นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 2155
ความเห็น: 2

เล่าเรื่องลูกแฝด #5 ความตั้งใจของเด็ก

เก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ

วันนี้วันที่ 9 ตุลาคม 2556  นับอายุลูกแฝดได้ 10  เดือน กับอีก 16 วันแล้ว ทั้ง 2 คนก็มีพัฒนาการที่ไล่เลี่ยกัน แต่น้องมิกซ์คนน้องจะช้ากว่าเล็กน้อยแถมน้ำหนักก็น้อยกว่าพี่แม็กซ์ตั้งเกือบ 700 กรัม ถามว่ากินเก่งไหม ก็กินเก่งทั้งสองคนนะ แต่น้องมิกซ์เขาสัณฐานน่าจะร่างเล็ก เลยกินไปก็ไม่ทันพี่แม็กซ์อยู่ดี

 

ตอนนี้ก็มีฟันบนงอกมา 2 ซี่แล้ว รวมเป็นสี่ซี่  กัดเก่งขึ้น เห็นอะไรไม่ได้จะเอาเข้าปากท่าเดียว ต้องคอยระวังให้มากขึ้น เพราะกลัวจะกลืนเข้าคอ

 

ช่วงนี้ทั้ง 2 คนเริ่มเกาะยืนได้แล้วและสามารถไต่ไปได้ แต่น้องแม็กซ์สามารถเดินได้เอง 2-3 ก้าวแล้ว ดำขำก็อยากให้ทั้งสองคนเดินได้เร็วๆ  เพราะจะได้พาเดินเล่นทั้ง2 คน ตอนนี้อุ้มเดินสองคนไม่ได้ อยากจะพาลูกเดินเล่นก็ทำได้ยาก เพราะเอาไปคนหนึ่ง อีกคนก็ร้องเลยนอนเล่นกับเขาทั้งสองคนดีกว่า

 

แต่สิ่งที่สังเกตและเก็บภาพมาในบันทึกนี้ ก็คือทั้งสองคนชอบเพลงประกอบละครเรื่องคุณแม่เฉพาะหน้าคุณย่าเฉพาะกิจ ทางช่อง7 ในช่วงเย็นทุกวัน ดำขำสังเกตเวลาเพลงก่อนละครจะเล่นทั้งสองคนจะหยุดนิ่งและตั้งใจฟังมาก เลยอดขำในความตั้งใจของลูกทั้งสองไม่ได้ ดำขำจะเรียกยังงัยก็ไม่สน   หันมาแล้วก็ต้องหันกลับไป แม่จะทำอะไรจะเดินไปไหนก็ไม่ร้องตาม

 

น่าจะเปิดให้ฟังทั้งวันจะได้ไม่ซนและปล่อยให้อยู่กันสองคน แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะรู้ดีว่าการให้เด็กดูทีวีบ่อยๆ ก็จะทำให้สมาธิสั้นได้ อาจจะทำให้เป็นเด็กออทิสติกได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2556 09:04 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2556 09:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบภาพหลังน้องแม็กซ์ครับ อย่างกะเด็กโต

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

น่ารักจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.231.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ