นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1359
ความเห็น: 1

น้ำมันครอบจักรวาลกับสิ่งที่ไม่ควรใช้ด้วย

       ช่วงนี้ฝนตกชุก น้ำท่วมตามท้องถนน รถต้องลุยไปกับน้ำ และอาจเป็นสาเหตุให้อุปกรณ์ทางไฟฟ้าเช่น สวิตช์ เกิดความเสียหายเป็นสนิม นำไฟฟ้าได้ไม่ดี หรืออาจจะเสียไปเลยก็เป็นได้ดังเช่น สวิตช์ข้างล่างนี้

 

สวิตช์ตัดต่อหลอดไฟถอยหลังมีซีลยางป้องกันน้ำเข้า

 

       สืบเนื่องจากเข้าเกียร์ถอยหลังแล้วไฟถอยหลังไม่ติด ตรวจสอบ ฟิวส์ หลอดไฟ ปกติไม่ขาด แต่ไปขาดที่สวิตช์ตัดต่อ สวิตช์ดังกล่าวติดตั้งที่บริเวณเกียร์อัตโนมัติใต้ท้องรถ เมื่อเขย่ากล่องสวิตช์ได้ยินเสียงเหมือนมีของเหลวอยู่ภายใน เจาะรูให้ของเหลวออก คาดว่าน่าจะเป็นน้ำ เมื่อเอาน้ำออกแล้วใช้ทั้งน้ำมัน sonax และ WD-40 เพื่อกำจัดสนิมที่หน้าสัมผัสของสวิตช์ ไม่เป็นผลครับยังคงใช้งานไม่ได้

 

สวิตช์ตัดต่อหลอดไฟถอยหลังกับน้ำที่สะสมไว้

 

เมื่อทำลายสลักยึดเพื่อเปิดดูภายในพบว่าหน้าสัมผัสตัดต่อสึกกร่อนหายไปและนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดไฟถอยหลังไม่ติด จัดการหาหน้าสัมผัสมาเปลี่ยนและประกอบกลับเหมือนเดิม แต่พบว่าซีลยางป้องกันน้ำเข้ามีขนาดใหญ่ขึ้นรูต่าง ๆ ไม่ตรง น่าจะมีสาเหตุมาจากน้ำมันที่ฉีดเข้าไป เลยทดลองแช่หนังยางในน้ำมัน WD-40 เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงพบว่าข้อสันนิษฐานเป็นจริง

 

ขนาดของหนังยางก่อนและหลังแช่ในน้ำมัน WD-40

 

ทำการทดลองเช่นเดียวกันกับน้ำมัน sonax พบว่ามีผลต่อการเพิ่มขนาดของหนังยางเช่นกัน ดังนั้นการใช้น้ำมันฉีดพ่นเพื่อไล่ความชื้นหรือทำความสะอาดหน้าสัมผัสทางไฟฟ้าควรระมัดระวังในส่วนที่เป็นยางเป็นพิเศษครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2557 00:54 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2557 00:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ