นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 918
ความเห็น: 0

ข้อควรปฏิบัตืของการใช้เครื่อง NMR

เครื่อง NMR นับว่าเป็นเครื่องมือที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงมีข้อควรปฏิบัติที่ทุกคนต้องทราบ เพื่อจะได้ใช้เครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดำขำไม่ได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับ NMR มานานแล้ว วันนี้มีโอกาส เลยนำข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เครื่อง NMR

 

สิ่งที่ควรคำนึงในการปฏิบัติงาน

  1. ห้ามผู้ใช้เครื่องกระตุ้นการทํางานของหัวใจเข้าห้อง NMR โดยเด็ดขาด เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวมีผลต่อสนามแม่เหล็กของเครื่อง NMR
  2. ห้ามนําวัตถุที่ทําด้วยเหล็กหรือแม่เหล็ก รวมทั้งวัตถุที่ทําให้เป็นแม่เหล็กได้เข้ามาในห้อง NMR และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 1.5 เมตรจาก Magnet dewar เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวมีผลต่อสนามแม่เหล็กของเครื่อง NMR
  3. นาฬิกา บัตรเครดิต และ Hard disc จะถูกทําลายโดยสนามแม่เหล็กของเครื่อง NMR โปรดเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้ในระยะ 1.5 เมตรจาก Magnet dewar
  4. หากรู้สึกว่าหายใจไม่สะดวกให้ออกจากห้อง NMR เนื่องจากสภาวะในห้อง NMR มีปริมาณก๊าซไนโตรเจนและก๊าซฮีเลียมสูงกว่าอากาศที่เหมาะสำหรับการหายใจ เนื่องจากมีปริมาณก๊าซอ๊อกซิเจนน้อย
  5. ไม่ควรอยู่ในห้อง NMR นานเกิน 2 ชั่วโมง ควรออกมาเพื่อสูดอากาศหายใจเป็นระยะ ๆ
  6. ในกรณีทีเกิดการ Quench หรือการสูญเสียความเป็นแม่แหล็กของสนามแม่เหล็ก จะมีการรั่วไหลของก๊าซฮีเลียมอย่างรวดเร็ว ให้รีบออกจากห้อง NMR ทันที หากยังฝืนอยู่อาจขาดอากาศหายใจได้
  7. การใช้สารเคมีที่มีไอระเหย เช่น Acetone และ Chloroform เป็นต้น ควรเทสารในตู้ดูดควัน (Fume Hood)
  8. ใช้หลอด NMR ขนาด 5 mm ที่มีความยาวไม่น้อยกว่า 15 cm ชนิดมีคุณภาพดีที่สุด ไม่ควรใช้หลอด NMR ที่ปากหลอดแตกหรือมีรอยร้าวเนื่องจากความเสี่ยงต่อการแตกของตัวอย่างภายในหัววัด (Probe) หากพบว่ามีรอยดังกล่าวให้เปลี่ยนหลอด NMR ใหม่ทันที เนื่องจากหากใช้ NMR ที่มีรอยร้าวหรือรอยข่วน เมื่อทดสอบจะมีการหมุนตัวอย่างอยู่ในสนามแม่เหล็ก หลอดอาจจะแตกได้ทำให้ต้องเสียเวลาในการต้องทำความสะอาดหัววัด (Probe) และการทดสอบนั้นจะใช้ไม่ได้ใช้
  9. ไม่ควรนำหลอด NMR ไปอบในตู้อบ เนื่องจากอาจทำให้หลอดเกิดการโค้งงอ ผิดรูปได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการวัดหรืออาจทำให้หลอดแตกภายในเครื่อง NMR และเกิดความเสียหายร้ายแรงได้

หากรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องปฏิบัติตาม ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง NMR ให้เคร่งครัดนะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มกราคม 2561 08:22 แก้ไข: 07 มกราคม 2561 08:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ