นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1081
ความเห็น: 5

ตอนที่ 1: อารัมภบท.....ออกเดินทางไปเรียนรู้จากข้างในตน

อยู่กับความทุกข์อย่างไรให้สุข

ตอนที่1: อารัมภบท....ออกเดินทางไปเรียนรู้จากข้างในตน

ช่วงนี้ไอ้ตัวเล็กยังคงอยู่กับการอบรม และ training อบรมทั้งภายนอกและภายในถ้าเห็นว่าผิวคล้ำไปบ้างก็เพราะยังอบอยู่ 555  และเมื่อวันที่ 12-15 มกราคม ที่ผ่านมา ได้รับโอกาสให้เข้าร่วม workshop ในหัวข้อเรื่อง "การเรียนรู้จากข้างในตน เพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญสองท่าน คือ นพ. วิธาน ฐานะวุฑฒ์ และ ดร. นพ. สกล สิงหะ ที่ B.P. Samila Beach Hotel

บอกตามตรงไม่เคยรู้จักท่านวิทยากรทั้งสองท่านมาก่อนเลย แต่พอเจอตัวจริงครั้งแรกสัมผัสได้เลยว่า ท่านวิทยากรทั้งสองมีความสุขจากภายในสู่ภายนอกจริงๆ ดูท่านอ่อนโยนกับทุกๆคน เป็นคนที่ยิ้มง่าย นิ่ง สงบ แต่ก็มีอารมณ์ขัน ที่มหัศจรรย์มากๆท่านวิทยากรจำชื่อผู้เข้าอบรมทุกคนได้หมดจากการแนะนำตัวเองเพียงครั้งเดียวในวันแรก (ทำได้อย่างไร) เรื่องเล็กๆแต่ประทับใจลูกศิษย์ค่ะ

ตอนแรกที่ได้อ่านหัวข้ออบรมและรูปแบบกิจกรรม ก็ยังมองไม่ชัดว่าเป็นแบบไหน และมีน้องคนหนึ่ง ซึ่งผ่านการอบรมนี้มาแล้ว บอกว่า " ไปตะพี่ พี่จะได้พูดกับคนอื่นเค้ารู้เรื่อง"  พี่ก็เลยตีความว่า ตอนนี้พี่พูดกับใครไม่รู้เรื่อง 5555

ทำ workshop ผ่านไป 4 วัน  ถึงได้รู้ว่าตัวเองโชคดีมากที่ได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ (ดูเหมือนบังเอิญ แต่ไม่บังเอิญสำหรับไอ้ตัวเล็ก) ไอ้ตัวเล็กมีความตั้งใจส่วนตัวว่า อยากจะอบรมกิจกรรมแบบนี้ หรือแนวๆนี้

ทำไมนะหรือ?  เหตุผลมีอยู่ว่า ณ ช่วงเวลาหนึ่งตัวเองรู้สึกเครียดมากๆกับการเขียนเล่มจบ กลัวการสอบ กังวลสาระพัด เขียนงานไม่ออก ความคิดไม่โลดแล่น คิดไม่ได้ จิตใจกระวนกระวาย ร้อนร้นบอกไม่ถูก (ทั้งๆที่อากาศก็หนาวมาก  แต่จิตใจร้อนร้น)  สภาวะบีบบังคับทั้งเวลาและเรื่องอื่นๆสาระพัด

ทำให้เกิดการโทษตัวเอง ทำไมฉันถึงทำไม่ได้ ทำไมถึงเขียนไม่ออก เลยถามตัวเองว่า" ฉันใกล้บ้ายัง แต่ก็แอบคิดถ้ารู้ตัวว่าใกล้บ้า แสดงว่ายังไม่บ้า" เราอยู่ในสภาพอย่างนี้ไม่ได้แล้ว ก็เลยหาที่พึ่งทางใจ ทำอย่างไรให้ใจฉันสุขแม้จะทุกข์ เลยวิ่งเข้าหาทางธรรมเป็นที่พึ่งทางใจ และใช้สมาธิบำบัด โดยเค้าจะให้ร่างกายผ่อนคลาย และสนใจเกี่ยวกับ Nero-linguistic programming (NLP) โปรแกรมการสั่งจิตใต้สำนึกเพื่อดึงศักยภาพในตัวเราออกมาใช้งานอย่างเต็มที่ เพื่อคลายล็อคปลดปม อะไรบ้างอย่างในตัวเรา 

และจากการทำ workshop จะเป็นลักษณะคล้ายๆกับสิ่งที่เราตั้งใจจะไปเรียนรู้ ถึงได้บอกว่าต้วเองโชคดีที่ได้เรียนฟรี

กิจกรรมหลากหลายมากๆที่วิทยากรให้ทำ เราก็ทำด้วยความตั้งใจ เต็มใจ เพราะเราอยากเปลี่ยนตัวเรา อยากรักตัวเองดูแลตัวเองให้เป็นสุขได้ทั้งๆที่ทุกข์ 

ขอบคุณเจ้าภาพสำหรับการจัดโปรแกรมในครั้งนี้ สำหรับเนื้อหากิจกรรมเด็ดๆ โดนใจไอ้ตัวเล็กใน workshop ครั้งติดตามตอนต่อไปจร้า

.....................................จบตอนที่1...................................

ตอนที่ 1: อารัมภบท.....ออกเดินทางไปเรียนรู้จากข้างในตน
หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2559 04:19 แก้ไข: 19 มกราคม 2559 22:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นความสุขจากภายในตัวเองที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์อยากให้บุคลากรทุกคนมีค่ะ

เขียนได้น่าติดตามมากค่ะ มาปูเสื่อรอตอนต่อๆไปละ

อ่านจนจบแล้วก็ให้ดอกไม้ตามธรรมเนียมปฎิบัติ "ไอ้ตัวเอียด"

ตกลงตอนนี้คุยกะคนอื่นรู้เรื่องอะยังอะคะ

ว่าคนที่บอกว่า "ไปตะพี่" นี่ใครอ่ะ

ยิ้ม ยิ้ม สุขใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ