นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1379
ความเห็น: 0

บทสรุปและเรียนรู้จากงาน

สัมมนากิจกรรมสโมสรนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 26-27 มกราคม 2556 ณ โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ทสงขลา และสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์สัมมนากิจกรรมสโมสรฯ เป็นกิจกรรมที่ทำกันมาทุกปี
เพื่อส่งต่องานของชมรมฯ สโมสรฯ จากรุ่นก่อนสู่รุ่นใหม่ ดีใจที่พวกเราได้ไปทำกิจกรรมและพักค้างคืนที่หาดแก้ว
แต่กลับพบว่าตอนเช้า ๆ ไม่มีคนสนใจกับบรรยากาศและทะเลที่เราต้องจ่ายเงินให้แก่รีสอร์ตรวมไปในค่าเช่าที่พัก
เพราะส่วนใหญ่พักผ่อนอยู่ในห้องแอร์อันอบอุ่น

ดีใจที่ได้ไปสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้ทำกิจกรรมแรลลี่ ที่ให้เราได้ทำงานร่วมกัน ได้วางแผน ได้ทำ
ได้สรุปบทเรียน ได้รู้จักคณาจารย์และบุคลากร ได้เห็ธรรมชาติ ความสวยงามได้เห็นความเสื่อโทรม ได้เห็นการใช้ประโยชน์
ได้เห็นคุณลักษณะของท่านประธานองคมนตรี ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เรื่อง “ความซื่อสัตย์และค่านิยมยอดฮิต การเกิดมาต้องตอบแทนคุณของแผ่นดิน

วันแรกเราได้มีเวลาคิดทบทวนและอยู่กับตนเอง
โดยมีพี่ดวงพร  วงศ์สวัสดิ์ และ พี่ปุ้ย พี่นิต จาก ม.อ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้นำกระบวนการเรียนรู้ในตนเองและกลุ่มพวกเราได้รู้ว่าตนเองเป็น นกเหยี่ยว กระทิง หนู หรือหมี ได้ด้วยการ checkinเข้าไปในตัวเอง จากนั้นอีกวันเศษ ๆ มีพี่ปอ (วรภัทร์ ไผ่แก้ว) และ พี่หนึ่ง ร่วมกับทีมงานบุคลากรและคณาจารย์ มาช่วยชี้แนะให้เราเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมกลุ่มและ walk rally ที่สนุกสนาน ซึ่งกระตุ้นให้พวกเราได้เกิดการเรียนรู้ขึ้นในตนเองและในกลุ่มโดยการพูดคุยสื่อสารซึ่งกันและกัน

ท่านคณบดีและรองคณบดีฝ่ายวิชาการ ได้พูดถึงชื่อเสียงในส่วนดีของคณะฯ ของพี่บัณฑิตและของพวกเรา แต่ก็ได้พวกเราตระหนักในภาพพจน์ของคณะฯ อันเกิดจากภาพพจน์ของพวกนักศึกษาที่ท่านยังเป็นห่วง ได้แก่ เรื่องของ การเรียนอ่อน และการใช้เวลาและเงินอย่างไม่สมดุล อย่างไรท่านก็ให้กำลังใจในการทำหน้าที่ผู้นำสโมสรฯ และชมรมฯ มือใหม่อย่างพวกเรา

รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาได้ให้ข้อคิดแก่ผู้นำสโมสรฯ
และชมรมฯ ว่า ผู้นำ ควรทำตัวเองเป็น หลัก
(ในการทำงาน และริเริ่ม) แรง (ลงมือทำมากกว่าการพูด คุย
หรือสั่งการ) แบบ (อย่างที่ดี ในทุกด้าน) บ้าน (ให้ความอบอุน ป้องกัน แก่มวลสมาชิก) และขอให้พวกเราเหล่าผู้นำสโมสรฯ ชมรมฯ นำไปใช้สำหรับการปรับเปลี่ยนกิจกรรมนักศึกษาไปในแนวทางที่ดี่ที่ถูกต้อง คือ สโมสรฯ
ชมรมฯ ประกอบด้วยนักกิจกรรมที่ต้องมีใจเป็น ผู้ให้ มีทีม ที่เป็นทั้งผู้นำและผู้ตามที่ดี ช่วยกันนำพากิจกรรมไปสู่ความสำเร็จ โดยการใช้ ทรัพยากร คน สถานที่
เวลา เงิน
เพื่อก่อเกิดการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองหรือองค์กร ไปสู่เป้าหมายความสำเร็จที่แท้จริง ภายใต้โอกาสและวินัยที่ดี

ระหว่างการอบรมพวกเราได้ฟังคำว่า วงจรคุณภาพ (PDCA) ไม่แน่ใจว่าเข้าใจชัดเจนหรือยังแต่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของพวกเราและเรียนรู้ว่าพวกเรายังขาดทักษะในการฟัง การคิด การใช้ข้อมูล หวังว่าพวกเราต้องช่วยกันฝึกฝนผ่านกิจกรรมที่มีกระบวนการสนุกสนาน น่าเรียนรู้ต่อไป คาดว่าสองวันของการเข้าร่วมสัมมนาครั้งนี้จะนำมาช่วยพัฒนา ชมรมฯ สโมสรฯ คณะฯ และ ม.อ. รวมทั้งตัวนักศึกษาเองให้ก้าวหน้าสู่ความสำเร็จที่แท้จริงต่อไป โดยลองเปลี่ยนจากสิ่งที่เคยทำกันมาเดิม ๆ ไปสู่วิธีการใหม่ เป้าหมายใหม่ และความคิดใหม่ ๆ ร่วมกัน

ขอบคุณ ท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา
(ผศ.ดร. ประวิตร  โสภโณดร ) ผู้บันทึกบทสรุปและเรียนรู้จากงาน ค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2556 08:29 แก้ไข: 29 มกราคม 2556 08:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ