นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3933
ความเห็น: 4

ทำไม? ต้องแบ่ง Class

หลายครั้งที่เลือกซื้อ SD Card ก็จะงงเกี่ยวกับข้อมูลเรื่อง Class ซึ่งมันเกี่ยวอะไรเนี่ย ?

       สมัยนี้เรื่องของการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ก็ทำได้ง่ายมาก โดยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (memory) ซึ่งสามารถพกพาได้ง่ายขึ้น จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น โดยส่วนใหญ่ ที่นิยมมากและส่วนมากทุกคนต้องมีติดตัว คือ Flash Drive บางคนก็เรียก Handy Drive หรือไม่ก็เรียก Thumb Drive แล้วแต่จะเรียก ซึ่งผมคิดว่าสะดวกในการใช้งานมาก แต่ก็สะดวกมากสำหรับการติดโรค หรือไวรัส ว่ามั้ยครับ

        ส่วนถ้าเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นMP3 เป็นต้น ส่วนใหญ่จะใช้เป็น SD Card หรือ Micro SD Card ซึ่ง Secure Digital Card (SD Card) ได้พัฒนาขึ้นโดยมีข้อกำหนดใหม่ สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลและความจุด้วยพื้นที่เก็บข้อมูล 4-32 GB โดยเรียก SD Card รุ่นนี้ว่า Secure Digital High Card (SDHC) ซึ่งจะมี Class กำหนดในเรื่องของความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล ก็คือ

        Class2 =2Mb/sec
        Class4 =4Mb/sec
        Class6 =6mb/sec
        Class10 = 10Mb/sec

        ยิ่ง Class ที่มีเลขมาก ยิ่งถ่ายโอนข้อมูลเร็วขึ้น และราคาก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย จะบอกให้ ดังนั้นตอนเลือกซื้อให้ดูเลข Class ด้วย ซึ่งการจะเลือก Class ไหนก็ขึ้นอยู่ที่การใช้งานครับ ว่าต้องการ การถ่ายโอนข้อมูลเร็วมากแค่ไหน ซึ่งสามารถสังเกตุเลือกซื้อได้ตามรูปด้านล่างครับ

          

          ส่วนผมเองยังใช้ SDHC Card น่าจะเป็น Class 2 กับ Tablet ก็ยังไม่เห็นถึงความช้าสักเท่าไหร่ หรือว่าผมยังไม่เคยถ่ายโอนข้อมูลที่มีปริมาณมาก ๆ จึงไม่ทำให้เห็นถึงความแตกต่าง ก็อาจเป็นได้ครับ

           นอกจากนี้ SDHC Card ก็ยังมีข้อจำกัด คือ สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ใหม่ที่รองรับได้ ส่วนอุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ เมื่อใส่ SDHC Card อาจไม่สามารถเห็นหรือถ่ายโอนข้อมูลได้ แต่ถ้าเป็น SD Card สามารถใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ SDHC Card ได้อย่างสบาย เห็นมั้ยครับเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นกัน ถ้าเราไม่ใส่ใจอาจจะซื้อมาแล้วใช้กับอุปกรณ์ของเราไม่ได้ และเสียเงินฟรีไปเลยครับ

            อีกไม่นานครับจะมีมาตรฐานใหม่ คือ SDXC (Secure Digital eXtended-Capacity) ซึ่งจะมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลมากขึ้น และมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลเร็วขึ้นอีกด้วย โดยจะมีเนื้อที่เก็บข้อมูลตั้งแต่ 32 GB - 2 TB และอาจจะมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลถึง 104 - 300 MB/s อีกด้วย

            ทั้งนี้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ก็คงเข้าใจเรื่องของ SD Card กันแล้วน่ะครับ ซึ่งอาจจะช่วยในการเลือกซื้อได้ ไม่มาก ก็น้อย

 

                                                                 by HS9OCB

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มิถุนายน 2555 22:54 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2555 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
MK [IP: 172.31.16.192]
13 มิถุนายน 2555 10:26
#77815

- เคยพบปัญหาการใช้ SD card ว่าไม่สามารถอ่านหรือเขียนข้อมูลลงไปได้ สาเหตุก็คือใช้ SD card มีความเร็วต่ำกว่าความเร็วในการเขียน อ่านของระบบ

- SD card ใดที่ไม่ระบุความเร็วไว้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น 2Mbit/s

- เมื่อเปลี่ยนมาใช้ตัวที่รองรับ 4Mbit/s ก็สามารถใช้งานได้

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
14 June 2012 08:27
#77837

SDHC Secure Digital High Capacity ตกคำว่า High ไปครับ

Class สูงๆ จะเห็นผลชัดเมื่อใช้กับกล้องดิจิตอล กล้องความละเอียด 10MP เมื่อถ่ายภาพจะได้ ไฟล์ขนาด 3-4 MB ถ้าถ่ายต่อเนื่องเร็วๆ 3 ภาพต่อวินาที ก็ต้อง Class 10 เลยครับ ส่วนถ้าจะถ่าย HD Movie 720p ผู้ผลิตกล้องแนะนำให้ใช้อย่างต่ำคือ Class 6 ครับ

ขอบคุณครับ ท่าน ServiceMan ที่เตือน ผมได้ทำการแก้ไขในบันทึกให้ถูกต้องแล้วครับ

ไอ้ย่ะ ได้ความรู้ใหม่อีกแล้ว ขอบคุณทั้งเจ้าของบันทึกทั้งคนมาเม้นค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ