นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1434
ความเห็น: 3

การแบ่งเวลา

สำหรับคนที่มีภาระครอบครัว น่าจะเข้าใจดีในการแบ่งเวลาให้เหมาะสม และสามารถปฏัติทุกหน้าที่ทุกบทบาทให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

ดำขำเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสภาวะที่ต้องแบกรับหน้าที่ทั้งครอบครัวและหน้าที่การทำงานให้ได้ดีมากที่สุด ด้วยปัจจุบันแม่ที่คอยดูแลทุกอย่างในบ้าน โดยเฉพาะลูกแฝดนั้น ถึงเวลากลับบ้านไปพักผ่อนบ้าง ที่สตูล ด้วยอายุและถึงเวลาที่ดำขำอยากให้แม่ได้มีเวลาส่วนตัวบ้าง ไม่ต้องเหนื่อยในการดูแลครอบครัวของดำขำ

 

ตลอดเวลา 2 ปีกว่าตั้งแต่ดำขำตั้งท้องจนมีน้องแม่ก็คอยดูแลดำขำตลอด จนดำขำยังนึกโทษตัวเองตลอดว่า หาเรื่องให้แม่เหนื่อย อีกแล้ว แต่ท่านก็ไม่เคยบ่น ช่วยงานทุกอย่าง ดำขำคิดว่าโชคดีที่มีแม่อย่างท่าน

 

และปนะมาณ 3 เดือนแล้วที่แม่กลับไปอยู่บ้าน ถึงตอนนี้ดำขำก็ต้องแบ่งเวลามากขึ้น เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างให้ได้ดี ดำขำส่งลูกแฝดไปอยู่โรงเรียนเดียวกับพี่มาร์ช ไปรับไปส่งทุกวัน ถามว่าเหนื่อยไหม ตอบได้เลยว่าเหนื่อยแต่ก็เหนื่อยบนความสุข เราได้ดูแลลูกของเราอย่างเต็มที่ และพอแม่ไม่อยู่สามีก็ได้ช่วยเหลืองานมากขึ้น ทำให้เราอยู่ได้อย่างลงตัว

 

ดำขำรู้สึกประทับใจและขอบคุณท่านผอ.  (คนธรรมดา) มากๆ ที่ท่านเข้าใจและบอกดำขำว่าท่านเข้าใจดำขำดี ในสภาะวะนี้ที่ต้องดูแลลูก ดำขำอยากจะบอกท่านว่าไม่ว่าจะมีภาระงานอื่นๆ มากแค่ไหน แต่งานในหน้าที่จะต้องลูแลให้ดีที่สุด ด้วยเราต้องแบ่งเวลาให้ดี มีการวางแผน และทำให้ได้ตามแผน อย่างไรก็ตามกิจกรรมที่ดำขำไม่ได้ร่วมก็จะพยายามร่วมมากขึ้น หากทำได้ ซึ่งจริงๆแล้วท่านก็เข้าใจ แต่หากดำขำเอาปัญหาครอบครัวมาปะปนทุกครั้งไป ก็จะทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่การทำงานให้ได้ดี ดังนั้นต้องแบ่งงานกับสามีมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี หากเรารู้จักแบ่งเวลา และเมื่อลูกโตมากกว่านี้ดำขำก็จะทำงานได้มากขึ้น

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2557 06:32 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2557 06:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณแม่มือหนึ่ง ลูกๆ คงโตขึ้นมาเป็นคนดี เอาแม่เป็นตัวอย่างได้เลยนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เป็นกำลังใจให้อย่างยิ่งเลยนะคะ แต่เท่าที่ติดตามอ่านบันทึกน้อง Ico48 มาก็รู้สึกได้ถึงความทุ่มเทในการทำงาน ความจริงจังตั้งใจที่มีให้งานเสมอ คนอ่านอย่างพี่โอ๋ก็รู้สึกได้เลยค่ะ เชื่อว่าคนรอบๆตัวก็คงเข้าใจ หากมีกรณีพิเศษเกี่ยวกับลูกเล็กๆที่ต้องดูแล และเวลาช่างที่ลูกอายุต่ำกว่า 10 ขวบนี้เป็นช่วงที่พวกเขาต้องการต้นแบบที่ดี และความอบอุ่นเข้าอกเข้าใจ ต้องพยายามใช้เวลากับพวกขาให้คุ้มค่าที่สุด เวลา 10-15 ปีนั้นแป๊บเดียวเองค่ะ เมื่อพ้นไปแล้วเราเอากลับมาไม่ได้ด้วย จากประสบการณ์ของพี่โอ๋พบว่า ถ้าเราใกล้ชิดรู้จักนิสัยลูกๆและทำให้พวกเขามั่นใจว่าเราเป็นเพื่อนเป็นที่พึ่งสำหรับพวกเขา พอถึงเวลาที่เขาเป็นวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ เราจะไม่ต้องห่วงกังวลเลยค่ะ คุ้มค่าสุดๆ 

ขอบคุณพี่โอ๋และน้องสองใยมากๆ คะ สำหรับกำลังใจและคำชม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.97.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ