นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 794
ความเห็น: 0

เรื่องของปาล์ม

ได้เข้าร่วมฟังสัมมนา ทำให้ดำขำรู้เรื่องปาล์มเยอะทีเดียว

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ดำขำและทีมการตลาดได้ร่วมกิจกรรมที่ ม.อ. สุราษฎร์ธานี โดยเป็นงานสัมมนาเกี่ยวกับน้ำมันปาล์ม ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ในงานนี้จะมีผู้ประกอบการ เกษตรกร  กลุ่มวิสาหกิจน้ำมันปาล์มมาร่วมเสวนา และนำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันปาล์ม ในงานนี้เราได้รับโอกาสจากอาจารย์เบญจมาภรณ์ ให้นำเสนอบริการของศูนย์เครื่องมือฯ ด้วย ก็ต้องขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงที่ทำให้มีคนรู้จักศูนย์เครื่องมือฯ มากขึ้น มากกว่า 100 คน เพราะส่วนใหญ่ที่ดำขำสอบถาม.....ก็ไม่เคยรู้จักเรามาก่อน ก็น่าเป็นห่วงเลยที่เดียว เราต้องบุกให้มากว่านี้ เพื่อให้มีคนรู้จักเราและมาใช้บริการที่เรามากยิ่งขึ้น

 

ในวันนั้นดำขำก็ได้ร่วมฟังการสัมมนาด้วย ก็ได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับน้ำมันปาล์มหลายประเด็นด้วยกัน อย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาสำคัญคือประเทศไทยเรานั้นผลิตน้ำมันปาล์มได้ OER (อัตราการสกัดน้ำมันต่อทะลาย) ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเช่นมาเลเซีย ซึ่งประเทศเราได้ OER ประมาณ 15% ในขณะที่มาเลเซียได้ OER มากกว่า 20 % มากสุดอยู่ที่ 25.96%

 

ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ??? จากงานวิจัยพบว่าเรื่องพันธุ์ต่างกันไม่น่าเป็นสาเหตุหลัก แต่ที่เป็นสาเหตุเพราะมีการเก็บปาล์มอ่อน ไม่รอให้สุก และพบว่าที่ลานเทมีผลปาล์มอ่อนมากถึง 50%  ทำให้เราผลิตน้ำมันปาล์มได้ OER ต่ำ

 

ดำขำฟังแล้วก็เข้าใจได้เลยว่า.....ปัญหานั้นมันมาจากรากเง้าเลยที่เดียว ดำขำแอบถามลุงข้าง ๆ ว่าทำไมไม่รอให้สุกก่อนหละ

ลุงตอบว่า รอสุกโจรก็มาลักไปขายแทน

ฮาๆๆๆ จริงของลุง ปัญหาโลกแตก

สรุปว่าก็ต้องให้ความรู้เกษตรกรไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เขาเก็บปาล์มเมื่อสุก แล้วดูยังงัยว่าสุก ดำขำก็ได้ความรู้อีกว่าให้สังเกตุผลที่ร่วง ถ้าร่วงมากกว่า 10 ผลต่อทะลาย ขึ้นไป แสดงว่าสุกแล้ว อีกอย่างผลปาล์มจะมีสีออกส้มแดง แต่กว่าจะได้ก็ต้องใช้เวลา 6 เดือนนับจากดอกบาน และถ้านับจากการเริ่มปลูกก็ประมาณ 3-4 ปี ดังนั้นจะเห็นว่าต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเก็บเกี่ยวได้มา แต่หากเราเก็บปาล์มเมื่อผลสุกเราจะได้ OER ที่สูงขึ้น และไม่ว่าฝนจะตกหรือแล้ง  หากเราเก็บปาล์มตามระยะเวลาที่เหมาะสมก็จะได้ OER ที่สูงเช่นกัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2558 18:03 แก้ไข: 01 มีนาคม 2558 18:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 little aun, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ