นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1073
ความเห็น: 2

เรื่องของยาคูลย์

ได้มีโอกาสเยี่ยมชมโรงงานยาคูลย์ที่ จ. อยุธยา

ในช่วงสปดาห์ที่ผ่านมา ดำขำได้มีโอกาสเข้าอบรมในหัวข้อเกี่ยวกับ ฮาลาล ในโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการพัฒนาบุคลากรในองค์การศาสนาอิสลามในพื้นที่ให้ความรู้ความเข้าใจการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อประโยชน์ต่องานการรับรองฮาลาล ซึ่งในการอบรมได้มีโอกาสได้เยี่ยมชมโรงงานยาคูลย์ ที่จังหวัดอยุธยา เลยเก็บประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับโรงงานสักหน่อย และที่ได้เป็นอะไรที่ดีในการจัดกการของโรงงาน ที่ดำขำได้รับมาฝากกันค่ะ

 

ยาคูลย์ที่ใครหลายคนชอบกินกันนั้น เขามีโรงงานอยู่ 2 แห่งคือที่อยุธยากับที่กรุงเทพ โดยกำลังการผลิตที่กรุงเทพจะเยอะกว่าประมาณ 2 ล้านขวดต่อวัน ส่วนที่อยุธยา 1 ล้านสองแสนขวดต่อวัน ซึ่งในกรุงเทพมีคนบริโภคยาคุลย์กันสูงที่สุด จะเห็นได้ว่าคนกรุงเทพเขาชอบกินยาคูลย์กันนะคะ ส่วนโรงงานที่อยุธยาจะส่งยาคูลย์ไปเหนือ อีสาน และใต้ ซึ่งภาคอีสานมีการสั่งซื้อมากที่สุด ก็คนเขาเยอะสุดนะ

 

ยาคูลย์มาจากคำว่าโยเกิร์ต เป็นภาษาเอสพาราโต้ ซึ่งเขามีขนาดเดียวคือ 80 ml ในโรงงานใช้คนน้อยมากแค่ 350 คน เพราะส่วนใหญ่จะใช้เครื่องจักรและหุ่นยนต์และเขาสามารถผลิตได้ตั้งแต่ขวดบรรจุจนถึงส่งให้ลูกค้า แบบครบวงจร สาวยาคูลย์ทุกคนจะต้องได้รับการฝึกอบรมเพื่อให้ทุกคนได้เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของตนเองก่อน ดำขำคิดว่าอันนี้เป็นจุดเด่นของการตลาดเลย เพราะสิ่งสำคัญเราต้องรักและเข้าในสิ่งที่เราจะบริการก่อน จะทำให้ลูกค้าเขามั่นใจด้วย

 

จุดเด่นของยาคูลย์คือเขาผลิตเชื้อจุลินทรีย์เอง และเขาก็ได้ตราฮาลาลเพราะทุกอย่างที่เขาใช้เป็นวัตถุดิบนั้นได้การรับรองฮาลาล ซึ่งหลายคนคงสังเกตุว่าหากซื้อยาคูลยที่กรุงเทพไม่มีตราฮาลาลที่ข้างขวด ก็ไม่แปลกเพราะที่โรงงานที่กรุงเทพยังไม่ได้ตราฮาลาลนั่นเอง และก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่ายาคูลย์ยกเลิกตราฮาลาลนั้น จริง ๆ แล้วต้องชมเขาเลยว่าเขามีความซื่อสัตย์มาก เพราะเขามีการสั่งซื้อน้ำตาลที่ไม่มีใบรับรองฮาลาล จึงถอนตราฮาลาลเอง แต่ตอนนี้เขาได้จัดซื้อน้ำตาลที่ได้การรับรองฮาลาล เขาจึงขอการรับรองอีกครั้ง ซึ่งนับได้ว่าเขาเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ๆ เลย ซึ่งเจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น เราก็ทราบดีอยู่แล้วว่าคนญี่ปุ่นเขามีนิสัยอย่างไร

 

จากการเยี่ยมชมดำขำได้อะไรดีๆ กลับมาเยอะมากนอกจากการได้รู้ว่ายาคูลย์มีกรรมวิธีในการผลิตอย่างไร นับเป็นประสบการณ์ที่ีดีที่ได้ชมโรงงานในวันนั้น อีกอย่างเขาดูแลจัดการของเสียจากการผลิตได้เป็นอย่างดี เช่นน้ำ โดยมีการบำบัดแล้วกลับมาใช้ใหม่ เช่นใช้เลี้ยงปลา รดน้ำต้นไม้ ซึ่งโรงงานเขามีพื้นที่สีเขียวกว้างมากทีเดียว

 

สุดท้ายเขายังยินดีรับให้เข้าเยี่ยมชมได้ หากสนใจ แถมยังเชิญชวนให้เรามาชมกันเยอะๆ อันดีนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่สนใจค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2558 10:57 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2558 11:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่ไหนที่ทำดี เราควรช่วยกันชื่นชมและอุดหนุนนะคะ ขอบคุณที่เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ เสียดายน่าจะมีรูปประกอบนะคะ โรงงานที่มีพื้นที่สีเขียวเยอะๆนี่น่าชื่นชมจริงๆ

ค่ะ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ