นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1453
ความเห็น: 0

อาการตลับลูกปืนชำรุด

       หลายวันก่อนขับรถยนต์เดินทางไป-กลับ หาดใหญ่-กรุงเทพ เป็นระยะทางประมาณ ๑๘๐๐ กิโลเมตร ก่อนถึง ๑๐๐ กิโลเมตรสุดท้ายเครื่องยนต์ดับ บังคับพวงมาลัยได้ยาก รวมถึงเบรคก็แข็ง เหยียบไม่ลง บนแผงหน้าปัทม์แสดงสัญญลักษณ์แบตเตอรี่ไม่ถูกประจุ เดินทางต่อไม่ได้ สาเหตุมาจากตลับลูกปืนของรอกดึงสายพาน (1) แตก ทำให้รอกดึงสายพานหลุด สายพานหลุด ระบบต่าง ๆ ที่ได้รับแรงฉุดจากสายพานหยุดการทำงานหมดไม่ว่าจะเป็นไดชาร์จ (ทำหน้าที่ประจุไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับการทำงานของเครื่องยนต์) ปั๊มน้ำ (ทำหน้าที่ให้น้ำไหลวนนำความร้อนจากเครื่องยนต์มาระบายออกที่แผงระบายความร้อน) ปั๊มไฮดรอลิก (ช่วยผ่อนแรงในการบังคับเลี้ยว) คอมเพรสเซอร์แอร์

 

 

(1)   รอกดึงสายพาน

 

       ก่อนหน้านั้นใช้งานอยู่ประจำก็ได้ยินเสียงผิดปกติของเครื่องยนต์อยู่บ้างแต่เสียงดังไม่มากและไม่รู้ด้วยว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ถ้าให้ช่างที่มีประสบการณ์วิเคราะห์ดูน่าจะรู้ได้ไม่ยาก เมื่อใช้งานหนักต่อเนื่องจึงมีอาการเสียให้เห็น ตอนจอดพักรถที่เขาโพธ์ก็ได้ยินเสียงผิดปกติเล็กน้อย แต่เมื่อถึงทุ่งสงสังเกตุว่ามีเสียงดังมากขึ้นและต่อเนื่อง คาดเดาว่าน่าจะมีสาเหตุจากลูกปืน เลยใช้ความเร็วที่ประมาณ 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประคองรถให้ถึงหาดใหญ่แล้วค่อยตรวจสอบสาเหตุที่หลัง เมื่อลงสะพานแยกเอเซีย (จังหวัดพัทลุง) ได้สักเล็กน้อยก่อนจะเข้าทางโค้งเครื่องยนต์ดับ พอดีใช้ความเร็วต่ำและอยู่ช่องทางซ้ายจึงควบคุมรถเข้าไหล่ทางได้โดยง่าย (ได้ตระหนักถึงข้อดีของการขับขี่รถชิดซ้าย)

       ครั้งนี้มิใช่ครั้งแรกที่รถยนต์เสียในระหว่างการเดินทาง ประสบการณ์ครั้งนี้ได้ยืนยันจากคำบอกเล่าที่ว่ารถยนต์ใช้ไฟจากแบตเตอรี่ในตอนสตาร์ทเครื่องยนต์เท่านั้น หลังจากนั้นจะใช้ไฟจากไดชาร์จ ทำไมเครื่องยนต์ดับเมื่อสายพานหลุด? เพราะไดชาร์จไม่สามารถจ่ายกระแสให้กับระบบ แล้วตลับลูกปืนจะเสียเป็นอย่างไร? ใช้การฟังเสียง ก่อนต้มถั่วเขียวทดลองโปรยถั่วเขียวลงหม้อจะมีเสียงดังคล้าย ๆ กันครับ ขณะลูกปืนเสียเกิดการเสียดสีความร้อนเพิ่มขึ้นอาจทำให้สายพานเสียรูปได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนสายพานด้วย วันรุ่งขึ้นได้จัดหารอกดึงสายพานที่หาดใหญ่พร้อมกับชวน HS9OCB ไปด้วย เมื่อคล้องสายพานเดิม กลับพบว่าสายพานยาวกว่าปกติ พริ้ว ไม่สามารถใส่ให้ลงร่องได้ ต้องเดินทางกลับมาหาดใหญ่อีกเที่ยวหนึ่ง

       ขอบคุณความมีน้ำใจของคุณลุงเชื้อ ที่ได้ให้ความช่วยเหลือ ใต้ถุนบ้านเป็นที่จอดรถ และกล้วยน้ำว้าอีกหนึ่งหวีด้วยครับ

MK

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤษภาคม 2558 15:52 แก้ไข: 10 พฤษภาคม 2558 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ