นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 19937
ความเห็น: 0

อบรมก๊าซ

อบรมก๊าซ

       เมื่อวันที่ 12-14 พย 56 ที่ผ่านมาผมและทีมงาน Safety 1 ท่านคือนุนอนนาน(ไฟกำลังแรงอยู่) และน้องใหม่ฝ่ายซ่อม 1 ท่าน (JJ) ซึ่งจะชักนำเข้าวงการในไม่ช้านี้ เข้าอบรมหลักสูตรผู้ควบคุมก๊าซ กับท่านวิทยากร คุณสุรพล วงศ์สมัย ที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านก๊าซอันดับต้นๆของประเทศไทย  เพื่อให้น้องๆทั้งสองคนซึ่งยังไม่มีประสบการณ์การทำงานกับก๊าซได้เห็นและตระหนักถึงความปลอดภัยในการทำงานกับก๊าซ การที่จะมาปรับทัศนคติของคนส่วนมากที่ทำงานกับก๊าซให้ตระหนักถึงความปลอดภัย เราต้องพัฒนาทีมงานความปลอดภัยให้มีความรู้และได้รับข้อมูลโดยตรงจากผู้อบรมและได้เห็นเหตุการณ์จริงจากผู้ประสบเหตุซึ่งท่านวิทยากรได้นำมาเป็นกรณีศึกษาเพื่อที่จะมีแรงกระตุ้นเพื่อให้ตระหนักด้านความปลอดภัยมากขึ้น ลำพังผมคนเดียวหากไม่มีทีมงานที่เข้มแข็งและมีจุดมุ่งหมายเดียวกันแล้ว ก็ยากที่จะให้ผู้อื่นเห็นความสำคัญกับความปลอดภัยเกี่ยวกับก๊าซว่ามันอันตรายเพียงใดเราอบรมกัน 3 วันก็ได้ความรู้มามากมายไม่เพียงแต่อบรมท่านวิทยากรได้ฝากมอบหมายให้ผู้อบรมได้ตระหนักและกลับมาหาจุดเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับพนักงานซึ่งทำงานกับก๊าซ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นซึ่งผมและน้องๆก็ได้ร่วมกันตรวจเบื้องต้นในพื้นที่งานที่ตนเองรับผิดชอบเพื่อความปลอดภัยยังร้อนวิชาอยู่ว่างั้น

        การทำงานเป็นทีมและมีอุดมการเหมือนกันการทำงานก็ง่ายขึ้นเนื่องจากน้องๆทั้งสองคนไฟกำลังแรงอยู่สามารถช่วยงานความปลอดภัยผมได้เยอะ        

          การทำงานกับก๊าซดูเหมือนไม่มีอันตราย...นั่นก็เพราะคุณไม่รู้จักมันดีพอ อย่างเช่นเหตุการณ์ถังไฮโดรเจนระเบิดที่แปดริ้วที่ผ่านมานี่แค่ถังเดียวนะครับการทำลายล้างยังขนาดนี้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=QASQOYFvvGE

       แต่ถ้าคุณรู้คุณสมบัติของก๊าซและได้เห็นภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อันตรายของมันมีมากมายนัก การทำงานกับก๊าซแรงดันสูงซึ่งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีมากกว่า 60 ถัง เป็นหน้าที่ของทีมความปลอดภัยที่จะต้องใส่ใจและต้องทำให้พนักงานของเราตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากการทำงานขาดการระมัดระวังบันทึกหน้าจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับคุณบัติของก๊าซแต่ละชนิดครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2556 17:31 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2556 17:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ