นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 877
ความเห็น: 0

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว หลายคนรู้จักดี ซึ่งมีสรรพคุณมากมาย และดำขำเองก็คิดว่าเป็นจริง เมื่อได้ใช้ด้วยตนเอง

น้ำมันมะพร้าว เดิมคิดว่าเป็นอะไรที่มีกลิ่นฉุน แต่ปัจจุบันมีการสกัดเย็น กลิ่นก็ไม่ฉุนมากนัก ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็มีให้บริการทดสอบคุณภาพของน้ำมันมะพร้าว ทำให้ดำขำได้มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ หลังจากได้ให้บริการทดสอบภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของลูกค้าเอกชนรายหนึ่งซึ่งอยู่ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ลูกค้าเป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว เคยส่งทดสอบคุณภาพน้ำมันมะพร้าวมาก่อน และหลังจากส่งออกขาย ผู้ซื้อของลูกค้าต้องการให้ทดสอบสาร  heptane ที่อาจจะหลุดออกมาจากขวดได้  เขาจึงส่งตัวอย่างมาทดสอบอีกครั้ง ซึ่งเราก็ให้บริการทดสอบเรียบร้อยแล้วโดยใช้เทคนิค Gas chromatography - Mass spectrometry 

 

จากการพูดคุยถูกคอกับลูกค้า ดำขำเลยได้น้ำมันมะพร้าวส่งมาให้ใช้ฟรี 1 ขวด ต้องขอบคุณลูกค้ามาก ๆ เลย ดำขำรู้ถึงสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวดี ซึ่งดำขำคิดว่าสารรพคุณของการบำรุงผิวน่าจะโอเค ลูกของดำขำน้องแฝดมีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่าย ลองมาหลายสูตร วันก่อนใช้น้ำมันม้า ซึ่งซื้อมาจากญี่ปุ่นใช้ไปสักพักผิวก็แพ้เหมือนเดิม คราวนี้ลองใช้น้ำมันมะพร้าว ลูกผิวดีขึ้น ไม่มีผื่น รู้สึกขอบคุณน้องลูกค้ามาก ๆ เลย และดำขำรู้ว่าถ้าใส่ผม อายุมากขึ้นผมจะไม่เป็นผมขาวง่าย เลยลองใช้ใส่ผมให้ลูกด้วย ใส่ทุกวันเลย ดูว่าโตขึ้นลูกผมจะขาวง่ายไหม อันนี้ต้องเป็นงานวิจัยระยะยาว

 

หากใครสนใจสั่งซื้อได้นะค่ะ น้องเขาให้นามบัตรไว้ด้วย ของเขาดีจริง ๆ กลิ่นไม่ฉุนด้วย

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) คือ น้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของมะพร้าว (Cocos nucifera L.) โดยองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวคือกรดไขมันอิ่มตัว (เกิน 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้จะมีขนาดโมเลกุลปานกลาง (Medium chain fatty acid) อย่างเช่น กรดลอริก (Lauric acid) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว

จากการศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวไม่ได้มีผลต่อการลดลงของน้ำหนักตัวของกลุ่มผู้ทดลอง (น้ำหนักตัวเท่าเดิมและไม่มีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น) และไม่ได้ทำให้ไขมันชนิดเลว (LDL) เพิ่มมากขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) จึงมีผลโดยตรงต่อการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุมาจากไขมันเลวลงได้

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่จำหน่ายตามท้องตลาดก็คือ น้ำมันที่สกัดมาจากเนื้อมะพร้าวโดยไม่ผ่านความร้อนและไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ซึ่งน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือ Virgin coconut oil จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน และสามารถรับประทานได้

เรานิยมใช้น้ำมันมะพร้าวที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ในการประกอบอาหาร หรือจะใช้รับประทานเป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน โดยผู้ใหญ่รับประทานวันละ 3-4 ช้อนชา ส่วนเด็กรับประทานวันละ 1-2 ช้อนชา โดยแบ่งรับประทานออกเป็นมื้อ ๆ จนครบตามจำนวน หรือจะนำมาใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มต่าง ๆ หรือน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน (น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำมะเขือเทศก็อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว) และสำหรับสาว ๆ ส่วนมากจะนิยมใช้ในการหมักผม ใช้เป็นคลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้า และนำมาใช้ทาบำรุงผิว เป็นต้น ข้อมูลดี ๆ จาก https://medthai.com/น้ำมันมะพร้าว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2560 10:13 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2560 10:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ