นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 10160
ความเห็น: 4

เหตุเกิดเพราะ Big Cleaning Day

ลองมาสำรวจความสุขกันเล่น ๆ นะคะ ว่ามีมากกว่า happy 8 รึเปล่า

วันนี้ ทำ Big Cleaning Day ในหน่วยงาน  รื้อโน่น  รื้อนี่  รื้อนั่น  ก็ไปบังเอิญเจอ เอกสารเกี่ยวกับ Happy Workplace ที่เคย print out  ออกมาอ่าน 


ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ถือโอกาสนำมาแบ่งปันชาว share ก่อนวันหยุด เผื่อจะได้มีโอกาสกลับไปสำรวจตัวเองว่า  เรามีครบทั้ง  happy 8  หรือว่ามีมากกว่าหรือไม่ ก็อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันนะคะ

 

Happy Body (สุขภาพดี)

มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ  เพราะมีความเชื่อว่า ถ้ามนุษย์ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็จะมีจิตใจที่ดี พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่จะเข้ามาได้เป็นอย่างดี


Happy Heart


มีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกันและกัน เนื่องจากมีความเชื่อว่า ความสุขที่แท้จริงคือการเป็นผู้ให้

 

Happy Society (สังคมดี)

มีความรักสามัคคี เอื้อเฟื้อต่อชุมชนที่ตนทำงานและพักอาศัย มีสังคมและสภาพแวดล้อมที่ดี เพราะเชื่อว่า หลัก ธรรมคำสอนของศาสนา เป็นสิ่งที่จะช่วยการดำเนินชีวิตของทุกคนให้ดำเนินไปในเส้นทางที่ดีได้ ทำให้ทุกคนมีสติ มีสมาธิในการทำงาน สามารถรับมือกับปัญหาที่เข้ามาได้ ยึดหลักสนับสนุนให้เป็นคนดี คิดดี ทำดี และมีความศรัทธาในคุณงามความดีทั้งปวง


Happy Relax (ผ่อนคลาย)

รู้จักผ่อนคลายต่อสิ่งต่างๆ ในการดำเนินชีวิต เพราะเชื่อว่าการที่คนทำงานหากไม่รู้จักสรรหา การผ่อนคลายให้กับตนเอง จะทำให้ร่างกายและจิตใจเกิดความเครียด อันส่งผลกระทบต่อหน้าที่การทำงาน

 

Happy Brain (หาความรู้)

การศึกษาหาความรู้ พัฒนาตนเองตลอดเวลาจากแหล่งต่างๆ นำไปสู่การเป็นมืออาชีพ และความมั่นคงก้าวหน้าในการทำงาน  เพราะเชื่อว่า ถ้าเราทุกคนแสวงหาความรู้ใหม่ๆ มาเพิ่มพูนความรู้ และพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ  ก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน ช่วยให้องค์กรพัฒนาขึ้นด้วยบุคลากรที่มีศักยภาพ


Happy Soul (ทางสงบ)


มีความศรัทธาในศาสนาและมีศีลธรรมในการดำเนินชีวิต เพราะเชื่อว่า หลักธรรมคำสอนของศาสนา เป็นสิ่งที่จะช่วยการดำเนินชีวิตของทุกคนให้ดำเนินไปในเส้นทางที่ดีได้ ทำให้ทุกคนมีสติ มีสมาธิในการทำงาน สามารถรับมือกับปัญหาที่เข้ามาได้ ยึดหลักสนับสนุนให้เป็นคนดี คิดดี ทำดี และมีความศรัทธาในคุณงามความดีทั้งปวง

 

Happy Money (ปลอดหนี้)

มีเงินรู้จักเก็บ รู้จักใช้ ไม่เป็นหนี้ ปลูกฝังนิสัยอดออม ประหยัด รู้จักใช้  ไม่ใช้สุรุ่ยสุร่าย ใช้จ่ายแต่เท่าที่จำเป็น ยึดหลักคำสอนการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง

 

 Happy Family (ครอบครัวดี)

มีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง ปลูกฝังนิสัยรักครอบครัว เพื่อนำไปเป็นหลักการใช้ชีวิต ให้รู้จักความรัก ความเชื่อมั่น และความศรัทธาในความดีงาม จึงจะเกิดเป็นคนดี ในสังคม (รักตนเอง รักครอบครัว รักการงาน รักเพื่อน รักในสิ่งที่พอเพียง)

 

หากต้องการอ่านฉบับเต็ม  download ได้ที่นี่   (click)

มีความสุขในวันหยุดนะคะ

 

อ้างอิง

http://www.happy8workplace.com

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กันยายน 2552 16:34 แก้ไข: 05 กันยายน 2552 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 Teddy.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

happy มากค่ะ  (^____________________^)

แฮ่ะ แฮ่ะ ของป๋มเน้นที่ Happy Relax ก๊าบบบ.. 

เพิ่งจะมาตามอ่านเรื่อง Happy 8 จากบันทึกเพื่อน ๆ ในวงแชร์ พี่แป๊ดเล่าพร้อมภาพบรรยายน่ารัก ๆ ชอบจัง แถมมีเอกสารให้โหลดอ่านอีก แล้วพอมาดูวันที่สร้างบันทึก โอ้โห! ตั้งกะปี 2552 แม่เจ้า .. อายจัง ไม่อยากบอกเลย(แต่ก็บอก) ว่าเพิ่งจะรู้ัจักกับ Happy 8 เมื่อกี้นี้เอง แฮ ๆ

ตาม Teddy มา

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ