นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1527
ความเห็น: 5

ประสบการณ์ MRI ครั้งแรก

ครั้งแรกของการต้องตรวจเนื้อเยื่อกับเครื่อง MRI

ดำขำได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่อง MRI (Magnetic Resonace Imaging) มานานแล้ว ซึ่งเครื่องนี้ใช้หลักการเดียวกันกับเครื่องมือที่ดำขำใช้ทดสอบตัวอย่างนั้นก็คือเครื่อง NMR (Nuclear Magnetic Resonance Spesctrometer) เพียงแต่เครื่องทั้งสองทำงานต่างวัตถุประสงค์กันเท่านั้นเอง

 

วันนี้ดำขำจะมาเล่าประสบการณ์การตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งดำขำเองมีปัญหาเรื่องการได้ยิน หูด้านซ้ายฟังเสียงได้ไม่ชัด หมอไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ อาจจะประสาทหูเสื่อม หรืออาจมีก้อนเนื้อไปทับเส้นประสาท ดังนั้นจึงต้องตรวจด้วยเครื่องดังกล่าว

 

การตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic resonance imaging, MRI) คือ การตรวจร่างกายโดยเครื่องตรวจที่ใช้คลื่นสนามแม่เหล็กความเข้มสูงและคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุ ในการสร้างภาพเหมือนจริงของอวัยวะภายในต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะ สมอง หัวใจ กระดูก-กล้ามเนื้อ และส่วนที่เป็นมะเร็งด้วยคอมพิวเตอร์รายละเอียดและความคมชัดสูง เป็นภาพตามระนาบได้ทั้งแนวขวาง แนวยาวและแนวเฉียง เป็น 3 มิติ ภาพที่ได้จึงจะชัดเจนกว่า การตรวจเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ แบบ CTScan ทำให้แพทย์สามารถตรวจวินิจฉัยความผิดปกติในร่างกายได้อย่างแม่นยำ

การตรวจทางการแพทย์ด้วยเครื่องมือชนิดนี้ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ แก่ร่างกาย และไม่มีอันตรายจากรังสีตกค้าง แต่อาจมีผลทางความรู้สึกต่อผู้กลัวที่แคบ

ขอบคุณภาพจาก http://www.saintlouis.or.th/index.php/interesting/news-actvities-s/80-mri

 

ดำขำเข้าตรวจ MRI เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประสบการณ์ในการตรวจก็เป็นเรื่องใหม่เหมือนกัน เพราะในการตรวจใช้เวลานานพอสมควรประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งเราก็นอนนิ่ง ๆ ในเครื่อง อึดอัดเหมือนเราอยู่ในที่ที่แคบหายใจขัด ๆ แถมยังกระหายน้ำอีกด้วย

 

ก่อนเข้าเครื่องดำขำได้ถามผู้ที่เคยตรวจว่าเป็นไงบ้าง เขาบอกว่าให้นอนนิ่งหลับไปเลยก็ได้ แต่เอาเข้าจริง ๆ หลับไม่ลงเสียงมันดังมาก ถึงแม้เขาจะใส่เครื่องอุดหูก็ตาม และเราจะเปลี่ยนเสื้อผ้าและถอดอุปกรณ์ทุกอย่างที่เป็นเหล็กออกให้หมด อันนี้ดำขำรู้ดีว่าเป็นเพราะเหตุใด

 

ตอนนอนอยู่ในเครื่องดำขำก็อดคิดไม่ได้ว่าก่อนหน้านี้เราเอาตัวอย่างเข้าเครื่อง NMR มาตอนนี้เราต้องมาป็นตัวอย่างแทน ก็แปลกดีนะ

 

พรุ่งนี้หมอนัดฟังผล ก็ตื่นเต้นเหมือนกันว่าเป็นไงบ้าง หวังว่าไม่เป็นอะไรร้ายแรงแล้วกัน ปลอบใจตัวเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2558 21:51 แก้ไข: 22 เมษายน 2558 21:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอให้ไม่เป็นอะไรมาก และสามารถรักษาอาการให้หายได้ในเร็ววันครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ผลออกมาแล้ว ปกติค่ะ ไม่พบก้อนเนื้อ ขอบคุณมากค่ะ

ดูแลสมดุล เพื่อความปกตินะค่ะ

อะไรคือสาเหตูของอาการ?

สู่ปกติในเร็ววันนะคะ

ยาดมเอง

พักผ่อนให้เพียงพอคือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ