นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 406
ความเห็น: 2

Reagent ในการทดสอบหาปริมาณน้ำโดยวิธีคาร์ล ฟิสเชอร์

การทดสอบหาปริมาณน้ำในน้ำมันที่นิยมใช้เป็นการทดสอบโดยวิธีคาร์ล ฟิสเชอร์

ในการทดสอบหาปริมาณน้ำในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นั้นมีหลายวิธี ซึ่งอาจจะเป็นวิธี Gravimetric method หรือ วิธีคาร์ล ฟิสเชอร์ เป็นต้น ซึ่งหากตัวอย่างเป็นน้ำมัน หรือของที่ค่อนข้างหนืด เช่น ซอสมะเขือเทศ การทดสอบด้วยวิธีคาร์ล ฟิสเชอร์ ก็สามารถทำได้ดี

 

อย่างไรก็ตามในการทดสอบหาปริมาณน้ำโดยวิธีคาร์ล ฟิสเชอร์ นั้น เป็นวิธีนี้จะไตเตรทน้ำที่มีอยู่ในตัวอย่างกับคาร์ลฟิชเชอร์ รีเอเจนต์ ซึ่งประกอบด้วยไอโอดีน ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไพริดีนหรืออิมิดาโซล ในตัวทำละลาย เช่น เมธานอลหรือไอโซโพรพานอล หรือคลอโรฟอร์ม เป็นต้น ซึ่งตัวทำละลายจะเป็นสารที่สกัดน้ำออกจากอาหารเพื่อทำปฏิกิริยากับคาร์ลฟิชเชอร์รีเอเจนต์  และควรหลีกเลี่ยงตัวทำละลายที่เป็นสารไม่มีขั้วและใช้ตัวทำละลายที่ปราศจากน้ำ 

 

สารรีเอเจนต์ซึ่งมีองค์ประกอบของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เดิมต้องขอการครอบครองยุทธภัณฑ์ แต่ปัจจุบันทางบริษัทผู้ผลิตได้เปลี่ยนข้อความในสาระของสารเคมีไม่ใช่ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นสารประกอบซัลเฟอร์ ทำให้ในการซื้อรีเอเจนต์ตัวนี้ไม่ต้องดำเนินการขอการครอบครองยุทธภัณฑ์ นับว่าเป็นข้อดีสำหรับการจัดการของการจัดซื้อสารตัวนี้ เพราะหากเป็นยุทธภัณฑ์ค่อนข้างมีความยุ่งยากพอสมควร

 

ศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบหาปริมาณน้ำได้หลายวิธีรวมทั้งการทดสอบด้วยวิธีวิธีคาร์ล ฟิสเชอร์ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 074-286904-7 หรืออีเมล์ sec-all@group.psu.ac.th

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 November 2017 05:50 Modified: 07 November 2017 05:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เยี่ยมครับ เปิดรายการใหม่เสมอเลย

 

เป็นที่พึ่งของลูกค้าได้จริงๆ 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.92.190.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ