นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 957
ความเห็น: 0

นิสัยพาอ้วนที่อาจไม่ตั้งใจ

มาดูกันว่าใครมีพฤติกรรมที่ทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว

มาเรียนรู้พฤติกรรมที่ทำให้ "คนเราอ้วนโดยไม่รู้ตัว" คือ

1. กินข้าวดึก    ยิ่งอยู่ดึกยิ่งหิวนี้เป็นสัจธรรม เพราะสมองที่ทำงานอยู่จะพาให้เกิดอาการหิวง่าย เทคนิคในการแก้ง่ายๆ คือ การนอนไม่ดึก

2. เครียดง่าย   คนที่เครียดเรื่อรังมีโอกาสอ้วนจาก "เคมีเครียด (Cortisol)" ที่สร้างไขมันสะสมที่พุง และพอกที่ใต้ต้นคอจนะป็นหนอกได้  ในคนที่เสพความเครียดจนติดมีสิทธิ์ป่วยเป็นโรคอ้วนจากเคมีเครียด เรียกว่า "คุชชินอยด์" 

3. คัดจมูกเรื้อรัง  ระวังไวรัสร้างอ้วน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช้เรื่องแปลกแต่อย่างใด ไวรัสนี้เกี่ยวข้องกับอาการคัดจมูกเยื้อบุจมูกอักเสบได้ด้วย เรียกว่า เชื้ออะดีโนไวรัส (HAdV-36) หรือไวรัสทำให้อ้วน

4. คนติดหวาน เมื่อไรที่ได้หวานพร้อมแคลอรีจะสร้งรอบเอวได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าสิ่งใดๆ โดยเฉพาะน้ำตาลประเภท "ฟรุกโตส" คือ ที่ทำให้เกิดอ้วนลงพุงมฤตยูหรือเมตาโบลิกซินโดรมได้

5. คนติดดื่ม  สุราทุกประเภทเป็นเหตุให้ทั้งชายและหญิงอ้วนลงพุงได้ เพราะแอลกอฮอลล์เมือตกถึงท้องจะทำให้เกิดการสร้างเคมีเก็บไข้มันอย่างคอร์ติซอลได้มาก ซึ่งทำให้เกิดภาวะอ้วนบวมได้ ใบหน้ามนุษย์เหล้าจะดูอวบ เรียกว่า "บวมเหล้า" กว่าคนทั่วไป

6. คนชอบ "อด"  คนที่ชอบอดเพื่อ "ลด" หรืออดด้วยเหตุผลที่น่าเห็นใจคือ ไม่มีเวลา กินข้าวเช้า ต้องระวังให้ดีว่าจะเป็นต้นเหตุแห่งความหิวง่ายและผลลัพธ์คือ อ้วน 

  ใครมีพฤติกรรมที่บอกนี้นะค่ะ ระวังท่านอยู่ในสภาวะที่ "อ้วน"  โดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์ และขอบคุณ ศรีตรังเนอสเซอรี่ ม.อ. ที่จัดทำเอกสารดีๆๆ แจกผู้ปกครอง  

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2558 15:30 แก้ไข: 26 เมษายน 2558 15:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ