นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2310
ความเห็น: 2

เรื่องเล่าจากบ้านสวน....ตอนมะพร้าวน้ำหอม

เมืองไทยเรามีของดีมากมายให้ได้กินได้ใช้กันตลอด....มะพร้าวน้ำหอมอีกหนึ่งขุมทรัพย์ของเรา................

ช่วงปิด3วันเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ไอ้ตัวเล็กลงพื้นที่ไปทำ CSR ให้กับครอบครัว โดยการไปปลูกต้นไม้ รักษ์สิ่งแวดล้อม และลดโลกร้อนไปพร้อมๆกัน 555 งานหลักของวันนั้นเข้าสวนไปปลูกซ่อมแซมต้นฝรั่ง (หลายคนถามทำไมไม่เอาฝรั่งมาฝากบ้าง รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมจะนำมาฝากนะคะ :)) ระหว่างพื้นที่ว่างเราก็จะปลูกต้นเหลียงคั่น รอบๆพื้นที่ก็จะปลูกต้นหมากและมะพร้าวน้ำหอม คือประมาณว่าใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า ตามพระราชดำรัสเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง 

สิ่งที่ติดใจและสนใจมากเป็นพิเศษกับการลงพื้นที่ในสวนครั้งนี้คือ มะพร้าวน้ำหอม บางต้นให้ผลจำนวนมากทะลายหนึ่งประมาณสัก 30 ลูก บางต้นก็น่ารักมากต้นเตี้ยๆ แต่ก็มีลูกให้เชยชม เราก็อย่าได้รอช้าไปเก็บลูกมาลิ้มลองรสชาดความหอมหวานของมะพร้าวน้ำหอม ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ อร่อยมากๆ กลิ่นหอมคล้ายๆใบเตย แต่ก็มีกลิ่นเฉพาะพิเศษของความเป็นมะพร้าวน้ำหอม กลิ่นของความหอมติดไปถึงเนื้อมะพร้าว รสชาดก็หวานสดชื่นตามธรรมชาติ บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมากๆหลังจากไอ้ตัวเล็กทดลองและเพลินกับการชิมรสชาดของมะพร้าวน้ำหอมไปหลายลูก ก็เริ่มอยากรู้ว่ามีสารอะไรที่อยู่ในมะพร้าวน้ำหอมจึงทำให้มันมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างกับมะพร้าวอื่นๆได้เยี่ยงนี้ จึงกลับมาหาข้อมูลจากท่านอาจารย์ google ที่บอกทุกสิ่งที่อยากรู้ จึงทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมว่า.....

มะพร้าวน้ำหอมนั้นมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยเรานี้เอง ปัจจุบันนี้มะพร้าวน้ำหอมจัดเป็นพืชเศรษฐกิจของไทยอีกรายการหนึ่ง ส่งไปขายต่างประเทศ ต่างชาติจะรู้จักกันในนามของ "Aromatic coconut from Thailand" และจากข้อมูลที่อ่านมาทำให้ทราบว่ามะพร้าวน้ำหอมจัดเป็นพืชสงวนห้ามส่งออกในรูปของผลแก่ และความหอมของผลมะพร้าวนั้นมาจากละอองของเกสรตัวผู้ที่มาผสม (xenia effect) อ้างอิงจาก www.agriman.doae.go.th/home/t.n/t.n1/3fruit_Requirement/06_young coconut.pdf

ความอยากรู้ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น แล้วสารให้กลิ่นหอมในมะพร้าวน้ำหอมคืออะไร ได้พบงานวิจัยของ รศ. วรภัทร ลัคนทินวงค์ ท่านได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่อง "เครื่องมือและอุปกรณ์ผลิตมะพร้าวน้ำหอมพิเศษที่มีสารให้กลิ่นหอม 2-acetyl-1-pyrroline (2AP)" สารตัวนี้เป็นสารที่ให้กลิ่นหอมในข้าวหอมมะลิ  และใบเตย ลักษณะโครงสร้างทางเคมีและรูปแบบEI mass spectrum ของสารนี้แสดงตามรูป

ข้อมูล mass spectrum และโครงสร้างสาร อ้างอิงจาก NIST http://webbook.nist.gov

นอกจากสารให้ความหอมแล้วในมะพร้าวน้ำหอมยังมีกรดไขมันและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายยังดื่มน้ำมะพร้าวแล้วทำให้สดชื่น ดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณ สดใส เปล่งปลั่ง ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ (ไอ้ตัวเล็กต้องกินมะพร้าวกันหมดสวนเลยหรือเปล่า ผิวจึงจะขาวนวลเปล่งปลั่ง) เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ (อ้างอิงจากFrynn.com )


ถือว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้ของไอ้ตัวเล็ก นอกจากได้ช่วยปลูกต้นไม้ ช่วยโลก ช่วยครอบครัว ได้ความอร่อยจากมะพร้าวน้ำหอมแล้วยังได้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์กลับมาด้วย เมืองไทยเรามีของดีมากมายให้ได้กินได้ใช้กันตลอด....มะพร้าวน้ำหอมอีกหนึ่งขุมทรัพย์ของเรา................

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กุมภาพันธ์ 2559 16:02 แก้ไข: 12 กุมภาพันธ์ 2559 17:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบครับ ได้ความรู้แบบบูรณาการด้วย

Ico48
LUX (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 กุมภาพันธ์ 2559 10:31
#104744

อย่างนี้แหละค่ะ จึงจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่แท้จริง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ