นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3426
ความเห็น: 3

เมื่อบ้านนอกต้องเข้าเมือง: google maps

google map : paper map

วันศุกร์ที่ผ่านมาจำเป็นต้องไปกรุงเทพ ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยความที่ไม่คุ้นกับพื้นที่ เดี่ยวไปแล้วไม่รู้ตึกไหน เป็นตึกไหน รู้อย่างเดียวว่าต้องไปพักที่ตึก วิทยนิเวศน์ และ ต้องไปอีกตึงในวันรุ่งขึ้น ไม่รู้จะเพิ่งใคร เริ่มแรกก็ เริ่มจาก แผนที่ของจุฬาเอง ก็พอรู้มาคร่าวๆ แต่ก็ยังดูยาก เลยพึ่งพา http://wikimapia.org ซึ่งได้รวบรวมเอาสถานที่ต่างๆ ไว้มากมาย ก็เป็นอันว่าเจอเลยครับและรู้ว่าผมต้องบอก Taxi ว่าไปจุฬาซอย 12

 

ตอนนี้ผมพอจะรู่ว่าตึกไหนเป็นตึกไหน จะ ไปเที่ยว  สยาม  เดินไปได้อย่างไีร แต่ปัญหาว่า วันที่ไป ผมไม่มี computer พร้อม internet ขณะเดิน และไม่มี pocket PC หรือ mobile Phone ที่ลง google map mobile ลงไปได้ ก็ทำไงละคนมันจน ก็เลยต้องหาวิธีสร้างเป็น paper map ครับ เริ่มจากเปิด http://maps.google.com

แล้วทำการ capture ภาพจากหน้าจอด้วยโปรแกรมที่ถนัดครับ วันนี้ผมใช้  Wisdom - soft Screen Hunter ซึ่งเป็นของฟรีครับ ทำการ captue ภาพ แต่ภาพที่ได้ก็ใหญ่สุกฃดเท่ากับหน้าจอของเราครับ ไม่ครอบคลุมพื้นที่ที่เราต้องการไป ต้องเอาภาพเหล่านั้นมาทำการต่อกัน เลยต้องหาโปรแกรมที่สามารถต่อภาพ panorama ได้ ก็เลือกตัวที่ใช่งานได้ง่ายโหลดได้ที่

http://www.ptgui.com/

กลับมาที่เทคนิคการ capture ภาพหน่อยครับ โดยการ capture แต่ละครั้งสมควร overlap กับภาพเดิมอย่างน้อย 25 % ครับ เมื่อได้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการก็เปิดโปรแกรม PGui ขึ้นมา โดยการสร้างจะมี 3 ขั้นตอน คือ

1. กดปุ่ม  Load Images..ทำการเลือกภาพที่เรา capure ไว้ จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอ camera model ซึ่งปกติจะต้องใส่ค่าต่างๆ ของกล้องที่เราถ่าย ในที่นี้ cancel ไปครับ

 

2. ทำการกดปุ่ม  Align Images.. คลิก Ok จากนั้นทำการรอสักครู่ครับ

 

 

 

2.1. จะเจอกับ Panorama Editor เราสามารถทำการแก้ไขการต่อภาพได้โดยมีภาพ view ให้เราดู

 

 

 

3. เมื่อเป็นที่พอใจก็ ทำการกดปุ่ม Create Panorama

 ทำการกำหนดขนาดและคุณภาพของภาพที่ต้องการสร้าง คลิกต่อไป เราก็จะได้ภาพ panorama ตามที่เราต้องการ

 

มาสร้าง Paper Map กันต่อ

เนื่องจากได้ภาพที่โตและเป็นภาพที่กินพื้นที่กว้างครั้นจะมาพิมพ์ใส่กระดาษขนาด A4 คงไม่ดีแน่ เลยต้องมีตัวช่วยอีกตัวคือ  Proposter ซึ่งความสามารถของมันคือ print ภาพขนาดโตสูงสุดได้ถึงขนาด A0 โดยทำการตัดภาพเท่ากับขนาดกระดาษ A4 แล้วทำการตีเส้นประในส่วนที่ต้องตัขอบ และ ส่วนที่ต้องทากาวเพื่อที่จะทำเอาแผนที่หรือภาพเราแต่ละแผ่นมาประกอบกัน 

 

 

ทำการเลือกขนาดและรูปแบบตามที่ต้องการ จากนั้น ทำการ print และนำรูปแต่ละแผ่นมาประกอบกันก็จะได้ ภาพถ่ายดาวเทียมที่ต้องการครับ

 

แนะนำต่อ ประโยชน์จากบทความนี้คาดว่าคงไม่เพียงแค่ทำแผนที่ที่จะเดินทาง อาจรวมถึงนักศึกษาที่เรียนหรือทำวิจัย แล้วต้องออกพื้นที่ หรือต้งการวางแผนเก็บข้อมูลตัวอย่าง อาจทำเป็นแผนที่ แล้วทำการใส่พิกัดลงไปในแผนที่ด้วยโปรแกรมทางด้าน GIS ได้ด้วย แต่ที่สำคัญคือ ห้ามเอาพิกัด หรือภาพถ่ายนี้ไปอ้างอิงในงานวิจัย เพราะจะมีความผิดพลาดเชิงตำแหน่งสูง ใช้ได้เพียงแค่นำมาชี้เป้าคร่าวๆ ว่าจะเก็บตัวอย่างบริเวณไหนดี และ ควรมี GPS เพื่อระบุจุดที่ถูกต้องต่อไป

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): paper map  google maps
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 ธันวาคม 2551 09:48 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Anusorn [IP: 125.24.140.170]
23 ธันวาคม 2551 11:02
#39411
มีประโยชน์มากๆ เลยครับ ขอบคุณครับ
Ico48
เด็กอยากรู้ [IP: 61.19.98.126]
27 พฤษภาคม 2552 15:09
#44517
เนื้อหาดีมากๆ ถ้าละเอียดอีกหน่อยน่าจะเข้าใจง่ายกว่านี้นะครับ...ขอบคุณครับ
Ico48
โจ้ [IP: 113.53.89.186]
14 ตุลาคม 2552 22:37
#49394

ดีมากเลยครับ ชอบมาก ทำงานรับราชการตำรวจ มีเวลาศึกษาน้อย เพราะงานยุ่งมาก  มีโอกาสได้ใช้งานลักษณะนี้บ้าง   ได้ช่วยให้ความรุ้ด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ