นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1445
ความเห็น: 0

ปลูกพืชหวังผล#ต้นอ่อนทานตะวัน

ดีใจสุดๆกับครั้งแรกของการเพาะต้นอ่อนทานตะวันทานเอง เป็นความสุขเล็กๆกับสิ่งที่เราลงมือทำและเฝ้าเลี้ยงดูเอาใจใส่และเค้าให้ผลมาเชยชม มันคือคุณค่าทางใจ

ฝันอยากมีพืชผักสวนครัวเป็นของตัวเอง ด้วยพื้นที่จำกัดเราจะเริ่มจากตรงไหนดี พบว่าอุปกรณ์เหลือใช้หลายอย่าง เช่น ขวดน้ำพลาสติก กล่องลังโฟม สามารถนำมาดัดแปลงเป็นแปลงเกษตรเล็กๆได้

แปลงเกษตรแปลงแรกของเจ้าของบันทึกจึงเริ่มขึ้นโดยการเพาะต้นอ่อนทานตะวันเป็นพืชต้นแบบปลูกในกล่องลังโฟมที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว

เริ่มจากไปซื้อเมล็ดพันธุ์ทานตะวัน จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์มาผึ่งแดดสัก 1-2 ชม (บางตำราแนะนำมาให้นำไปผึ่งแดดก่อน) จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำ 1 คืน และนำออกจากน้ำที่แช่ เก็บไว้ในห่อผ้าที่ชุ่มด้วยน้ำห่อไว้อีก 1 คืน เปิดออกมาตอนเช้าเมล็ดพันธุ์เริ่มงอกเห็นหน่อสีขาวของเมล็ดพันธุ์แล้ว (ดีใจมาก)

จากนั้นนำดินที่ซื้อมาผ่านการผสมพร้อมปลูกแล้วเทใส่ในลังโฟม และนำเมล็ดพันธุ์ที่มีรากเล็กๆปลูกในลังโฟม

จากนั้นนำผ้ามาปิดแปลงเกษตร(ลังโฟม)ไว้ 1 คืน เปิดผ้าออกมาได้ยลโฉมของต้นอ่อนทานตะวันโผล่พ้นดินชูใบสีเหลืองแล้ว (ภูมิใจมากที่ต้นอ่อนมีชีวิตรอด)

หลังจากนั้นก็เฝ้ารอติดตามผลงานการเจริญเติบโตของต้นอ่อนไปเรื่อยๆ เมื่อต้นอ่อนเริ่มมีความสูงประมาณ 10-15 ซม กว่าๆ ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ก็ตัดทานได้

วิธีการปลูกของเจ้าของบันทึกดัดแปลงมาจากหลายๆแหล่งความรู้ และนำมาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่มี

และนี้คือผลงานปลูกพืชหวังผลของผู้หญิงตัวเล็กๆ เมนูเพื่อสุขภาพสลัดต้นอ่อนทานตะวัน # ปลูกเอง #ทานเอง# ไร้สารเคมี


...ดีใจสุดๆกับครั้งแรกของการเพาะต้นอ่อนทานตะวันทานเอง  เป็นความสุขเล็กๆกับสิ่งที่เราลงมือทำและเฝ้าเลี้ยงดูเอาใจใส่และเค้าให้ผลมาเชยชม มันคือคุณค่าทางใจ...ใช้ชีวิตแบบพอเพียง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2560 14:38 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2560 08:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.174.30
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ