นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 754
ความเห็น: 1

ยาวิเศษ

ทุกคนคงรู้ดีถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย แต่จะทำอย่างไรให้เราได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หากเรามาพูดถึงเรื่องการออกกำลังกาย ดำขำคิดว่าทุกคนรู้ดีว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีมากมาย อย่างเช่นเพื่อลดหุ่น เพื่อคลายเครียด เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น

ดำขำไม่ปฏิเสธเลยว่าการออกกำลังกายไม่ดี หากเรารู้จักการออกกำลังกายที่เหมาะสม เมื่อยังสาว ดำขำออกกำลังกายทุกวันเลย แถมออกทั้งเช้าและเย็น นับว่าออกหนักเลยทีเดียว ว่าแต่ตอนนั้นไม่มีภาระมากมายดูแลแค่ตัวเอง เลยมีเวลามากในการออกกำลังกาย ผลพวงจากการออกกำลังกายส่งผลให้ดำขำแข็งแรง จำได้ว่าไม่มีอาการเจ็บป่วยกับเขาเลย แถมร่างยังดีอีก


ถึงตอนนี้มีครอบครัว เวลาในการออกกำลังกายก็หายไป จำได้ว่าดำขำห่างหายจากการออกกำลังกายไปนานกว่า 9 ปี จากคนที่ใช้เวลาในการออกกำลังกายมาก ทั้งวิ่งมินิมาราธอน นำแอโรบิก ตอนนั้นฟิตเต็มที่

จากวันนั้นถึงตอนนี้อายุก็มาไกล โรคภัยก็ถามถึง ดำขำเลยต้องแบ่งเวลามาออกกำลังกายมากขึ้น หลังจากที่รู้สึกว่าตัวเองอาการแย่มาก มีอาการมึนหัวบ่อยมาก ถึงกับเป็นลม

ตอนนี้ดำขำแบ่งเวลาออกกำลังกายทุกตอนเย็น ที่ในซอยหน้าบ้าน ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที มาได้เกือบ 2 อาทิตย์ ไม่น่าเชื่ออาการมึนหัว หูอื้ หายไปเลย ดำขำรู้สึกสบายตัวมากขึ้น

 

ดำขำรู้ดีว่า การออกกำลังกายนั้น เป็นยาวิเศษทีเดียว กินยาอะไรก็ไม่ดี เท่ากับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากใครรู้สึกว่ามอาการมึนหัวบ่อย ๆ แบบดำขำ ก็หันมาลองออกกำลังกายกันนะคะ ดำขำคิดว่าจะช่วยให้อาการหายดีขึ้นแน่นอน

 

แต่สิ่งที่ยากมากสำหรับการออกกำลังกาย นั่นก็คือทำอย่างไรให้เราสามารถแบ่งเวลาสำหรับการออกกำลังกายให้ได้ วิธีการที่จะเราออกกำลังกายต้องเริ่มออกกำลังทีละน้อย ๆ อย่าหักโหม ให้เรารู้สึกว่าไม่ใช่โดนบังคับ แล้วค่อย ๆ เพิ่มเวลามากขึ้น ดำขำก็ลองทำแบบนี้ ไม่นั้นเราก็จะขี้เกียจ ลองทำดูนะคะ และแบ่งเวลามาออกกำลังกายกัน ร่างกายจะได้แข็งแรง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2558 20:32 แก้ไข: 03 เมษายน 2558 20:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 little aun, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใช่ครับ

 

อย่างแรกที่คนคิดจะออกกำลังกายได้รับ คือ ความสามารถในการบริหารเวลาของตนเอง และการบริหารคนในครอบครัว เพราะหากทำไม่ได้ ก็จะมีแต่คำว่า "ไม่มีเวลาออกกำลังกาย" ไปตลอดกาลลล

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ