นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1592
ความเห็น: 0

เรียนรู้ความงามของธรรมชาติ

ต้องขอบคุณ "คณะทรัพยากรธรรมชาติ" ที่ให้โอกาส ได้เข้าอบรม หลักสูตรศิลปะแห่งชาติ "จัดดอกไม้จัดใจ" ในระหว่างวันที่ 25-27 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา

ทำให้ได้มองสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และมีความสวยงามมากขึ้น # คือการมองคนอื่น ในแง่ของความงามและความดี ของเขา อย่างมองแต่สิ่งผิดพราดของคนอื่น และอย่างมองว่าคนอื่นไม่ทำอะไร ให้เกิดประโยชน์ จงมองคนอื่น ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมันเป็นประโยชน์  และมีความสวยงามอยู่แล้ว

ทุกวันนี้ ทุกคนชอบที่จะมองผ่านสิ่งรอบข้างอยู่เสมอ แต่จริงๆๆ แล้ว สิ่งรอบข้างเรานั้นแหละ มีความงามของตัวเขาเองอยู่แล้ว เช่น ดอกไม้ที่ทุกคนมองกันอย่างไร้คุณค่า ไร้ราคา แต่ความจริงแล้วเขามีความสวยงามในตัวตนของเขา เฉกเช่นเดี่ยวกับคนที่เราคิดว่าไม่มีคุณค่า แต่จริงแล้วเขามีคุณค่าในตัวของเขาเอง นั้นแหละ

ดังที่ปรัชญา  ท่านโอกาดะ  คือ การยึดทัศนะตนเองเป็นหลัก เป็นเรื่องอันตราย เพราะจะคิดไปว่าความคิดของตนเองถูกต้อง และจะยึดมั่นในความคิดของตนเอง ในเวลาเดียวกันก็จะมองผู้อื่นด้วย ด้วยความคิดนั้น  ดั้งนั้น จากเหตุผลข้างต้น  จึงทำให้เรื่องต่างๆ ไม่ราบรื่น ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้อื่นทุกข์ทรมานแล้ว ตนเองก็ทุกข์ทรมานด้วย จากเหตุผลข้างต้น มนุษย์ควรจะถอยห่างจากตัวเอง และพิจารณาตัวเองอยู่เสมอ  กล่าวคือ สร้างตัวเองขึ้นมาเป็นบุคคลที่ 2 ไว้คอยประเมินคนที่ 1  อยู่เสมอ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ก็จะไม่เกิดความผิดพลาด

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 เมษายน 2559 08:43 แก้ไข: 29 เมษายน 2559 08:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.118.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ