นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 818
ความเห็น: 0

เดือนรอมฎอน

มุสลิมทุกคนเมื่อถึงเดือนรอมฎอนจะต้องถือศีลอด ซึ่งการถือศีลอดนั้นทำได้ยากมาก หากไม่ได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ยังเล็ก

วันนี้เป็นวันแรกของเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นเดือนที่มุสลิมจะต้องถือศีลอด ดำขำเป็นคนหนึ่งที่ถือศีลอดทุกปี ซึ่งการถือศีลอดนั้นจะทำได้ยากมาก หากเราไม่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่อายุยังน้อย ดำขำโตมาจากครอบครัวมุสลิมที่ค่อนข้างได้รับการฝึกฝนให้ถือศีลอดมาตั้งแต่ยังเล็ก แม่เล่าให้ฟังว่าดำขำถือศีลอดตั้งแต่ยังอยู่อนุบาล อันนี้เราก็จำไม่ได้ แต่จำได้ว่าเป็นคนที่ชอบถือศีลอดมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งตอนป. 1 ดำขำก็สามารถถือศีลอดได้ครบทั้งเดือน  ตอนเล็ก ๆ ยังจำได้ว่าแอบกินน้ำบางเวลา อันนี้เราก็ต้องปรับ ๆ ไป ตอนนั้นดำขำจะไม่ถือศีลอดก็ไม่เป็นไร เพราะยังไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติ ซึ่งผู้หญิงต้องถือศีลอดให้ได้เมื่อมีประจำเดือนแล้ว ส่วนผู้ชายก็เมื่อฝันเปียก หลายคนคงคิดว่าฝันเปียกเมื่อไร ก็ตอนประมาณอายุสัก 9 ขวบ ได้ ดำขำก็เอาจากหนังสือนะ ไม่รู้เหมือนกัน เพราะไม่ได้ฝันเปียก 555

 

 

หลายคนคงคิดว่าการถือศีลอดนั้นลำบาก ต้องอดอาหาร แต่จริง ๆ แล้วเราต้องอดทุกอย่างไม่ว่าจะการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ ต้องความสุขุม ไม่พูดจาหยาบคาย อันนี้ดำขำก็ทำได้ยากมากเพราะควบคุมได้ยาก แต่ก็ต้องพยายาม เรื่องการหิวก็มีบ้างนะ แต่เราต้องอดทน มันจะไม่รู้สึกหิวเพราะเรามีความตั้งใจ แต่ในการถือศีลอดนั้นมีการยกเว้นสำหรับหากเราต้องเดินทางไกล หรือไม่สบาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องชดการถือศีลอดให้ครบ สำหรับคนที่ถือศีลอดไม่ได้เลยเช่นเป็นโรคร้ายแรง คนชรามากๆ ก็มีข้อยกเว้นอีกแต่ต้องบริจาคสิ่งของให้กับคนที่ยากจน อันนี้ดำขำก็ไม่ชัดเจนเท่าไร เพราะยังไม่เคยทำ เพียงแค่รู้มาว่าทำได้

 

การถือศีลอด เป็นเรื่องดีสำหรับสุขภาพ หากเราได้อ่านงานวิจัยที่ชาวญี่ปุ่นได้ถ่ายทอดเรื่องการอดอาหาร ทำให้เรามีอายุยืนขึ้น ดำขำก็เห็นด้วยว่าเมื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไป ให้เวลากินไม่ได้กิน อวัยวะต่าง ๆ ก็ได้พัก ก็น่าจะดีกับสุขภาพ

 

หลายคนสงสัย และถามดำขำว่าทำไปเดือนรอมฎอนถึงไม่ตรงกันทุกปี อันนี้ก็เพราะเดือนของศาสนาอิสลามมี 10 เดือน เพราะฉนั้นเดือนรอมฎอนก็จะวนตรงกับเดือนสากลทุกเดือน สำหรับปีนี้ ฮิจเราะห์ที่ 1438 วันที่ 1 เดือนรอมฎอนตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 และอีกประมาณ 30 วันก็จะเป็นวันตรุษอีดิลฟิตรี ซึ่งถ้าครบ 30 วันก็จะตรงวันที่ 26 มิถุนายน 2560 แต่ต้องดูพระจันทร์ก่อนยังกำหนดไม่ได้ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2560 10:23 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2560 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ