นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5363
ความเห็น: 2

Uncertainty และ Error แตกต่างกันอย่างไร

ค่าความไม่แน่นอนในการวัด เป็นพารามิเตอร์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผลของการวัด ว่ามีช่วงของค่าที่เป็นไปได้ ซึ่งเกิดจากจากความไม่แน่นอนของการวัดอยู่เท่าไร ที่ระดับความเชื่อมั่นที่เหมาะสม

วันนี้นั่งจัดทำเอกสารเกี่ยวกับ Uncertainty สำหรับใช้ในการสอบเทียบ Micropipette ที่สมอ.   จะมาตรวจประเมินในเร็ววันนี้ ….. มึนมากๆๆ ไหนๆก้อทำแล้ว เลยหยิบสาระมาฝากกันหน่อยละกัน เคยสงสัยใหม่ค่ะว่าทำไม ค่า Uncertainty กับ Error แตกต่างกันอย่างไร  ได้ข้อมูลจาก ดร. อิศเรศ โกสีย์วัฒนา           เค้าบอกว่า

 ค่าความไม่แน่นอนในการวัด เป็นพารามิเตอร์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผลของการวัด ว่ามีช่วงของค่าที่เป็นไปได้ ซึ่งเกิดจากจากความไม่แน่นอนของการวัดอยู่เท่าไร ที่ระดับความเชื่อมั่นที่เหมาะสม เช่น ในการวัดความกว้างของผืนผ้าจะรายงานว่า กว้าง 2 ± 1 cm ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ค่า 1 cm ที่รายงานไม่ใช่ค่า SD (standard deviation) แต่เป็นค่า Uncertainty

จากการวัดว่ามีความไม่แน่นแนของการวัดในครั้งนี้ ± 1 cm

ส่วนค่า Error เป็นความแตกต่างระหว่างค่าที่วัดได้ (measured value) กับค่าที่แท้จริงที่ควรจะเป็น

 (true value) error of measurement ซึ่งสามารถแยกได้ 2 ชนิด คือ

                random error มักไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิด error ได้ และมักเป็น random effect โดยไม่สามารถคาดการณ์ว่าจะเป็น error ในทิศทางใด แต่ทั้งนี้การเพิ่มจำนวนครั้งของการวัดให้มากขึ้นก็สามารถลด error ชนิดนี้ลงไปได้

                Systematic error สามารถคาดการณ์ค่าที่วัดได้ว่าจะมีการเบี่ยงเบนไปในทิศทางใด โดยเกิดจาก systematic effect error ประเภทนี้ไม่สามารถลดได้ด้วยการเพิ่มจำนวนครั้งของการวัดให้มากขึ้นได้

 ใครมีข้อมูลดีๆ แลกเปลี่ยนกันได้นะค่ะ เพราะเรื่อง Uncertainty เป็นเรื่องค่อนข้างยุ่งยากอยากได้คำแนะนำเหมือกันค่ะ

…………….. แต่ถ้าใครสนใจจะอบรมสมัครได้ค่ะที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จัดในเดือน กุมภาพันธ์ 2551 โดยวิทยากรจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ รีบๆน่ะค่ะที่นั่งมีจำกัด สนใจดูได้จาก website ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ค่ะ………………………

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 มกราคม 2551 18:15 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2551 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รายละเอียดโครงการ (คลิ้ก)

ใบสมัคร (คลิ้ก)

^_^ 

แล้ว เอ๋อ เหรอ ละคะ ทำไงดี อิอิ

 

ไว้ไปอบรมเข้มข้น เค้นกะทิกันอีกทีนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ