นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3273
ความเห็น: 5

วินัยจราจรในมหาวิทยาลัย ความจำเป็นเบื้องต้นของการพัฒนาประเทศ

วินัย

เรื่องนี้เป็นบทความที่ผมเขียนเพื่อลงพิมพ์ในเอกสารการประชุมเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ภาคใต้ เมื่อ 2 ปีก่อน นำมาให้ชาว มอ. ได้อ่านและวิจารณ์ครับ มีความยาวประมาณ 5 หน้า จึงตัดมาเป็นตอนๆ จะได้ไม่น่าเบื่อครับ

“เคล็ดลับที่เปิดเผยของประเทศพัฒนาแล้ว ที่ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาไม่เห็นคือ “ความมีวินัย” “

บทนำ

“ทำอะไรตามใจ คือไทยแท้” หลายท่านคงเคยได้ยินคำกล่าวนี้ ซึ่งน่าจะเป็นคำตัดพ้อถึงความไม่มีระเบียบวินัยของคนไทยและสังคมไทย จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่เฉพาะคนไทยหรอกครับ แต่เป็นคำที่น่าจะใช้ได้กับคนในประเทศด้อยพัฒนาทุกประเทศ

ในความเป็นจริงประเทศไทยมีระเบียบต่างๆ มากมาย แต่ประชาชนไร้วินัยในการปฏิบัติตามระเบียบ

“นิดเดียวเอง น่าจะอะลุ้มอล่วยกันบ้าง” นี่ก็เป็นอีกประโยคหนึ่งที่ได้ยินกันบ่อยๆ กับการกระทำผิดระเบียบ หรือการไร้วินัย และก็ได้รับการยกเว้นได้เสมอ จึงเป็นต้นเหตุให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ไม่มีวินัยมาจนปัจจุบันและคงจะในอนาคตอีกนาน

นี่เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นต้นเหตุของความไร้วินัยของสังคม และเป็นต้นเหตุของความล้าหลังในการพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย บุคลากรในมหาวิทยาลัยจำนวนมากเคยได้ผ่านการศึกษาหรือดูงานในประเทศพัฒนาแล้วหลายๆ ประเทศ ท่านเคยยังเกตหรือไม่ว่าประเทศเหล่านั้นมีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างชัดเจนก็คือ "ความมีระเบียบวินัยและมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด" และที่เราสามารถยกเป็นตัวอย่างได้อย่างชัดเจนก็คือ ระเบียบวินัยทางกายภาพ ได้แก่ “วินัยจราจร ตัวอย่าง เช่น ถ้ามีเครื่องหมาย” stop” ในบริเวณที่เป็นทางเท้าคนข้าม ถึงแม้ว่าผู้ขับขี่รถจะเห็นว่าไม่มีคนข้ามถนนอยู่ในบริเวณนั้นอยู่เลย ผู้ขับขี่ทุกคนก็จะต้องหยุดรถ(ความเร็ว=0) แล้วค่อยขับต่อไป แต่ถ้าขับช้าๆ ผ่านไปโดยไม่มีการหยุดส่วนใหญ่ก็จะถูกจับ เพราะไม่ทำตามเครื่องหมายจราจร คือจะต้องมีการหยุด” stop” ไม่ใช่แค่ “slow” เป็นต้น และการบังคับใช้ระเบียบหรือกฎหมายของประเทศเหล่านั้นเข็มงวดมาก ทำให้ประชาชนอยู่ในระเบียงวินัยดี ดังนั้นในฐานะของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานศึกษาขั้นสูงของประเทศ จึงจำเป็นต้องสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพทั้งด้านวิชาการมีคุณธรรมและมีวินัย จึงควรเริ่มต้นด้วยการสร้างวินัยจราจรขึ้นในมหาวิทยาลัย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2551 18:35 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2555 16:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 นักเรียนห้องสันติศึกษา, Ico24 วันสุไลมาน เจะแวมาแจ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
04 กุมภาพันธ์ 2551 08:00
#18862

เห็นด้วยค่ะ เนื่องจากทุกวันนี้จะเห็นได้ว่า ความเป็นระเบียบวินัยในเรื่องการจราจรในรั้ว ม.อ. ยังมีน้อย   หรือการจอดรถคร่อมเส้นที่สร้างไว้สำหรับช่องรถ   และการบีบแตร่รถไล่หลัง  ซึ่งเห็นแล้ว ก็ยังนึกเลยว่า นี้หรือสังคมใน ม.อ. ของเรา   

Kp-icon-4

Ico48
J [IP: 192.168.100.112]
04 กุมภาพันธ์ 2551 10:53
#18905
เห็นด้วยค่ะ  การสร้างวินัยจราจรขึ้นในมหาวิทยาลัย จะทำให้สังคมในมหาวิทยาลัยฯ น่าอยู่ขึ้นมากค่ะ
  • ยกสองมือสนับสนุนค่ะอาจารย์
  • เราอยู่ทางถูกยังต้องหยุดคอยบ่อยเลย กลัวโดนชน และอีกประการไม่อยากมีเรื่องกับใครค่ะ

วินัยจราจรในมหาวิทยาลัย ความจำเป็นเบื้องต้นของการพัฒนาประเทศ ตอนที่ 2

วินัยคือพลังของสังคม

                    สังคมที่มีวินัยเป็นสังคมมีพลังจึงมีศักยภาพสามารถพัฒนาได้ง่าย ถ้าจะเปรียบเทียบความมีวินัยของสังคมนั้นก็เปรียบได้กับการเรียงตัวของโมเลกุลในแม่เหล็กที่มีทิศทางการเรียงตัวไปในทางเดียวกัน จึงมีพลังแม่เหล็กเกิดขึ้น  ส่วนสังคมที่ไม่มีวินัยเปรียบเหมือนเหล็กธรรมดาที่โมเลกุลไม่เรียงตัวกันอย่างมีระเบียบ (มั่ว) ทำให้พลังหักล้างกันหมด  กลายเป็นเหล็กที่ไม่มีพลังแม่เหล็กในตัว

 

ความไร้วินัยคนเกเรได้เปรียบและสร้างเครือข่ายความชั่วร้ายทำลายสังคม

                    ประเทศไทยเป็นประเทศประชาธิปไตยเสรีนิยม-อนุรักษ์นิยม การแข่งขันเป็นไปอย่างเสรี  สังคมที่ไร้วินัยทำให้คนเกเรได้เปรียบในการแย่งชิงทรัพยากรเสมอ  และเมื่อได้ทรัพยากรไปอย่างไม่ถูกต้องก็ติดใจและสร้างเครือข่ายแห่งความชั่วรายทำลายระเบียบวินัยของสังคมต่อไปเป็นวงจรอุบาทว์    จะสังเกตได้จากประเทศไทยมีเครือข่ายอิทธิพลต่างๆ มากมาย

                    เรื่องต่อไปนี้อาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ผมขอยกเป็นตัวอย่างเพื่อให้เห็นอย่างชัดเจน คือ เมื่อสมัยที่ลูกยังเล็ก ผมเคยได้ขับรถเพื่อหาซื้อกระเป๋า เป้ ให้ลูกชาย  ขับรถผ่านถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 หาดใหญ่ เห็นกระเป๋าที่ต้องการแขวนอยู่ 1 ใบ  จะต้องลงไปซื้อแต่บริเวณนั้นไม่มีที่จอดรถ  ผมขับรถเลยไปหาที่จอดรถแล้วพาลูกชายเดินย้อนกลับมาเพื่อซื้อกระเป๋า  ปรากฏว่ามีอีกคนหนึ่งพาลูกมาซื้อกระเป๋าเหมือนกัน  (จอดรถในที่ห้ามจอด) อยู่หน้าร้านกำลังจ่ายเงินค่ากระเป๋าใบนั้นพอดี และได้ของไป  ส่วนผมกับลูกชายไม่ได้ของเพราะในร้านเหลือใบเดียว  และหาซื้อกระเป๋าให้ลูกไม่ได้ ลงทุนขับรถไปหาในที่อื่นๆ ก็ไม่มีขาย เสียทั้งโอกาส เวลา และค่าน้ำมันรถ                    เรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นในสังคมเราตลอดเวลาและคนเกเรไม่มีวินัยมักได้เปรียบคนดีมีวินัยเสมอ  สังคมมีทรัพยากรจำกัด  คนที่เกเรได้เปรียบและฉกชิงได้ก่อนเสมอ และนำไปสร้างเครือข่ายแห่งความชั่วร้ายให้กับสังคม เราในฐานะพลเมืองดีควรหาทางต่อต้านและกำจัดพฤติกรรมดังกล่าวออกจากสังคม                    การจอดรถก็เช่นกันเราจะเห็นว่าในจุดที่ไม่ชัดเจนว่าจอดรถได้คนที่มีวินัยก็มักจะไม่จอดไปหาที่จอดรถในที่ที่ถูกต้อง  ส่วนคนเกเรก็จะจอดในที่ดังกล่าวได้ และแม้ในที่ห้ามจอดก็ตามก็จะจอดและการจอดรถซ้อนคันก็พบเห็นเสมอๆ  ยิ่งผู้รักษากฎหมายปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่  คนพวกนี้ก็จะยิ่งได้ใจและฉกฉวยประโยชน์จากการกระทำเหล่านี้อย่างไม่มียางอาย                    ในฐานะของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเราไม่สามารถเอื้อมมือไปต่อกรกับผู้ทำผิดข้างนอกรั้วมหาวิทยาลัยได้  แต่ในมหาวิทยาลัยเราสามารถดำเนินการเพื่อการฝึกฝนคนของเราและลูกศิษย์ของเราให้เป็นคนดีมีระเบียบวินัยได้ และถ้าทั้งประเทศทำพร้อมๆ กันอย่างน้อยสังคมจะต้องดีขึ้นบ้างและอนาคตก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นความหวังว่าอนาคตประเทศเราก็จะสามารถพัฒนาขึ้นได้บ้าง 

มหาวิทยาลัย สถาบันชี้นำสังคม

                    มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันการศึกษาชั้นสูงสุดของประเทศ  เป็นแหล่งรวมของผู้มีความรู้ความสามารถมากหมายและเป็นที่สถานที่ๆ เป็นตัวอย่างแก่สังคมหลายๆ ด้าน  ถ้ามหาวิทยาลัยมีสภาพที่ไร้วินัย  สังคมภายนอกก็จะยิ่งไร้วินัยมากกว่า  แต่ถ้ามหาวิทยาลัยมีวินัยที่ดีสังคมก็จะยกเป็นตัวอย่าง และทำตามทำให้เกิดสังคมที่มีวินัย ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในมวลรวมในที่สุด                    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยเป็นแหล่งผลิตบัณฑิตในสาขาต่างๆ  ซึ่งเป็นบุคลากรชั้นนำที่จะไปช่วยในการพัฒนาประเทศต่อๆ ไป  หากมหาวิทยาลัยผลิตบัณฑิตที่มีความรู้แต่เพียงอย่างเดียวไร้คุณธรรม ไม่มีวินัยที่ดี ก็จะยิ่งทำให้สังคมในวงกว้างที่มีบัณฑิตเหล่านั้นไปร่วมงานไม่ได้รับการพัฒนา และเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีของสังคมอีกด้วย                    มหาวิทยาลัยนอกจากเป็นที่เรียนรู้ของนักศึกษาในห้องเรียนแล้ว สภาพแวดล้อมภายนอกห้องเรียนก็เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาอยู่ตลอดระยะเวลาที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยด้วย  ถ้าสภาพแวดล้อมทั่วไปในมหาวิทยาลัยไร้ระเบียบวินัย นักศึกษาก็จะได้รับข้อมูลและเรียนรู้ความไร้วินัยติดตัวไปด้วย  มหาวิทยาลัยก็จะเป็นแหล่งผลิตบัณฑิตที่ไร้คุณภาพในที่สุด

เห็นด้วยกับการกวดขันวินัยจราจรใน ม.อ. นะครับ

และอยากให้ทำไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนใน ม.อ. ให้มีประสิทธิภาพด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ