นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 899
ความเห็น: 0

ใช้กล้อง OM ดูสิ่งผิดปกติ

บางครั้งในการตรวจด้วยสายตาก็อาจจะมองเห็นสิ่งปลอมปนในตัวอย่างได้ยาก

ในการตรวจสอบสิ่งปลอมปน หรือผิดปกติในตัวอย่างด้วยสายตานั้นอาจจะทำได้ยาก หากสิ่งปลอมปนมีขนาดเล็กมาก ๆ  สิ่งที่ช่วยได้ก็อาจจะเป็นแว่นขยาย แต่หากไม่เห็นก็อาจจะต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งปรับขนาดกำลังขยายตามความต้องการได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เขาไปไกลแล้ว สามารถถ่ายภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และสามารถถ่ายเก็บภาพได้เลย ซึ่งทางศูนย์เครื่องมือ ฯ มีอุปกรณ์ตัวนี้เพื่อใช้สำหรับดูพื้นผิว สิ่งผิดปกติ รอยแตก ในตัวอย่างยาง แต่ก็สามารถใช้งานได้หลายอย่าง มีน้องนักศึกษาจาก มอ.สุราษฎร์ธานี มาขอใช้ก็ให้ความอนุเคราะห์ ถือว่าได้ประโยชน์มากทีเดียว ต้องขอบคุณน้อง Serviceman ที่หาซื้อมาให้ผ่าน ebay ได้ในราคาที่ถูกมาก

 

วันนี้ดำขำจะมาพูดถึงการใช้กล้องดูสิ่งปลอมปนในตัวอย่างรังนก ที่ลูกค้าก็แปลกใจว่าสิ่งดำ ๆ นั้นมาจากไหนกันแน่ เพราะเขาใช้แว่นขยายก็ไม่เห็น แต่พอบรรจุขวดกลับมีผงสีดำขึ้นมา

 

ซึ่งลูกค้าเป็นบริษัทผลิตรังนกสัมปทาน โดยทำสัมปทานรังนกหลายจังหวัด เช่น ชุมพร กระบี่ สงขลา แต่ประสบปัญหาเจอสิ่งผิดปกติในรังนกเป็นจุดสีดำ ลูกค้าได้นำมาทดสอบหาองค์ประกอบของธาตุแล้วก็พบว่ามีธาตุบางอย่างที่อาจจะไม่ใช่ธาตุที่มีในองค์ประกอบของรังนก ซึ่งได้ทดสอบด้วยเทคนิค Energy- Dispersive X-ray Spectroscoty (EDX or EDS) ด้วยขีดจำกัดในการทดสอบก็ยังไม่สามารถระบุปริมาณธาตุทั้งหมดได้   แต่สงสัยว่าจริง ๆ แล้วสามาถมองเห็นไหมว่ามีจุดดำในตัวอย่างรังนก ดำขำเลยลองไปดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ก็สามารถเห็นจุดดำได้ ลูกค้าเลยคิดจะไปซื้อกล้องจุลทรรศน์มาแทนการใช้แว่นขยาย

 

สำหรับการทดสอบหาปริมาณธาตุที่มีน้อยนั้น ลูกค้าต้องเก็บตัวอย่างผงดำมาในปริมาณที่มากขึ้น เพราะที่ลูกค้านำมามีปริมาณน้อยเกินไป ซึ่งจะทดสอบหาปริมาณธาตุด้วยเครื่อง ICP-OES ต่อไป

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 October 2016 17:41 Modified: 26 October 2016 17:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 pompom, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ