นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1517
ความเห็น: 0

ครั้งแรกกับการบริจาคโลหิต

สิ่งสำคัญที่ได้รับคือรู้สึกปิติ อิ่มใจกับสิ่งที่เราได้ให้ ถึงแม้ว่าเป็นเพียงแค่น้อยนิด แต่ถ้าหากว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งใน “ปันโลหิต ปันรัก” เพื่อช่วยชีวิตใครสักคน แค่นี้ก็สุขใจ

                เมื่อวันจันทร์ (19 ธันวาคม 2559) ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงตัวเล็ก ได้ตัดสินใจไปบริจาคโลหิต ที่หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก่อนตัดสินใจไปบริจาคก็หาข้อมูลและคุณสมบัติว่าเราเหมาะสมที่จะบริจาคโลหิตได้ไหม ก็เลยไปหาข้อมูลจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย พบว่าคุณสมบัติผู้บริจาคโลหิตจะต้องเป็นไปตามนี้

1. มีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป (ข้อนี้ถือว่าผ่าน)

2. อายุระหว่าง 17 ปี ถึง 60 ปีบริบูรณ์ (ถ้าเป็นผู้บริจาคครั้งแรกต้องอายุไม่เกิน 55 ปี ข้อนี้ก็ยังอยู่ในเกณฑ์นะเรา)

3. มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่อยู่ระหว่างไม่สบายหรือรับประทานยาใดๆ (ณ ตอนนี้ไม่มีโรคประจำตัว และคิดว่าสุขภาพเราน่าจะสมบรูณ์แข็งแรงดี)

4. ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ หรือติดยาเสพติด (ข้อนี้ห่างไกลจากตัวเองมาก)

 5. สตรีไม่อยู่ในระหว่างมีประจำเดือน ตั้งครรภ์หรือ ให้นมบุตร และไม่มีการคลอดบุตรหรือแท้งบุตรภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา (ข้อนี้ก็ผ่าน)

เมื่อคุณสมบัติทุกอย่างผ่านตามเกณฑ์ที่เค้ากำหนด สิ่งต่อมาก็ใจต้องกล้า ไม่กลัวเจ็บ และด้วยเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้กล้าตัดสินใจในครั้งนี้ คือ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  เลยนัดกับพี่คิดบวกว่าเราจะไปบริจาคโลหิตกัน สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปบริจาคโลหิตคือ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง คืนก่อนวันที่จะมาบริจาคโลหิต เจ้าของบันทึกกลัวจะไม่เพียงพอเลยหลับไป 12 ชั่วโมง (กลัวว่าเลือดจะลอยต้องนอนให้เยอะไว้ก่อน 555) เมื่อเจ้าหน้าที่เจาะเลือดเพื่อทดสอบว่าเลือดจมหรือลอย ปรากฎว่าแค่หยดเลือดลงไปทดสอบในน้ำยา เลือดจมอย่างเห็นได้ชัดเจน (แสดงว่าผ่านสามารถบริจาคได้)  นอกจากนั้นจะต้องรับประทานอาหารมื้อหลักก่อนบริจาคโลหิต และต้องน้ำ 3-4 แก้ว และเครื่องดื่มเหลวเพิ่ม เช่น น้ำผลไม้ นม น้ำหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณ โลหิตในร่างกาย จะช่วยป้องกันอาการ มึนงง อ่อนเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะภายหลังบริจาคโลหิต

เมื่อขั้นตอนทุกอย่างผ่านก็เตรียมใจให้กล้าโดนเข็ม เพราะเราจะเริ่มจินตนาการละว่าจะต้องเจ็บแน่ๆ แต่ก็บอกกับตัวเองในใจว่า เราเจ็บแค่นิดเดียว แค่อึดใจเดียวเอง ถ้าเปรียบกับคนที่เค้าต้องการเลือดเค้าคงจะเจ็บกว่า เราหลายเท่าตัว ก็ทำให้ลดความกลัวลงไปได้ ทุกอย่างเลยผ่านไปได้ด้วยดี เสร็จสิ้นกระบวนการ

และจากการหาข้อมูลในเวปไซด์  http://porcheckin.com ได้บอกข้อดีของการบริจากโลหิตได้หลายข้อ

1. ได้มีการตรวจเช็คสุขภาพอย่างง่ายทุกครั้งที่บริจาคเลือด เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิตและตรวจความเข้มข้นของเลือด

2.การได้รับการวินิจฉัยเร็วเป็นผลดีทำให้ลดการแพร่กระจายของโรค ลดภาวะแทรกซ้อนและลดความพิการได้ ถือว่าผู้บริจาคจะได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุก 3 เดือนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

3.ได้รับทราบหมู่โลหิตของตนเองทั้งระบบ เอ บี โอ และระบบอาร์เอช

4. สภากาชาดไทยมีบริการตรวจพิเศษฟรีสำหรับผู้มีจิตศรัทธา ที่บริจาคโลหิตให้แก่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการให้บริการตรวจสารเคมีในโลหิตเช่นตรวจหาน้ำตาล และไขมันในโลหิต ตรวจสภาวะการทำงานของตับ และไตอีกด้วย

5.การบริจาคโลหิตยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกทางหนึ่งด้วยเพราะร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดใหม่ทดแทนโลหิตที่บริจาคไป ซึ่งแข็งแรงและทำงานได้มีประสิทธิภาพกว่า ทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนได้เต็มที่ ทำให้เม็ดเลือดขาวทำลายสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น และเกล็ดเลือดซ่อมแซมรอยฉีกขาดในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กระตุ้นการทำงานของไขกระดูก เปรียบเหมือนการออกกำลังกายให้กับไขกระดูกได้ทำงานดีขึ้น

สิ่งสำคัญที่ได้รับคือรู้สึกปิติ อิ่มใจกับสิ่งที่เราได้ให้ ถึงแม้ว่าเป็นเพียงแค่น้อยนิด แต่ถ้าหากว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งใน “ปันโลหิต ปันรัก” เพื่อช่วยชีวิตใครสักคน แค่นี้ก็สุขใจ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ธันวาคม 2559 17:50 แก้ไข: 21 ธันวาคม 2559 17:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.160.19.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ