นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 800
ความเห็น: 0

คำสอนพ่อ

มีหลายอย่างที่ได้ฟังจากคำสอนพ่อ แต่มีเรื่องหนึ่งที่ดำขำชอบมาก คือการควบคุมสติและอารมณ์ของเรา

หลายคนไม่อยากเป็น อาการที่เขาเรียกว่า Sensitive อารมณ์อ่อนไหวมาก ดำขำเป็นคนหนึ่งที่มีภาวะนี้ คือ sensitive มาก ๆ หากเจอภาวะอารมณ์ที่กระทบจิตใต ไม่ว่าจะมากหรือน้อย กระทบกับเราหรือไม่ เพียงแค่มีอารมณ์ร่วมก็จะร้องไห้

 

มันเป็นเรื่องที่เราอยากจะแก้ไข อาการนี้ เพราะดูละครก็ร้องไห้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุง และดำขำเองก็อยากจะแก้ไขให้ตัวเองที่ความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น 

 

หลังจากที่พยายามแก้ไขมาได้นานหลายปีแล้ว อาการก็ดีขึ้น ไม่ร้องไห้กับภาวะต่าง ๆ ที่กระทบจิตใจ แต่ดูละครก้ยังร้องไห้อยู่ดี หรือดูข่าวที่เห็นคนเขาเป็นทุกข์ก็ร้องไห้

 

ดำขำได้ฟังวิทยูุ มีคำสอนพ่ออยู่อย่างหนึ่งที่ในหลวงได้สอนคนสนิทของพระองค์ท่าน คือ ไม่ว่าจะมีอะไรกระทบจิตใจเรามากแค่ไหน อย่าร้องไห้ให้ใครเห็น   คำสอนนี้ดำขำพยายามมาใช้ปรับปรุงตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้  ดีขึ้นระดับหนึ่ง เพราะคิดถึงคำพ่อสอน  และก็ดีใจที่ตัวเองไม่ร้องไห้เหมือนแต่ก่อนแล้ว ท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีของเราจริง ๆ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2560 15:56 แก้ไข: 31 มกราคม 2560 15:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ