นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1839
ความเห็น: 0

24 ชม. เท่ากัน

ทุกคนล้วนมีเวลาเท่า ๆ กัน วันละ 24 ชม.

การสร้างทุนเวลา

ที่มาของรูป : http://www.thaieditorial.com/wp-content/uploads/2011/07/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2.jpg

          คนทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนล้วนมีเวลาเท่า ๆ กันวันละ 24 ชั่วโมง แต่เพราะบางคยสามารถใช้ประโยชน์เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ เขาจึงมีผลงาน มีรายได้ สร้างความมั่นมีและอยู่ดีกว่าคนที่ใช้เวลาไม่เป็น

          หากเราแบ่งเวลานอน ทำงาน และชั่วโมงเดินทางและเวลาว่างเป็น 3 ส่วน เท่าๆ กัน คนส่วนใหญ่คงไม่มีปัญหาการใช้เวลานอนให้ครบ 8 ชั่วโมง  แต่จะมีคนกี่ มากน้อยที่รู้จักการใช้เวลา 8 ชั่วโมงทำงานนั้นทำจริงอย่างเต็มที่ และใช้เวลาเพื่อการเดินทางกับเวลาว่างอีก 8 ชั่วโมงทำประโยชน์เพิ่มเติมให้เกิดเป้นงานขึ้นมาได้

           สิ่งที่ทำให้คนบางคนพิเศษกว่าคนจำนวนมาก เพราะเขาสามารถลดเวลานอนของเขาได้โดยไม่มีผลต่อสุขภาพ เข้าสามารถใช้เวลา 8 ชั่วโมงของการทำงานทำกิจต่าง ๆ ได้หลายอย่าง นอกจากนี้เขายังสามารถลดเวลาเดินทาง ลดเวลารับประทานอาหาร กิจวัตรประจำวันในช่วง 8 ชั่วโมงที่เหลือ จนมีเวลาทำสิ่งที่เป็นปนะโยชน์มากกว่าคนอื่น นี่เป้นเหตุที่ทำให้คนบางคนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และสามารถสร้างฐานะทางการเงินได้เด่นชัด เพราะจริง ๆ แล้วในกลุ่มคนระดับเดียวกัน แพ้ชนะกันด้วยความสามารถในการใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเอง ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่คนบางคนมีเวลาสำหรับนายเสมอ มีเวลาทำงานให้นายจนแล้วเสร็จ มีเวลาให้กับเพื่อน ให้กับลูกน้อง ขณะที่คนอีกจำนวนมากบ่นว่าไม่มีเวลา

             ปัจจุบันปัญหาการจราจรเป็นเหตุของการใช้เวลาที่ไม่เกิดประโยชน์แก่คนจำนวนมาก หลายๆ คนอาจต้องเสียเวลาเดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานเกินกว่าวันละ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งใรที่มีปัญหาดังกล่าวสมควรต้องแก้ไขไปทางใดก็ทางหนึ่ง

              สิ่งที่ผู้มีปัญหาเรื่องเวลาควรดำเนินการเป็นลำดับแรก คือ การตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เวลาของตนเองโดยจดบันทึกเวลาประจำวันว่าแต่ละชั่วโมงใช้ทำอะไรบ้าง ทั้งในวันทำงานและวันหยุดให้ละเอียดว่า ทำงานจริงกี่ชั่วโมง เดินทางกี่ชั่วโมง งานอดิเรกอะไรใช้เวลาอย่างไร และอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลยกี่ชั่วโมง แล้วนำมาวิเคราะห์ว่า เวลาที่เสียไปอย่างเปล่าประโยชน์เกิดจากสาเหตุใด แล้วแก้ไขสาเหตุนั้น โดยอาจเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตประจำวัน จนถึงการเปลี่ยนสถานที่อยู่หรือที่ทำงานหากมีความจำเป็น

 


                                         สรุปจาก   บทความของ อดุลย์ ลีลาภัทรานุรักษ์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มีนาคม 2555 20:08 แก้ไข: 31 มีนาคม 2555 20:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.240.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ