นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4532
ความเห็น: 2

ดู IPM ไม่ได้ แล้วเกี่ยวอะไรกับเวอร์ชั่น..?

รับสัญญาณได้ดีแต่ทำไมไม่สามารถรับชมรายการใดได้เลย แบบนี้ต้องหาสาเหตุ....

            หลังจากที่ได้ติดตั้งระบบจานดาวเทียมมาหลายตัวแล้ว ก็เช่นเดิมครับ ติดตัังหน้าจานเสร็จแล้ว ก็ดำเนินการปรับหน้าจานรับสัญญาณ ให้สามารถรับสัญญาณได้ดีที่สุด แต่แล้วทำไม ระดับคุณภาพไม่เกิดเลย ในเมื่อสัญญาณก็ดีอยู่

 รูปที่ 1 ชุดหน้าจานดาวเทียม IPM

ที่มา : http://www.9sats.com/file-lib/product/9Sat.com_20110224130730.jpg            สงสัย 1 : คิดว่าน่าจะเกิดจากปรับมุมหน้าจาน หรือหัวรับสัญญาณ (LNB) ไม่ดีพอ จึงดำเนินการปรับแต่งมุมใหม่ ด้วยความใจเย็น ทามกลางแสงแดดที่แรงจัด บนดาดฟ้า แต่ก็ไม่เกิดผล

รูปที่ 2 หัวรับสัญญาณ (LNB)

ที่มา : http://www.ddz29.com/view_product.php?product=MTA4

            สงสัย 2 : คิดว่าน่าจะเกิดมาจาก พารามิเตอร์ในการตั้งค่า ของการรับสัญญาณบางอย่าง ไม่ถูกต้อง จึงกดเข้าเมนู ทดลองเปลี่ยนความถี่รับ เปลี่ยนมั่วๆ (มั่วแบบมั่นใจ ฮาฮ่า) แต่ก็ไม่เกิดผลเช่นเดิม

            สงสัย 3 : ครั้งนี้ ผมเองก็ซื้อหัวรับสัญญาณ (LNB) มาใหม่ ซึ่งไม่เคยใช้มาก่อนเลย จึงไม่แน่ใจว่า ความถี่รับ มันจะเข้ากับตัวเครื่อง ของผู้ให้บริการรายนี้ได้หรือไม่ จึงจดรุ่น LNB ไปตรวจสอบ ปรากฏว่า สามารถใช้งานกันได้ ว่าแล้วไง เราก็ไม่น่าซื้อผิดรุ่น

            สงสัยไปสงสัยมา หยดน้ำก็ตกลงมาจากฟ้า เอาละซิ เครื่องมือก็ยังไม่เก็บ ผมจึงรีบเก็บเครื่องมือ แต่ก่อนเก็บเครื่องมือ ก็ต้องตัดใจแล้วแหละว่า ที่ไม่สามารถรับชมรายการใดได้เลย น่าจะไม่ใช้ปัญหาจากการปรับหน้าจานไม่ตรงทิศทาง จึงใช้ประแจล็อคหน้าจานให้แน่น แล้วรีบเก็บของแล้วรีบลงจากดาดฟ้าทันที

            หลังจากเก็บเครื่องมือเสร็จไม่นาน ฝนก็ตกลงมา หนักมาก จึงนำเครื่องรับ มาต่อเข้ากับทีวีในห้อง ที่ได้เดินสายจากหัวรับสัญญาณมาแล้ว แต่ตอนที่อยู่บนดาดฟ้า ก็จะมีจอทีวีเล็กๆ ขนาด 7 นิ้ว มาต่อ เพื่อความสะดวกในการติดตั้ง โดยใช้ดูระดับสัญญาณและคุณภาพ ตอนที่ปรับมุมและทิศทางของหน้าจาน

            เมื่อต่อเครื่องรับเข้ากับทีวีในห้อง ก็ลองค้นหาดาวเทียมใหม่ ปรับตั้งค่าไปเรื่อยๆ จนไม่แน่ใจแล้วว่าปรับค่าใดไปบ้าง จึงใช้วิธีการเข้าเมนูการกลับคืนค่าที่มาจากโรงงานผู้ผลิต จากนั้นก็ลองค้นหาดาวเทียมใหม่ ปรากฏว่าสามารถรับชมได้ไม่กี่ช่อง

             เมื่อแก้ไขด้วยตัวเองทุกวิธีแล้ว ก็ยังไม่สำเร็จ จึงต้องใช้ตัวช่วยครับ โดยการโทรสอบถาม Call Center แต่ก็ต้องผิดหวังกลับมา เนื่องจากตัวเครื่องรับ ยังไม่ได้อัพเดตโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด มีคำแนะนำมาว่า "ให้นำตัวเครื่องรับไปยังร้านตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้เค้าอัพเดตโปรแกรมให้" แต่ผมเองก็คิดในใจว่า แล้วปกติทั่วๆไปก็อัพเดตเองผ่านจานดาวเทียมได้นิ

             จึงลองค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ต่อไป พร้อมกับลองเข้าเมนูต่างๆ แล้วแก้ไขเปลี่ยนแปลงค่าไปเรื่อย ๆ ลองผิดลองถูก จนกระทั้ง พบเจอข้อความหนึ่ง ทาง Facebook ซึ่งเค้าบอกถึงการแก้ไขปัญหาที่ผมกำลังเจออยู่เลย สรุปลองทำวิธีตามที่เค้าบอกคือ

 

      เปลี่ยนแปลงค่า Symbol Rate จากเดิม 27500 เป็น 30000

 

            ซึ่งจะมีขั้นตอนการทำดังนี้

   กดปุ่ม MENU ที่รีโมท

   เลือกที่ การติดตั้ง กดปุ่ม OK

   ป้อนรหัสสี่ตัว คือ 0000 (เลขศูนย์สี่ตัว)

   เลือกที่ ค้นหาช่องรายการด้วยตนเอง กดปุ่ม OK

   เลือกที่ Symbol Rate แล้วเปลี่ยนค่าจาก 27500 เป็น 30000

(จะมีเสียงดัง ติ้งๆๆๆๆ ยาว......)

   จากนั้น เลื่อนลงมาที่ OTA update แล้วเลือกกดปุ่ม OK

   รอจนกว่าจะทำการอัพเดตเสร็จ แล้วเครื่องรับจะทำการรีสตาร์ท จากนั้นก็สามารถรับชมรายการได้ตามปกติ

** สามารถตรวจสอบเวอร์ชั่นได้เองโดยกดปุ่ม OK ที่รีโมท 1 ครั้ง จากนั้นดูที่มุมบนขวา จะแสดงเวอร์ชั่น ถ้าดูจากรูปด้านบน จะเป็น V2.85.0346 **

             สรุปก็คือว่า ตัวเครื่องรับไม่ได้ใช้งานนานจนโปรแกรมของเครื่องเป็นเวอร์ชั่นเก่าจนเกินไป จึงไม่สามารถจะอัพเดตโปรแกรมเองตามปกติได้ อันเนื่องมาจากว่า ค่าบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่เมื่อเราเรียนรู้วิธีทำ ก็สามารถอัพเดตโปรแกรมได้ตามปกติ และรับชมความบันเทิงได้จาก IPM ต่อไป โดยผมเองก็ไม่ต้องเดินทางไปให้ทางร้านแก้ไขให้ครับ ต้องขอขอบคุณ Comment ดีๆ จากเพื่อนๆ ที่ช่วยกันแชร์ข้อมูลดีๆ แบบนี้ทางอินเตอร์เน็ต

                                                                       ...HS9OCB...

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 November 2013 13:15 Modified: 12 November 2013 13:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Monly, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ว่างๆ ทีมงานมาจัดให้ซักดอกนะ ฮาๆๆ

Ico48
HS9OCB (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
12 พฤศจิกายน 2556 23:21
#94329

ได้เลย จะเอาดอกเล็กดอกใหญ่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ