นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้อง หะ-หมี P
Ico64
songpol - homutai
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1580
ความเห็น: 0

สมาธิ......ดีกว่ายาสลบ

ความทุกข์ในใจของเรานั้นเป็นตัวหลักของความทรมาน

ผมได้อ่านหนังสือ SEcret ปีที่3 ฉ.74 26กค 54 ขณะนั่งเฝ้าเวรอยู่ที่สำนักงานเห็นบทความนึงเกี่ยวกับสมาธิเห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง การที่เราจะเชื่ออะไรเดี๋ยวนี้ต้องมีวิทยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องเรื่องประโยชน์ของสมาธิก็เช่นเดียวกันเช่นตัวอย่างนี้ งานวิจัยของสถาบันวิจัยทางจิตวิทยาที่สหรัฐอเมริกาโดยเค้าได้นิมนต์คณะสงฆ์จากประเทศทิเบตไปเข้าเครื่องสแกนสมองเพื่อเปรียบเทียบว่าคนที่นั่งสมาธิเป็นเวลานานนั้นจะมีการรับรู้การเจ็บปวดต่างจากคนที่ไม่เคยนั่งสมาธิอย่างไรบ้างโดยจะใช้กระแสไฟฟ้าสามสิบโวลต์กระตุ้นที่ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลาง

ผลงานวิจัยพบว่าเมื่อพระได้รับการกระตุ้นที่่ปลายนิ้วส่วนสมองที่มีการรับรู้ว่ามีการเจ็บนั้นทำงานทันที แต่ส่วนที่รู้สึกทรมานจากความเจ็บซึ่งจะเกี่ยวข้องกับอารมณ์นั้นเกือบจะไม่แสดงปฏิกิริยาให้เห็น แสดงว่าแม้ร่างกายจะดิ้นรนบอกว่าเจ็บแต่ผู้ที่ฝึกสมาธิมานานนั้นก็สามารถปฏิเสธความเจ็บปวดได้ทั้งหมด

นอกจากนี้นักวิจัยยังค้นพบด้วยว่า ในคนปกตินั้นความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นทางร่างกายจะไปกระตุ้นสมองที่คาบเกี่ยวกันกับความเจ็บทางจิตใจเกือบทั้งหมด

นั่นหมายความว่าสมองของเราไม่เก่งในเรื่องการแยกแยะระหว่างเจ็บกายกับเจ็บใจจึงพอสรุปได้ว่าถ้าการนั่งสมาธิสามารถระงับความเจ็บปวดทางกายได้ มันก็สามารถระงับความเจ็บปวดทางใจได้เช่นกัน

เราไม่ต้องนั่งสมาธิจนแห้งกรอบถึงจะได้ผล การนั่งสมาธิถ้าเปรียบเหมือนกับนักกีฬาจะต้องมีการฝึกฝนและทำเป็นประจำก็จะเป็นนักกีฬาที่เก่งได้ การทำสมาธิก็เช่นเดียวกันต้องมีการฝึกฝนโดยทำบ่อยๆเพียงแค่ทำวันละ 5-10 นาทีแต่ทำต่อเนื่องทุกวัน สมาธิก็จะส่งผลต่อชีวิตเราอย่างใหญ่หลวงครับ

ส่วนประโยชน์ของสมาธิมีมากมายตามที่คุณ KK ได้บรรยายไว้ครับ

http://share.psu.ac.th/blog/seckong/22950

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มีนาคม 2555 11:00 แก้ไข: 17 มีนาคม 2555 11:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ