นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6985
ความเห็น: 2

Geotagging ใส่พิกัดภูมิศาสตร์ให้กับรูปภาพ

Geotagging

  สืบเนื่องจากทุกวันมีคนสนใจเรื่องตำแหน่งบนพื้นโลกมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดูจากการที่มีคนทั่วไปหรือนักศึกษาสนใจเรื่อง GPS กันเยอะมาก วันนี้ขอแบ่งเวลามานั่งเขียน เรื่องนี้ จริงๆ อยากเขียนมานานแล้ว แต่ไม่มีเวลาสักที ถึงคราวนี้ได้เขียนก็คงไม่ลงลึกมาก  เริ่ม เลยแล้วกันครับ ถ้าคุณไปเที่ยวแล้วถ่ายรูป หลายคนมักจะอัดรูปออกมาแล้วเขียนไว้ว่าไปที่ไหน เพื่อช่วยจำว่าเราไปที่ไหนเมื่อไหร่ หรือแม้แต่นักวิจัยที่ออกภาคสนามเพื่อวัดค่าต่างๆ แล้ว ทำการถ่ายรูป site งานมา กลับมาก็ต้องมานั่ง match กันกับข้อมูล แต่ปัจจุบันเราสามารถเพิ่มข้อมูลเหล่านี้ลงไปในภาพถ่ายได้โดยสะดวก ยิ่งมีกล้องถ่ายรูปแบบติด GPS ในตัวด้วยภาพที่เราถ่ายก็จะเก็บข้อมูลพิกัดลงไปในภาพ หรือ วีดีโอ    โดยใช้ EXIF format ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EXIF format ได้ที่   http://en.wikipedia.org/wiki/EXIF

 

ซึ่งส่วนใหญ่สิ่งที่เราจะเพิ่มเข้าไปคือ ละติจูด (Latitude) ลองกิจูด (Longitude) ค่าความสูง และ ชื่อของสถานที่ที่เราถ่ายภาพ (place names)
เอาหละ แล้วถ้าเราไม่มีกล้องแบบนี้เราก็สามารถเพิ่ม ค่าเข้าไปได้โดยใช้โปรแกรมสำเร็จครับ วันนี้จะมาแนะนำโดยใช้สองโปรแกรมคือ ExifTool GUI และ Picasa
เริมที่ ExifTool GUI 
1.    ดาวน์โหลด exiftool   จากhttp://www.sno.phy.queensu.ca/~phil/exiftool/index.html ทำการ unzip ออกมาแล้วนำไปได้ที่ C:\ExifTools ภายไต้ folder จะมีไฟล์ชื่อ exiftool(-k).exe ให้แก้ชื่อเป็น exiftool.exe
2.    ดาวน์โหลด ExifTool GUI  เพื่อสามารถใช้งานแบบ Graphic User Interface ได้ http://freeweb.siol.net/hrastni3/foto/exif/exiftoolgui.zip จากนั้นแตกไฟล์ตั้งหมดไปไว้ที่ C:\ExifTools จากนั้น double click ที่ ExifToolGUI.exe  จะได้ดังรูป จากนั้น เลือกภาพที่ต้องการทำครับ ทางด้านขวามือจะแสดง properties ของภาพ 

 

3. ทำการ edit EXIF โดยคลิกตามหมายเลข 2  
4. เลือก tab various  ทำการใส่ค่าพิกัดได้โดย ตัว ฐ นั่นคือ เครื่องหมาย องศา

 

อีกวิธีคือการใส่ผ่านโปรแกรม picasa ครับลองทำตามรูปเลยครับ

 

เมื่อ google earth เปิดออกมาก็ทำการ zoom in ไปยังสถานที่ที่เราทราบว่าอยู่ตรงไหน จากนั้นให้เลื่อนจนตำแหน่งที่ต้องการตรงกับเครื่องหมายกากบาท แล้วก็เลือก แท็กภูมิศาสตร์ดังรูป

 ถ้าอยากได้เป็น file ก็ไม่ยากตามรูปเลยครับ สามารถเปิดดูด้วย google earth ได้ตามสบายครับ

 

คราวนี้ถ้าต้องการเอาขึ้น net นะก็

 

เราก็สามารถดูผ่านอินเตอร์เน็ตด้วย google maps ได้แล้วครับ

 

 

ส่วนไฟล์ google ที่เราได้บันทึกไว้เป็น KMZ ถ้ามีที่ upload แล้วถ้าต้องการดูทางเน็ตก็สามารถทำได้โดย พิมพ์  http://maps.google.com/maps?q  แล้วตามด้วย link ไฟล์ของ KMZ ของเราครับ เช่น

http://maps.google.com/maps?q=http://share.psu.ac.th/file/werapong.g/psu_geotag.kmz

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): geotagging  exif  exiftool  picasa
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2553 12:25 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2553 20:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ดร.ไพศาล [IP: 161.200.86.171]
15 มิถุนายน 2553 14:05
#57905

ขอบคุณสำหรับ คู่มือดีๆ

สำหรับผู้มีสมาร์ทโฟนหรือไอโฟน ทั้งหลายที่ประดับด้วยจีพีเอสและกล้องถ่ายรูป เมื่อถ่ายรูปหากพร้อมรับจีพีเอสจะได้ exif photo ทันที นำไปแสดงบน picasa + google Earth ได้ทันที 

Ico48
ปกรณ์ [IP: 223.207.230.68]
22 เมษายน 2555 12:25
#76714

ดีคับ แต่ผมยัง งง แต่ถ้าไม่เข้าใจ รบกวนตอบด้วยน่ะคับ ผมเป็น ช่างรังวัด กรมที่ดิน ใช้แต่ arcgis9.3 (พอเป็นที่ใช้งาน ให้น้องที่อยู่ กรมพัฒนาที่ดิน สอนให้)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ