นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 928
ความเห็น: 0

น้ำผึ้งแท้หรือไม่ 2

เมื่อได้รู้ว่าไม่โดนหลอก ก็ดีใจเป็นธรรมดา

จากบันทึกเรื่อง น้ำผึ้งแท้หรือไม่ ดูจากอะไรนั้น สำหรับบันทึกนี้ดำขำก็มาเล่าต่อเกี่ยวกับผลการทดสอบน้ำผึ้งที่ได้ทดสอบหาปริมาณน้ำตาลไปนั้น ก็พบว่าเป็นน้ำผึ้งแท้แน่นอน เพราะมีปริมาณน้ำตาลฟรุกโทสกับกลูโคสมากกว่า 65 % ซึ่งลูกค้าก็ดีใจที่น้ำผึ้งที่ซื้อน้ำผึ้งมาแล้วไม่โดนหลอก และก็บอกว่ามั่นใจจะซื้อเจ้านี้ต่อ เพื่อเป็นของฝาก อีกอย่างตัวเองก็กินได้อย่างสบายใจ

 

ดำขำลองสืบค้นข้อมูลว่าน้ำผึ้งแท้น้น ต้องทดสอบรายการอะไรบ้างตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ก็พบว่ามีรายการต้องทดสอบหลายรายการด้วยกัน แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือองค์ประกอบของน้ำตาลรีดิวซิ่ง ซึ่งได้แก่น้ำตาลฟรุกโทสและกลูโคส

 

ประกาศประทรวงสาธารสุขกำหนดให้ ได้แก่

มีน้ำเป็นองค์ประกอบได้ไม่เกิน 21%

น้ำตาลรีดิวซิ่งคิดเป็นน้ำตาลอินเวอร์ตได้ไม่น้อยกว่า 65%

มีน้ำตาลซูโครสไม่เกิน 5% เป็นต้น


น้ำตาลอินเวอร์ตคือ สารให้ความหวาน ซึ่งได้มาจากน้ำตาลซูโครสน้ำเกิดทำปฏิกิริยาไฮโดรไลซีส ทำให้พันธะไกลโคไซด์สลายไปโดยเอ็นไซม์หรือกรด ได้เป็นน้ำกลูโคสและฟรุกโทส

 

หากท่านใดต้องการทดสอบว่าน้ำผึ้งที่ท่านมีอยู่นั้นแท้หรือไม่ สามารถส่งทดสอบได้ที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ ติดต่อได้ที่ 074-286904-7

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 พฤษภาคม 2558 13:23 แก้ไข: 22 พฤษภาคม 2558 13:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ