นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 15514
ความเห็น: 14

นิทานเวตาล : หนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน

มนุษย์อาจหัวเราะแลร้องไห้ อาจร้องไห้แลหัวเราะได้ด้วยเหตุทุกอย่างในโลก ตั้งแต่ความตายแห่งเพื่อนบ้านซึ่งมักจะไม่เกี่ยวอะไรกับตัวเลย จนถึงความตายของตนเอง ซึ่งเกี่ยวกับตัวเป็นอันมาก

หลายวันก่อนได้ฤกษ์ค้นกรุหนังสือ ที่ซื้อมากองๆ ไว้ เจอหนังสือ นิทานเวตาล : หนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ (น.ม.ส.) เรื่องนี้รู้จักตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่สนใจเท่าไหร่ จึงหยิบขึ้นมาอ่าน ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ในที่สุดก็อ่านจบ

มีหนังสือไม่น้อยที่ผมอ่านครึ่งๆ กลางๆ อ่านไม่จบซักที แม้จะพยายามอย่างเต็มที่บางเล่มอ่านแล้วไปประมาณครึ่งเล่ม ไปเจอหนังสืออื่นที่ทำท่าว่าจะสนใจ จึงพักเล่มนี้ไว้ก่อน ไปอ่านเล่มใหม่ สารภาพว่าตอนนี้ ค้างอ่านหนังสือไว้ประมาณ 4 เรื่องครับ

พูดถึงนิทานเวตาล อ่านแล้วชอบเลย เพราะมีเรื่องให้ชวนขบคิด ไม่น่าเชื่อว่าการแต่งเรื่องได้ชวนติดตาม ซึ่งเป็นนิทานซ้อนนิทาน แถบด้วยคำถามท้ายนิทานแต่ละเรื่องให้ชวนขบคิด พิจารณาว่าทำไมคำตอบแต่ละเรื่องจึงเป็นแบบนี้ ซึ่งการอ่านหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านต้องทำใจก่อนว่าเป็นนิทานโบราณ เล่าเรื่องในแถบชมพูทวีป ดังนั้น เนื้อเรื่องจึงจะพูดถึงวรรณะต่างๆ ทั้ง พราหมณ์ แพศย์ ศูทร จัลฑาล โดยเฉพาะกษัตริย์ กับพราหมณ์ จะพูดถึงมากที่สุด อีกประเด็นหนึ่ง คือ ภาษาที่ค่อนข้างโบราณ การอ่านให้เข้าใจบางครั้งต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ถึงพร้อมด้วยโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน เช่น คำว่า วิวาหะ โกรศ   ปุราณะ  เวศยา เป็นต้น (ในหนังสือมีคำอธิบายเพิ่มเติมแล้วครับ)

เนื้อเรื่องแบบสรุปย่อๆ มีอยู่ว่า
มีกษัตริย์นามว่า พระวิกรมาทิตย์และพระราชโอรส ได้รับมอบภารกิจจากโยคี ให้ไปเก็บเวตาล ที่แขวนอยู่บนต้นอโศก ซึ่งหากนำมาให้โยคีได้ พระราชาเราก็จะสามารถปกครองบ้านเมืองได้อย่างร่มเย็นเป็นสุขนั่นเอง (เวตาล คล้ายค้างคาวตากแห้งครับ ตัวเป็นคน มีปีกอย่างค้างคาว ตัวน่าจะตัวเล็กครับเพราะเอาใส่ย่ามได้)

แต่การเก็บเวตาลนำใส่ย่าม และเดินทางกลับนั้น เวตาลกลับท้าทายพระราชาด้วยการเล่านิทานให้พระราชาฟัง โดยมีข้อแม้ว่า นิทานที่พระราชาฟังในแต่ละเรื่องจะมีปริศนาถามพระราชา ซึ่งเวตาลจะตั้งเป็นปริศนาให้ตอบ หากพระราชาตอบกลับมาเมื่อไหร่ เวตาลจะลอยกลับไปติดที่ต้นอโศก เหมือนเดิม ซึ่งพระราชาจะต้องกลับไปเก็บมาใหม่
แต่ถ้าพระราชาไม่ตอบ ตอบไม่ได้ แสดงว่าพระราชาไม่มีปัญญาจะขบคิด อับจนปัญญา หรือได้สติยั้งคิด พระราชาก็จะสามารถนำเวตาลไปมอบให้โยคีได้  ... ดังนั้น จุดที่น่าสนใจ ก็มีอยู่ว่าปริศนาของเวตาลจะต้องชวนให้อยากจะพูดหรือแสดงความคิดเห็นนั่นเอง .. แล้วเวตาลก็เล่านิทานแต่ละเรื่อง ขอสรุปปริศนาแต่ละเรื่อง ดังนี้ (เนื้อเรื่องต้องอ่าน
เองครับ)


ปริศนานิทานเรื่องที่ 1

:  กล่าวถึงชายหนุ่ม เพื่อนชายหนุ่ม ที่ช่วยกันล่อหลอกหญิงสาว จนบิดาต้องตัดสินใจทำเรื่องบางอย่าง เวตาลถามพระราชาว่า ชายหนุ่ม เพื่อนชายหนุ่ม หญิงสาว และบิดาของหญิงสาว ทั้ง 4 คน นี้ควรติโทษใครมากที่สุด

** คิดไปก็ใจหาย  เพราะกระต่ายจะหมายแข
เวียนหวังระวังแล   ศศิไซร์บ่ใยดี
(ท่าจะอกหักนะครับ)

เรื่องนี้พระราชาแสดงความเห็นได้ดีที่สุดในการให้เหตุผลในการตัดสินใจของแต่ละคน โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่ของแต่ละคนที่พึงกระทำ สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บตัวเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 2 : ในนิทานเรื่องนี้มีนกแก้วจุรามันกับนกขุนทองโสมิกา เล่านิทานซ้อนนิทานขึ้นอีก 2 เรื่อง จากนิทานมีข้อถกเถียงกันเรื่องผู้ชายกับผู้หญิง แท้จริงแล้วใครเลวร้ายกว่ากัน

** อะไรใหม่มิใช่ความจริงแน่   ความจริงแท้เกิดใหม่เกิดได้หรือ
อะไรใหม่ไม่จริงทุกสิ่งคือ        อะไรจริงใช่ชื่อว่าใหม่เอย ฯ
(อ่านแล้วสะดุดครับ ความจริงแท้ ที่มีอยู่แล้วเพิ่งค้นพบ เป็นของใหม่หรือเปล่า)

เรื่องนี้พระราชาแสดงความเห็นเข้าข้างผู้ชายด้วยกันเอง ซึ่งมุมมองทางความคิดย่อมแตกต่างกันตามสถานะที่ตนเองเป็นอยู่ สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บตัวเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 3 : วีรพลทหารผู้จงรักภักดี ต้องสละชีวิตลูกชายเพื่อความยั้งยืนของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งจะต้องเกี่ยวข้องกับภรรยา ลูกชาย ลูกสาว และพระราชา เวตาลถามว่า คนทั้ง 5 คน คนไหนโง่ที่สุด

    ใครมีบุตรว่าง่ายกายปราศจากไข้     มีหทัยเสาะหาวิชาขลัง
ทั้งมีเพื่อนฉลาดเฉลียวช่วยเหนี่ยวรั้ง    มีเมียฟังถ้อยคำประจำใจ
     ผู้นั้นดีมีบุญอาจจุนค้ำ                  โลกให้จำเริญสุขปลดทุกข์ได้
ชนทั้งหลายคลายร้อนหย่อนแยงภัย     เพราะเขาให้ความสุขปราศจากทุกข์เจียวฯ
      อนึ่งบ่าวเกียจคร้านการรับใช้         พระราชาเป็นใหญ่ใจขี้เหนียว
อีกเพื่อนใจไม่จริงพิงข้างเดียว              เมียเด็ดเดี่ยวไม่ฟังคำบังคับ
      ทั้งสี่นี้ปลดสุขพาทุกข์สู่                เหมือนศัตรูเข้ามาเวลาหลับ
จักป้องกันฉันใดไม่ระงับ                     เหลือจักรับจักรบจักหลบลี้ฯ

เรื่องนี้พระวิกรมาทิตย์ ได้จำแนกถึงหน้าที่ของวีรพลซึ่งเป็นทหาร ภรรยา ลูกชาย ลูกสาว ที่ต้องพึงปฏิบัติในครอบครัว อีกทั้งกิจที่พระราชาพึงปฏิบัติ ซึ่งอาจจะเป็นค่านิยมของสังคมสมัยก่อน สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 4 : เมื่อนางมัทนเสนาได้แต่งงาน แต่งนางได้รับปากชาย 2 คน ก่อนแต่งงานว่าจะสละกายให้ แต่ขอให้การแต่งงานผ่านพ้นไปก่อน เมื่อนางแต่งงานเสร็จ นางจึงทำตามที่รับปากชายอีก 2 คนไว้ โดยการขออนุญาตสามี เวตาลถามว่า สามีของนางมัทนเสนา  โสมทัตต์ และโจร ชายทั้ง ๓ คนนั้น คนไหนมีธรรมดีกว่าคนอื่น

เรื่องนี้ถ้าเป็นผมคงต้องโทษผู้หญิงครับ แต่เวตาลกลับถามว่าผู้ชายคนไหน มีธรรมดีที่สุด ซึ่งเป็นการถามที่พลิกไปจากความคาดหวัง แต่พระราชาก็ให้เหตุผลของการตอบปริศนานี้ โดนใจดีครับ สรุปว่าพระราชา ต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 5 : เป็นเรื่องของหญิงสาวที่พบหน้าโจรครั้งแรก และยอมสละชีพให้โจรเพื่อแลกกับอิสระภาพของโจร เรื่องนี้ทำให้โจร ทั้งหัวเราะและร้องไห้ ในคราเดียวกัน ... จึงเป็นที่สงสัยของพระโอรส ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

      อันวิถีชีวิตเดินผิดง่าย              แม้นผิดหมายอาจถลำนำสู่เถิน
ใครกำหนดล่วงหน้าช้าเหลือเกิน      ถึงคราวเดินอาจผิดที่คิดไว้
      ปัญญาเราแค่คืบสืบไม่ออก      เหลือจะบอกล่วงหน้าช้า ๆ ได้
อันวิถีชีวิตคิดอย่างไร                    จักแจ้งใจข้างหน้าอนาคตฯ

ปริศนานี้เวตาลไม่ทันได้ถามพระราชา แต่พระโอรสของพระราชาชิงแสดงความเห็นออกมาก่อน ทำให้พระราชาต้องออกความเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ จนกระทั่งเวตาลต้องเฉลยด้วยตนเอง ซึ่งไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นข้อสรุปตามที่เวตาลพูดไว้ครับ "มนุษย์อาจหัวเราะแลร้องไห้ อาจร้องไห้แลหัวเราะได้ด้วยเหตุทุกอย่างในโลก ตั้งแต่ความตายแห่งเพื่อนบ้านซึ่งมักจะไม่เกี่ยวอะไรกับตัวเลย จนถึงความตายของตนเอง ซึ่งเกี่ยวกับ ตัวเป็นอันมาก ส่วนข้าพเจ้านั้นมีธรรมดาเป็นผู้หัวเราะเห็นขันทุกอย่างทุกเวลา เพราะการหัวเราะย่อมช่วยให้มันสมอง มีอาการฉับไว ช่วยให้ปอดมีกำลังขึ้น ช่วยให้เค้าหน้างดงามทวีขึ้น แล...." สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาล
ที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 6 : มีชาย 3 คน ช่วยกันชุบชีวิตหญิงสาวขึ้นมา ชายคนที่ ๑ คืนชีวิตให้หญิงสาวเพราะกระดูก ที่เขาได้เก็บรักษาไว้ ชายคนที่ ๒ คืนชีวิตให้หญิงสาวเพราะเถ้าถ่านที่เก็บรักษาไว้ ชายคนที่ ๓ ตั้งพิธีแลร่ายมนตร์ตาม ตำราชุบชีวิต ถามว่าชายใดควรได้หญิงสาวไปครอบครอง

   ใครจะไว้ใจอะไรตามใจเถิด   แต่อย่าเกิดไว้ใจในสิ่งห้า
หนึ่งอย่าไว้ใจทะเลทุกเวลา      สองสัตว์เขี้ยวเล็บงาอย่าวางใจ
   สามผู้ถืออาวุธสุดจักร้าย       สี่ผู้หญิงทั้งหลายอย่ากรายใกล้
ห้ามหากษัตริย์ทรงฉัตรชัย       ถ้าแม้นใครประมาทอาจตายเอย ฯ

เรื่องนี้พระราชาแสดงความเห็นได้กระจ่างแจ้ง  ทำให้ทราบแนวความคิดของคนสมัยก่อนเรื่องเกี่ยวกับการเก็บกระดูก และเถ้าถ่านของผู้ตาย ว่าเก็บแต่ละอย่างหมายถึงอะไร  สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 7 : เรื่องนี้เป็นประเด็นถกเถียงกันในเรื่องการอ้างสิทธิในการเป็นสามีของพระราชธิดา โดยมนัสวีซึ่งลักลอบได้เสียกับพระราชธิดา แล้วท้อง แต่มีเหตุเป็นไปทำให้มนัสวีกลายเพศเป็นหญิงไม่อาจกลับเป็นชายได้ ทำให้พระราชธิดาต้องแต่งงานกับพราหมณ์ศศี ดังนั้นมนัสวีจึงมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม แต่! ใครจะเชื่อมนัสวี

เรื่องนี้ไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นความคิดของคนในสมัยก่อน ..ซึ่งประเด็นนี้จึงต้องเล่าเป็นนิทานจึงทำให้ความแตกต่างทางความเห็นเบาลงเพราะอย่างไรก็คือนิทานครับ ชอบประโยคของเวตาลที่ว่า "ยุติธรรมนั้น
บางทีก็ไม่ยุติธรรม "
  สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 8 : มีพระราชาชื่อ พระยศเกตุ มีมุขมนตรีชื่อทีรฆะทรรศิน ทั้งสองเกิดไปชอบนางวิทยาธร แต่ทีรฆะทรรศิน ต้องหลีกทางให้พระราชา ซึ่งพระองค์ทรงลุ่มหลง ไม่สนใจปกครองบ้านเมือง มอบภารกิจให้ทีรฆะทรรศินเป็นผู้ดูแล .. จนทีรฆะทรรศิน กลุ้มใจตาย .. ถามว่าเพราะเหตุใดทีรฆะทรรศิน กลุ้มใจตายเรื่องใด

     อันปวงกรรมทำไว้แต่ปางหลัง   เป็นพืชยังปางนี้ให้มีผล
หว่านพืชดีผลดีมีแก่ตน                 หว่านพืชชั่วกลั้วผลที่ข้นแค้น
     อันความจริงข้อนี้มีมาแล้ว        ไม่คลาดแคล้วเป็นอื่นทุกหมื่นแสน
จะเปลี่ยนชั่วให้ดีมีมาแทน             ถึงแม้นแมนแม่นไม่เปลี่ยนได้เอยฯ

เรื่องนี้ความจริงต้องอ่านให้ละเอียด และเห็นในคุณลักษณะนิสัยของทีรฆะทรรศิน ซึ่งอาจจะหาข้อสรุปได้แต่ในนิทานเรารู้จักเพียงผิวเผิน เวตาลบรรยายแต่เพียงเป็นผู้เฉลียวฉลาด พระราชาทรงไว้วางพระราชหฤทัย ซึ่งเรื่องนี้พระราชาวิกรมาทิตย์ ได้แสดงเหตุผลโต้แย้งกับเวตาลไว้น่าสนใจครับ  สรุปว่าพระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 9 : นางมุกดาวดีกับรัตนทัตต์ เป็นคู่กัน  ได้เดินทางร่วมกับคุณากร บังเอิญเจอโจร สู้รบกันจนชายทั้ง 2 คน ตายคอขาด ทำให้นางมุกดาวดีต้องชุบชีวิตทั้ง 2 คน โดยเอาหัวมาต่อกับตัวใหม่ (ต่อได้ครั้งเดียว) ปัญหามีอยู่ว่านางกลับต่อหัวทั้งสอง สลับกันกับตัว (หัวรัตนทัตต์กับตัวคุณากร หัวคุณากรกับตัวรัตนทัตต์) ถามว่า
จะตัดสินอย่างไร ว่ามุกดาวดีจะไปอยู่กับใคร

    เพ็ญพระจันทร์นั้นสว่างแต่ข้างขึ้น   กระต่ายมึนเมาเพ็ญจนเปนบ้า
แต่ทรามวัยใสสุกทุกเวลา                 น้ำใจข้าเมามึนทั้งขึ้นแรม
    ได้ยลพักตร์รักเหลือไม่เบื่อรัก        อกจะหักเพราะอนงค์ศรทรงแหลม
ให้แค้นคิดจิตเจ็บที่เหน็บแนม            ไม่ยิ้มแย้มเยื้อนให้ชื่นใจเอย

อันนี้เป็นปัญหาโลกแตกแล้วครับ ในนิทานอ้างคัมภีร์พระเวทกันวุ่นวายเลย เวตาลบอกให้ทั้ง 2 ฆ่าตัวตายแล้วไปเกิดใหม่ จะง่ายกว่า (ยังมีมุกขำให้) จึงยังให้ถกเถียงว่าวิญญาณอยู่ที่กายหรือสมองกันแน่ สรุปว่า
พระราชาต้องเดินกลับไปเก็บเวตาลที่ต้นอโศกอีกครั้งหนึ่ง


ปริศนานิทานเรื่องที่ 10 : ที่เมืองหนึ่งถูกยึดโดยข้าศึก มเหสีและพระราชธิดาหนีออกมาได้จากเมือง จนกระทั่งมาพบกับกษัตริย์และพระโอรส ที่มาเที่ยวป่า ช่วยเอาไว้นำกลับมาที่เมือง ปัญหามีอยู่ว่าต่อมา กษัตริย์อภิเษกสมรส กับพระราชธิดาส่วนพระโอรส สมรสกับพระมเหสี ที่ช่วยมาจากหลางป่า ปริศนาถามว่า ถ้าทั้งสองคู่ มีลูกจะนับญาติกันอย่างไร

เวตาลเล่นถามแบบนี้ และพระราชากลับตั้งสติได้ ไม่ยอมตอบคำถาม ทำเอาผู้อ่าน งง ครับเรื่องการนับญาติ ใครตอบได้ช่วยทีครับ (^_^) เรื่องนี้สุดยอด คิดได้อย่างไร


อย่างไรก็ตามพระวิกรมาทิตย์และพระโอรส ไม่ตอบปัญหานี้ จึงนำไปสู่บทสรุปของเรื่องนิทานเวตาลครับ ... การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างพระวิกรมาทิตย์ กับโยคีต้องอ่าบทสรุปเองครับ


ถ้ามีเวลาลองหามาอ่านดูนะครับ... แต่บางท่านอาจจะไม่ชอบ (บอกไว้ก่อน จะได้ไม่เสียใจภายหลังครับ)

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 ตุลาคม 2551 13:11 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2551 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ปุกปุย (Recent Activities)
31 October 2008 16:25
#37500

ไม่น่าจะเสียใจทีหลังนะคะ   (^___^)

 

 

ตอนเด็ก ๆ ชอบดูนิทานเวตาล ที่เค้าเอามาฉายทางทีวี แต่พอตกกลางคืน เดินไปในความมืด เห็นต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ ทีไร นึกกลัวว่าจะมีเวตาลห้อยหัวอยู่บนต้นไม้ทุกที ว่าแล้วก็วิ่งจ้ำอ้าวรีบไปให้ถึงจุดหมายโดยไว ก่อนที่เวตาลจะโผล่มาทักทาย ฮาาาา  ... ยังไม่ได้อ่านที่พี่เอเอามาลง แล้วไงจะตามมาอ่านอีกรอบนะคะ  รอบนี้โผล่มาทักทายก่อน อิ ๆ (^_ ^  )

ไม่ทราบว่ามีให้ยืมอ่านไหมครับ หนังสือดีดีแบบนี้ หรือจะคิดราคายืม 50% ของราคาหนังสือก็ได้นะครับ สนใจอยากอ่านครับ

Ico48
Aye (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
01 พฤศจิกายน 2551 10:12
#37516

ขอบคุณที่เขียนนะคะ

สนุกดี

Ico48
kind [IP: 114.128.73.239]
01 พฤศจิกายน 2551 13:17
#37521

ตอนเด็กๆๆก็ชอบดูนิทานเวตาล เหมือนพี่2. Teddy  เลยยคร้าบ..ว่าแต่เวอร์ชั่นเดียวกันเป่าน้อ..เอิ้ก..แต่ที่แน่ๆๆ..ตอนเด็กๆๆก็ยังโดนล้อว่าเป็นเวตาลเลยยเพราะตัวเล็กมากๆๆและก็ผอมกะหร่อง....เหอๆๆ

ขอบคุณพี่เอที่เอาเรื่องดีๆๆมาให้นึกถึงกัลลคร้าบ

  • นั่นสิครับคุณ ปุกปุย  สิ่งใดที่เราเลือกแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ ^_^
  • คุณ Teddy  เวตาลในทีวี กับเวตาลในจินตนาการไม่รู้ เหมือนกัน หรือคล้ายคลึงกันอย่างไร ที่แน่ๆ สมัยก่อน มีโจรฆ่าเจาะคอ ลือกันว่าเป็นผีดิบดูดเลือด ทำเอาเราตอนเด็กๆ ไม่กล้าออกนอกบ้านตอนกลางคืนเลยเชียว ครับ
  • คุณ ~~>aRuNaN_NEC_PSU<~~ มีคิวยาวมากๆ ยังไม่รู้ผ่านไปถึงมือหรือเปล่า ต้องติดตามต่อไป ตอนนี้ ไปอยู่ที่คณะวิศว แล้วครับ
  • คุณ Aye บางครั้งอ่านนิทานไปแล้ว แต่ละเรื่อง สรุปไม่ถูก ไม่รู้จะสรุปแบบไหน นั่งทบทวนอยู่พักใหญ่ เพราะเนื้อเรื่องแตกหน่อ ออกผลจากสิบไปร้อย ไปพัน เลยครับ ไม่เชื่อลองอ่านดู ครับ
  • น้อง kind ใครว่าน้องเหมือนเวตาล พี่ขอเถียงคอเป็นเอ็นเลย.. น้องเพียงแต่ละม้ายแค่นั้นเอง ^_^
     

     นู๋ตาลก็เคยอ่านอยู่หลายครั้ง แต่ละครั้งก็อ่านไม่จบ แต่ที่นู๋ตาลอ่าน มีนิทานอยู่ประมาณ 25 เรื่อง (ถ้าจำไม่ผิด) และเรื่องที่นู๋ตาลอ่านพระราชาก็เดินทางไปคนเดียว ไม่ได้พาพระโอรสไปด้วย ตกลงไม่ทราบว่านู๋ตาลอ่านเรื่องเดียวกับพี่รึป่าว อิอิ

     เรื่องนี้สนุกดีคะ แต่ที่นู๋ตาลอ่านนะมันเยอะ เลยสู้ความขี้เกียจไม่ไหว แพ้พ่ายไปก่อนทุกที (ท่านพี่เก่งมากที่อ่านจบ)

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

Ico48
หว่อ [IP: 58.9.193.13]
24 สิงหาคม 2552 18:46
#47617
คำถามสุดท้ายตอบ น้า หลาน
Ico48
ตัวเล็ก J [IP: 210.246.182.178]
09 สิงหาคม 2553 13:51
#59439

ถ้าใครอยากอ่านจริง ไปโหลดได้ที่ board.palungjit.com ›   โหลดฟรีคะ

อยากให้อ่านกันคะ เพราะหาซื้อ DVD ไม่ได้ เหมือนกัน

ผมก็จำได้ว่าเคยอ่าน

มันมีนิทานยทั้งหมด 20 กว่าเรื่อง

แล้วที่จำได้ พระราชาเดินทางไปคนเดียว

แล้วเงือนไข คือพระราชา ห้ามพูดเลย

ผมก็ยังงงว่าอ่านเรื่องเดียวกันปล่าว

นิทานเวตาลมีทั้งหมด 25 เรื่องครับ

ขนาด 2.22 MB เป็นไฟล์ .rar คลายออกจะเป็น Word แยกเป็นแต่ละเรื่องตามลิงค์ด้านล่างนี้

http://www.mediafire.com/?8hbch3h0ce4dxq8
Ico48
กชกร [IP: 113.53.237.188]
22 ธันวาคม 2554 11:38
#73121

นิทานเวตาลดีมากค่ะ สามารถนำไปทำเป็นโครงงานได้ด้วยน่ะค่ะ

Ico48
ฉันเอง [IP: 183.89.44.209]
25 เมษายน 2555 15:16
#76812

หนังสือเวตาลสนุกดี อยากรู้ลักษณะของหนังสือจังว่าเป็นงัยจะได้ซื้อ........

Ico48
zazar [IP: 110.168.46.128]
23 เมษายน 2558 03:48
#102803

เคยอ่านตอนเรียนแต่ไม่ครบ 25 ตอนแล้วมาดูละครของดาราวีดีโอสนุกดี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ