นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1450
ความเห็น: 3

เรื่องเล่าที่ 1 ทีมงานกองกิจ..กับจิตบริการ

จิตบริการ

ทีมงานกองกิจ..กับจิตบริการ


 photo supaporn_s_zpsd8ac99e4.jpg

ผู้เล่าเรื่อ : คุณสุภาภรณ์ เพ็งทอง (ตู่)

ผู้บันทึก : คุณนพดล ทิพย์รัตน์
ผู้นำมา Share : Kom Miracle

 

          หนึ่งในกิจกรรมพัฒนานักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คือการส่งเสริมให้นักศึกษาทำกิจกรรม ด้วยวิธีการกำหนดชั่วโมงกิจกรรมนักศึกษาที่นักศึกษาต้องสะสมให้ครบตามเกณฑ์ที่กำหนดให้กองกิจการนักศึกษาของแต่ละวิทยาเขตดูแล ซึ่งชั่วโมงกิจกรรมจะส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาด้วย

          ในส่วนของวิทยาเขตหาดใหญ่ คุณสุภาภรณ์ เพ็งทอง ในฐานะบุคลากรสังกัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาในเรื่องชั่วโมงกิจกรรมกับนักศึกษาเป็นจำนวนมาก

           จากการทำหน้าที่ดังกล่าว ทำให้คุณสุภาภรณ์ได้สัมผัสพฤติกรรมของนักศึกษาในหลากหลายลักษณะ โดยเฉพาะการใช้อารมณ์กับการติดต่อราชการในเรื่องชั่วโมงกิจกรรมของนักศึกษา วึ่งคุณสุภาภรณ์มีวิธีการแก้ไขปรับพฤติกรรมอารมณ์ของนักศึกษา เพื่อสร้างความเข้าใจและให้นักศึกษาพูดคุยด้วยเหตุผลดีๆ คือ ไม่ว่าเด็กจะมีอารมณ์ที่ใจร้อนเพียงใด ก็จะพูดคุยด้วยภาษาที่สุภาพ เชิญเด็กนักศึกษานั่งเก้าอี้ และรับฟังปัญหาหรือข้อสงสัยด้วยความเต็มใจ หากมีอะไรที่ผิดพลาดจากส่วนงานจริง เช่น ชั่วโมงกิจกรรมไม่ถูกบันทึกในระบบ ก็จะกล่าวคำขอโทษนักศึกษา และยึดหลักการที่ว่า ให้บริการที่มากกว่าการร้องขอ เช่น หากนักศึกษาทำกิจกรรมไม่ครบก็จะแนะนำว่าต้องทำกิจกรรมเพิ่มเติมอย่างไร แต่หลังจากนั้นก็จะติดตามด้วยการโทรศัพท์เตือนและสอบถามเรื่องการทำกิจกรรมเป็นระยะต่อไปด้วย ทำให้นักศึกษาเกิดความประทับใจในการให้บริการมาก และนักศึกษาก็จะกลับมาพร้อมของฝากหรือขอ Add Friend ทาง Facebook ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่านักศึกษา มีความประทับใจอย่างไร แต่คุณสุภาภรณ์ก็จะไม่รับของฝากเพราะถือว่านั่นคือการทำหน้าที่ด้วยจิตบริการที่มีความสุขและได้ช่วยเหลือนักศึกษาผู้เดือดร้อนที่เป็นหน้าที่ของเขาเอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2556 14:02 แก้ไข: 20 กันยายน 2556 15:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาทีละคนนะนี่

อิอิอิ

เราเอง

TOR วันละบันทึก

อิอิ

โหดอ่ะ ถ้าจะให้คุณ Kommiracle เขียนวันละบันทึก

 

หัวหน้านี้โหดจริงเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.7.207
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ