นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1573
ความเห็น: 1

วาซาบิ

 

         วาซาบิมีสารเคมี ชื่อว่า allyl isothiocyanate หรือ mustard oil ที่ให้กลิ่นฉุนเพื่อป้องกันตัวจากแมลงและสัตว์ต่างๆ ที่กินพืช

                              

          

และเมื่อทานวาซาบิแล้วจึงมีรสชาติเผ็ดร้อนขึ้นจมูก เพราะ mustard oil ในวาซาบิจะทำปฏิกิริยากับตัวรับสัญญาณ (receptor) ที่มีชื่อว่า TRPA1 ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกาย

          

1. mustard oil ในวาซาบิที่ทานจะไปจับกับตัวรับ TRPA1 บนเซลล์ประสาท ในช่องปากและโพรงจมูกและกระตุ้นให้เกิดการทำงาน

2. ตัวรับ TRPA1 ที่ถูกกระตุ้น จะส่งสัญญาณไปยังสมอง ทำให้เรารับรู้รสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นฉุนขึ้นจมูกอันเป็น เอกลักษณ์ของวาซาบิ

 

https://witsanook.wordpress.com/2015/08/16/วิทย์ของวาซาบิ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 August 2015 11:45 Modified: 28 August 2015 11:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Kanom Phing, Ico24 NoIIKuNG, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

คน (ที่กินวาซาบิ) จัดอยู่ในสัตว์หรือแมลงครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ