นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 837
ความเห็น: 2

โปรแกรมออกรายงายผลการทดสอบแบบรวม

มีโปรแกรมมาช่วยทำให้ดำขำทำงานได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

จากปัญหาหน้างานของฝ่ายบริการ ฯ เกิดเป็นโปรแกรมการออกผลการทดสอบขึ้นมา โดยโปรแกรมเมอร์ของเรา นั่นคือ iHUM นั่นเอง อีกแล้ว คนเก่งของเรา ได้พยายามเขียนโปรแกรมให้ได้ใช้งานในการออกรายงานผลการทดสอบ โดยเราเริ่มจากการออกรายงานผลแบบรวมก่อน ซึ่งดำขำเองเป็นผู้ใช้โปรแกรมนี้เป็นหลัก รวมถึงน้อง Zenki ด้วย

 

จากความไม่สะดวกของลูกค้าที่ต้องรอออกใบขอใช้บริการฯ หลายใบเพราะลูกค้าต้องการส่งตัวอย่างหลายพารามิเตอร์ ทำให้เสียเวลา และเปลืองกระดาษ ข้อมูลเยอะ จึงได้เกิอเป็นโปรแกรมนี้ขึ้นมา ซึ่งการออกรายงานผลการทดสอบ ก็ต้องมีคนที่จะรวมผลทั้งหมด ดำขำเองรับอาสาออกรายงานรวมนี้ เพื่ออยากมีผลการทดสอบทั้งหมดอยู่ในรายงานเดียวกัน แต่ลูกค้าที่ร้องขอให้ออกใบใช้บริการ ฯใบเดียวนั้น ก็เป็นลูกค้าคนสำคัญของเรานั่นเอง ท่านก็คือท่านผอ. คนธรรมดา เพราะท่านก็ส่งตัวอย่างทดสอบน้ำมันไบโอดีเซลกับเราด้วย

 

ก่อนหน้านี้ดำขำจะออกรายงานรวมโดยต้องมารวมผลทั้งหมดจากการทดสอบของนักวิทย์ ทำให้เกิดความผิดพลาดบ่อยมาก เพราะข้อมูลเยอะมาก โดยเฉพาะตัวเลข หลังจากมีโปรแกรมนี้ดำขำใช้เวลาแค่ 1 นาที ก็ออกรายงานได้แล้ว จากเดิมใช้เวลาประมาณอย่างน้อย  20 นาที  แถมยังถูกต้องมากขึ้น ซึ่งอันนี้เราก็ทำเป็นไคเซ็นด้วย  ต้องขอบคุณนักวิทย์ทุกคนที่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

 

เราเริ่มใช์โปรแกรมนี้มาตั้งแต่ 1 ธันวาคม 57 ถึงวันนี้ก็ต้องปรับปรุงโปรแกรมให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และในโอกาสถัดไปโปแกรมเมอร์ของเราจะพัฒนาให้โปรแกรมที่สามารถออกรายงานผลจากนักวิทย์ทุกคนได้ แต่ต้องรอหน่อยคะ เพราะโปรแกรมเมอร์ของเรามีคิวเขียนโปรแกรมอีกเยอะเลย

 

อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณ iHUM มากเลยทีเดียวที่ช่วยเขียนโปรแกรมนี้ขึ้นมา ทำให้ฝ่ายบริการ ฯ ทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากเลยทีเดียว อกจากนี้ในรายงานผลการทดสอบยังสามารถสรุปผลให้ลูกค้าได้ด้วย...... หากลูกค้าต้องการ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2558 17:27 แก้ไข: 23 กุมภาพันธ์ 2558 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ของดีเค้าเยอะจริงๆ หน่วยนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ครับผม อิๆๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ