แบบใหนเหมาะกับการเลือกใช้งานมากที่สุด ก็ลองพิจารณากันดูแล้ว และต้องใช้ให้ถูกวิธีน่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 มิถุนายน 2551 14:09 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2551 14:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
น้องก้อย [IP: 202.12.97.124]
24 สิงหาคม 2553 10:46
#59745

@ v @

ชอบชอบตอนนี้เกาะชอบ

เข้าจัยง่ายดีอ่ะ

ขอบคุณสำหรับควมรู้นะค่ะ

เอ่อ

ความรู้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ