นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 3391
ความเห็น: 5

ประเมิน SAR คณะอุตสาหกรรมเกษตร : 1 เตรียมตัวเป็นเลขาฯ คณะกรรมการประเมิน

ท่านใดที่เคยมีประสบการณ์ในการเป็นเลขานุการคณะกรรมการประเมิน SAR แล้วอยากจะร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพิ่มเติมประเด็น เรียนเชิญนะคะ

ดิฉันได้รับความไว้วางใจจากมหาวิทยาลัยให้ทำหน้าที่เลขาฯ คณะกรรมการประเมิน (อีกสมัยหนึ่ง) ทั้ง ๆ ที่ภาระกิจงานประจำรัดตัว แต่ก็ยินดีทำหน้าที่นี้ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่ง  

จากการที่ดิฉันเคยมีประสบการณ์ในการเป็นเลขาฯ คณะกรรมการประเมินมาแล้วหลายสมัย ทำให้สรุปได้ว่า คนที่จะมาทำหน้าที่เลขาฯ คณะกรรมการประเมิน นี้ได้ นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นตามที่ระบุไว้ในคู่มือการประเมินคุณภาพการศึกษาแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือ


1. จะต้องเป็นผู้ที่เข้าใจในเนื้องานประกันคุณภาพพอสมควร


  นั่นหมายความว่า จะต้องเป็น หรือ เคยเป็น ผู้ที่รับผิดชอบ หรือ มีส่วนร่วมในกิจกรรมประกันคุณภาพของหน่วยงาน  เพราะจะทำให้เราเข้าใจบริบทหรือขอบข่ายงานที่เราจะต้องทำได้ดีพอสมควร

แต่ผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์  ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ  ให้เรารีบเข้าไปศึกษาข้อมูลจาก website ของหน่วยงานที่เราประเมินฯ โดยเฉพาะในส่วนของข้อมูลประกันคุณภาพของเขา  และศึกษาจากคู่มือ เอกสาร ที่ทางสำนักประกันฯ แจกให้ ก็จะทำให้เราเข้าใจได้ดีทีเดียว

 

2. จะต้องเป็นผู้ที่มีอัธยาศัยไมตรี ยิ้มแย้มแจ่มใส  มีความอดทน  อดกลั้น


 เพราะในการทำหน้าที่เลขาฯ นั้น  จะต้องทำหน้าที่ประสานงานกับหลาย ๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกรรมการประเมิน  คณะ/หน่วยงานที่เราจะไปประเมิน  และจากสำนักประกันคุณภาพ  บางครั้งในการติดต่อประสานงานในบางเรื่อง อาจจะไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้  อย่าอารมณ์เสีย หรือหงุดหงิดเด็ดขาด  คิดอยู่เสมอว่า คงไม่มีใครหรอกที่อยากให้งานตัวเองมีปัญหา  ค่อย ๆ หาทางแก้ไขปัญหาด้วยสติ ทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ด้วยดี

3.  แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ 


คุณสมบัติข้อนี้สำคัญมาก  เพราะในบางครั้งเวลาเราไปประเมินหน่วยงาน อาจจะเจอปัญหา หรือสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นฝนตก ไฟดับ  คอมพิวเตอร์ไม่ทำงานทำให้เปิดข้อมูลไม่ได้   เวลาประเมินฯ ไม่เป็นไปตามตารางที่กำหนดไว้  ผู้ให้ข้อมูลไม่มาตามนัด  เป็นต้น

 ในสถานการณ์เหล่านี้  เลขาฯ ที่ดี ไม่ควรจะต้องรอให้ปัญหาเกิดก่อน แล้วถึงจะแก้  แต่ควรจะคิดสถานการณ์ไว้ล่วงหน้า  แล้วเตรียมหาแนวทางแก้ไขปัญหาไว้เลย  เช่น  ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการประเมิน  เราควรจะมีเบอร์โทรศัพท์ผู้ประสานงานของคณะฯ/เจ้าหน้าที่หน่วยโสตฯของคณะ/เลขาคณบดีนั้น ๆ หรือแม้แต่เบอร์ของ QMR คณะนั้น ๆ เป็นต้น

 

4.  สรุปประเด็นได้ จับใจความเก่ง  พิมพ์ดีดคล่อง 


เลขาฯที่ดีนั้น  ถ้าสรุปประเด็นได้  จับใจความเก่ง  แต่พิมพ์ดีดไม่คล่อง  ก็จะทำให้เหมือนต้องกลับมาทำงานซ้ำอีกหน แต่ถ้าระหว่างที่คณะกรรมการพูดคุยกัน  แล้วฝ่ายเลขาฯ ได้พิมพ์ข้อความไปพร้อม ๆ กัน พร้อมทั้งมีการสรุปประเด็น จับใจความได้  งานก็จะเสร็จตอนนั้นเลย

 

5.  เตรียมทำการบ้านล่วงหน้า


หากฝ่ายเลขาฯ ได้มีการเตรียมทำการบ้านล่วงหน้า ให้คณะกรรมการประเมินฯ  ว่าเขาจะต้องทำอะไร  ที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร แล้ว  ก็จะให้การไปประเมินฯ  ใช้เวลาได้เต็มศักยภาพ  

ซึ่งในหัวข้อนี้ จะมีรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ และคิดว่าคงจะเป็นประโยชน์กับน้องใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเลขาฯ เป็นครั้งแรก   ไว้จะเขียนเล่าให้ฟังในบันทึกต่อไปนะคะ

 

6.  รู้จักบริหารเวลา


ในหัวข้อนี้ ไม่ใช่การบริหารเวลาเฉพาะในงานเลขาฯคณะกรรมการประเมิน ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้นนะคะ  เพราะคนที่เป็นฝ่ายเลขาฯ  เขาต้องเสียสละเวลามารับผิดชอบงานตรงนี้  ในขณะที่งานในหน้าที่ ก็จะต้องทำตามปกติ  ให้ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ/เบอร์โทรศัพท์  ไว้ที่ทำงานด้วย เผื่อกรณีที่มีเรื่องเร่งด่วน ทางหน่วยงานจะได้ติดต่อเราได้  และถ้าได้มีโอกาสไปประเมินยังหน่วยงานที่สามารถรับสัญญาณ wireless ได้  ก็ขอให้หมั่นตรวจสอบ e-mail address  หรือ  เอกสารใน e-document  หากมีเรื่องเร่งด่วน ก็สามารถดำเนินการได้ทันที

เห็นไหมค่ะว่า  งานราษฎร์ ก็ยังทำได้  งานหลวงก็ไม่เสีย

 

ท่านใดที่เคยมีประสบการณ์ในการเป็นเลขานุการคณะกรรมการประเมิน SAR  แล้วอยากจะร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพิ่มเติมประเด็น  เรียนเชิญนะคะ 

อย่างน้อยจะได้เป็นข้อมูลให้น้องใหม่ได้ไว้ใช้เตรียมตัวก่อนที่จะไปประเมินหน่วยงาน

ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • โหว...เป็นประโยชน์มากเลยค่ะคุณพี่แป๊ด
  • เลขา ฯ ส้ม ส้ม คนนี้จะได้นำไปใช้บ้าง
  • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ
  • สู้ๆ ^^v

สวัสดีค่ะน้องอุโยะ

        ดีใจค่ะที่บันทึกนี้มีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย  ยังไงถ้าไปประเมินมาแล้ว เจอเหตุการณ์อะไรที่น่าถ่ายทอด  อย่าลืมนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

6 ข้อเชียวเหรอคะ...ดิฉันมีกี่ข้อเนี่ย...ขอทบทวนก่อน สุดยอดคุณเลขา...พลังสูง...จะเขียนเล่านะคะ..มีอยู่บ้างประสบการณ์การเป็นเลขาผู้ประเมินเนี่ย..เป็นประสบการณ์ที่สนุกอย่าบอกใคร..
  • อ่า...คุณพี่เมตตา ยังนับข้อได้
  • อุโยะนี่จิ...มีให้นับกะเค้าป่ะเนี่ยะ?...แหะๆ (- -")

ขอบพระคุณสำหรับเกร็ดดีๆนะคะหญิงแป้ด สู้ สู้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.230.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ