นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Analyst@CC
Ico64
อรทัย บุญมี
นักวิเคราะห์นโยบายและแผน
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2843
ความเห็น: 4

ความสุขอยู่ที่ใจ

ชีวิตมีสุขสนุกกับงาน

บ่อยครั้งที่ดิฉันต้องเป็นศิราณีให้เพื่อน ๆ ทั้งที่มีคุณวุฒิและวัยวุฒิสูงกว่าและต่ำกว่า  ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องไม่มีความสุขในที่ทำงาน เช่น มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ผู้หลักผู้ใหญ่ในที่ทำงาน เงินเดือนน้อย ลงท้ายก็จะจบการสนทนาด้วยประโยคว่า อยากย้ายที่ทำงานใหม่ ซึ่งดิฉันก็ไม่ได้คัดค้านนะคะว่า ย้ายที่ทำงานใหม่แล้วไม่ดี  แต่จากประสบการณ์ในการทำงานที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มานานพอสมควร และย้ายที่ทำงานมาแล้วถึง 3 ที่ ก็พบว่า ต่อให้เราย้ายที่ทำงานไปที่ไหน ทุกที่ก็ย่อมมีปัญหาแตกต่างกันไป มากบ้างน้อยบ้าง อยู่ที่เราต่างหากที่จะทำให้ที่ที่เราทำงานเป็นที่ที่มีความสุขหรือความทุกข์

ในเมื่อเราเลือกแล้วที่จะมาทำงานที่นี่ (ม.อ.) เราก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้แล้วว่า เราจะได้รับเงินเดือนบวกโบนัสก้อนกระจิดริดต่างจากคนที่ทำงานในรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทเอกชนใหญ่ ๆ แน่นอน  หากสามารถเลือกทำงานที่รักได้ก็ถือเป็นโชคดี  ในทางตรงกันข้ามหากไม่สามารถเลือกทำงานที่อยากทำได้ก็จงรักงานที่เราทำเถิดไม่ว่าจะต้องไปทำงานที่คณะ/หน่วยงานไหนแล้วท่านจะทำงานอย่างมีความสุขทุกวัน

คำกล่าวที่ว่า "ทุกข์สุขอยู่ที่ใจ" ย่อมเป็นจริงเสมอ เพราะไม่มีใครทำให้เราสุขหรือทุกข์ได้นอกจากตัวเราเอง นั่นคือ เราอยากสุขหรือทุกข์เราก็กำหนดเอง ถ้าคิดให้สุขเราก็เป็นสุข ถ้าคิดให้ทุกข์เราก็เป็นทุกข์ สาเหตุที่ทำให้เป็นทุกข์ก็เพราะคาดหวังให้ผู้อื่นหรือสิ่งอื่นเป็นอย่างที่เราหวัง ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย  แต่การยอมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองย่อมทำได้ง่ายกว่า หากคิดอะไรไม่ออกจริง ๆ ก็คิดเสียว่าเราก็ยังดีกว่าคนอีกหลายแสนที่หางานทำไม่ได้หรือถูกเลิกจ้าง ดังนั้น ต่อให้งานหนักหนาสาหัสสักเพียงใดแม้ทำให้เราหัวเราะไม่ไหว แต่ยิ้มได้ก็ยังดี....... 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 สิงหาคม 2552 09:03 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2553 11:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยครับ

ความสุขอยู่ที่ใจ หรือ วิธีคิดของเรานั่นเอง

Ico48
จอย [IP: 192.168.100.112]
27 สิงหาคม 2552 10:50
#47708

เหมือนเพลง ก้อนหินก้อนนั้น เลยค่ะ พี่วิก

" ไม่มีใครจะทำร้ายเธอ หากเธอไม่รับมันมาใส่ใจ ถูกเขาทำร้าย เพราะใจเธอแบกรับไว้เอง"

สาธุ ..

ทำแบบ อ.สายบัวบอกซินะ  ว่าให้ดีใจที่ได้มาทำงาน ..โ้อ้ดีจังเลยนี้จะ วันได้ไปทำงาน ;))

  • ในอดีตทำงานต่างคณะ/หน่วยงานมาแล้ว และได้ย้ายสถานที่ทำงาน 3 ครั้ง เพราะได้รับวุฒิการศึกษาที่เพิ่มขึ้น  ปัญหาแต่ละที่จะไม่เหมือนกัน แต่เราจะทำอย่างไรที่จะจัดการกับปัญหานั้นให้ได้  ที่แน่ ๆ กำลังใจเป็นเรื่องที่สำคัญ  ไม่ว่าสถานที่ทำงานไหน ๆ ก็มีปัญหากันทั้งนั้น  หากเราขจัดสิ่งเหล่านี้ไปได้  เราจะชนะใจตัวเอง และท้าทายในงานใหม่ ๆ ด้วย
  • มีท่านผู้บริหารได้กล่าวให้ฟังว่า "ปัญหาก็ให้เกิดปัญญา"  คุณลองทำดูซิ?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ