นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4917
ความเห็น: 6

ชวนนัก GIS และ Remote Sensing มอ. เล่น Open Source

Thai OSGeo Chapter

  

   ไม่ได้เขียนบันทึกเสียนานมาก พอดียุ่งๆ กับการมาเรียน ต่อ วันนี้จะเขียนบันทึกเกี่ยวกับ Software  Open source ทางด้าน Geoinformatics จริงๆ แล้วผู้เขียนไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ครับ เพราะไม่ได้จบมาทางด้านนี้ (ผมจบ physics) แต่ด้วยดวงหรืออะไรก็ไม่ทราบมาสังกัดคณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ก็มองว่า  Geoinformatics น่าจะมีบทบาทที่สำคัญหลังๆ เลยเริ่มเรียนรู้ทางด้านนี้ สุดท้ายก็ตกลงใจลาเรียนต่อทางด้านวิศวกรรมสำรวจ

เข้าเรื่องเลยดีกว่า หลายท่านคงคุ้นเคยกับการใช้่งานโปรแกรมทางด้านนี้ ก็คงเป็นของค่าน ESRI เช่น Arcview, ArcGIS, หรือ ทางด้าน remote sensing ก็คงเป็น Erdas, Envi แต่จริงๆ แล้วย้ังมีหลายโปรแกรมที่ใช้ใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทางด้าน GIS เช่น Mapwindow, Quantum GIS , Ilwis (ใช้ได้ทั้ง GIS remote sensing) หรือถ้าทางด้าน remote sensingก็ลองใช้ Bilkoซึ่งเป็นอขงฟรีที่องค์การ UNESCOให้ใช้งานได้ฟรีดูเพิ่มเติมที่  http://www.noc.soton.ac.uk/bilko/software.php  จริงๆ ยังมีหลายโปรแกรมมากๆ ที่สามารถใช้งานได้ฟรี และ ที่สำคัญยังมีประโยชน์ในการวิจัยเชิงพัฒนาได้อีกด้วย ใครที่สนใจลองอ่านเอกสารเพิ่มเติมได้ที่

http://pioneer.netserv.chula.ac.th/~

 

   มีอีกอย่างที่เป็นข่าวค่อนข้างดีที่ประเทศไทยคงจะมีการส่งเสริม การใช้งานโปรแกรมฟรีทางดาน Geoinformatics มากขึ้น โดยมีกลุ่มนักวิจัยร่วมกันสร้าง Thai OSGeo Chapter (OSGeo: สมาพันธ์ OpenSource Geoinfomatic) เพื่อส่งเสริมการใช้งาน โดยจะมีการสร้างเอกสารการใช้งานที่เป็นภาษาไทยมากขึ้นครับ

http://wiki.osgeo.org/wiki/Thai

นอกจากนี้ยังมี blog  https://thaiosgeo.wordpress.com/

OSGEO นั้นเป็นองค์กรที่สนับสนุนการพัฒนา software open source หลายๆ ตัว ดังรูป

 

ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจในการใช้งานได้ว่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และสามารถใช้งานได้จริงๆ จะเห็นว่า mapserver ที่ท่านคนทำGIS ได้เขียนไว้ http://share.psu.ac.th/blog/gis-corin/13371

ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของ opensource ที่สามารถใช้งานได้จริง จริง นอกจากตัว UMN Mapserver แล้วยังมีอีกตัวคือ Geoserver ซึ่งใช้ตัว java อย่าง openlayer มาช่วยจัดการได้ทำให้ยืดหยุ่น และมีผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศหลายท่าน บอกว่า Geoserver นั้นสามารถแสดงผลได้เร็วกว่า UMN Mapserver อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับความถนัดครับ UMN Mapserver สามารถพัฒนาด้วย Map file หรืออาจใช้ PHP Script หรือจะใช้ .Net ก็ได้ แต่ Geoserver นั้นเน้นที่ java เป็นตัวหลักครับ

http://geoserver.org/display/GEOS/Welcome

http://openlayers.org/

 แถมท้ายด้วยหากต้องการพัฒนาหรือจับงานทางด้าน internet GIS แล้วละก็คงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะต้องศึกษามาตรฐานการแลกเปลี่ยน,ประมวลผล ข้อมูลอย่าง WMS,WFS, WPS ซึ่งเป็นมาตรฐานของ OGC (Open Geospatial Consortium)  อย่างแน่นอนครับ

นอกจากนี้หากต้องการพัฒนา internet GIS เพื่อติดต่อฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ (Spatial Database) ก็คงจะต้องศึกษา PostgreSQL/PostGIS เพิ่มเติม คิดว่า keyword software หลายๆ ตัว คงจะทำให้ผู้ที่สนใจเริ่มใช้งาน โปรแกรมเปิดรหัสได้ลองสืบค้นและทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมากมายในการซื้อซอฟท์แวร์ราคาแพงๆ กันนะครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): gis  open source  remote sensing
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 ตุลาคม 2552 11:19 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2552 12:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีครับอาจารย์ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ

Ico48
Yai [IP: 118.173.165.95]
20 มกราคม 2553 22:02
#53175

น่าสนใจจริงๆ ครับ

มีอบรมการใช้โปรแกรมกันบ้างไหมนี่

ยังไม่มีการอบรมครับ ยังไงถ้ามีการอบรมจะแจ้งข่าวทาง blog ครับ
Ico48
ปณิธาน [IP: 61.19.66.89]
15 กุมภาพันธ์ 2553 15:14
#54189
ผมเพิ่งมาทำงานชลประทานจึงจำเป็นต้องใช้โปรแกรมนี้ ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำหนังสือที่เข้าใจได้ง่าย ๆ มั้ยครับ ผมจบโยธามาจึงไม่เคยใช้โปรแกรมนี้  ขอบคุณครับ
Ico48
khai"" [IP: 58.8.195.184]
15 กุมภาพันธ์ 2553 22:24
#54198
โปรแกรมอะไร ครับ ที่ต้องใช้
Ico48
นายชวน นครศรีฯ [IP: 118.173.194.221]
06 มีนาคม 2553 14:34
#55028

มีกำหนดการอบรมในพื้นที่ภาคใต้ ช่วยแจ้งข่าว+รายละเอียดโครงการให้ทราบด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ