นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2238
ความเห็น: 3

ที่สุดคือ..คุณแม่

ไม่มีใครที่ให้อภัยลูกทุกครั้งที่ลูกทำผิด ช่วยเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง เป็นทั้งเพื่อนเป็นทั้งแม่ และอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนดี "แม่..คนนี้นั้นมีแต่ให้"

        ผมไม่มีอะไรจะบรรยายถึงแม่ เพราะความดีของแม่มีมากกว่าคำบรรยายครับ แต่มีบางสิ่งที่จะเล่าให้สมาชิกฟังว่า สมัยตอนผมเด็ก ๆ เมื่อถึงวันแม่แห่งชาติ ที่โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมวันแม่ เนื้อหากิจกรรมก็จะมีกลอนที่แต่งเพื่อแม่ นักเรียนบางคนก็พาคุณแม่มาร่วมกิจกรรม ให้พวงมาลัยดอกมะลิกับคุณแม่ พร้อมกราบคุณแม่ ผมดูแล้วก็อยากปฏิบัติแบบนั้นบ้าง คุณแม่คงจะมีความสุขมาก แต่ผมก็อายน่ะ ที่จะปฏิบัติแบบนั้น

         อยู่มาปีหนึ่ง เมื่อถึงวันแม่ 12 สิงหา ตอนเช้าผมขี่รถไปซื้อพวงมาลัยดอกมะลิที่ตลาดใกล้บ้าน พอขี่กลับมาถึงบ้าน ก็แอบดอกมะลิไว้ครับ แล้วก็พาคุณแม่มานั่งที่เก้าอี้ ท่านก็สงสัยว่ามีอะไร จากนั้นก็นำพวงมาลัยดอกมะลิให้คุณแม่ แล้วก็กราบท่าน พร้อมอวยพรว่า "ขอให้ท่านมีความสุขมาก ๆ คิดสิ่งใดสมปรารถนา ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และขอให้อยู่กับลูกไปนาน ๆ สิ่งใดที่ทำไม่ดีกับท่านก็ขอโทษด้วยครับ" เมื่อพูดจบ ผมก็กอดท่าน และพูดว่า "รักแม่ครับ" เท่านั้นแหละครับ ท่านถึงกับน้ำตาไหลครับ ทำเอาผมน้ำตาไหลด้วย ท่านก็เอามือมาลูบหัวผม และพูดว่า "แม่ก็รักลูกน่ะ" จากนั้น วันแม่ ทุกปี ผมก็จะปฏิบติเช่นนี้เป็นประจำ คำว่าเขินอายก็หายไปทันตา ผมคิดว่าสมาชิกท่านใดที่ไม่เคยปฏิบัติก็ลองปฏิบัติดูน่ะครับ บอกความรู้สึกกับท่านบ้าง

 

                                         ...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 สิงหาคม 2555 14:56 แก้ไข: 14 สิงหาคม 2555 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 ServiceMan, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซึ้งมากค่ะ

สุดๆ ครับนิค ไม่มีพรใดยิ่งใหญ่เท่ากับพรของบิดา มารดาครับ

ซึ้งอ่ะ........^-^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ