นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2650
ความเห็น: 4

โยเกิร์ต เกิด เกิด เกิด...

ลองทำโยเกิร์ตกินเองกะเค้าดูบ้าง

วิธีทำแสนง่าย ก็แค่ต้มนม ไม่ให้เดือดมาก แค่ขอบหม้อมีฟองปุด ๆ

ยกลง แล้วพอนมอุ่น ๆ อุ่นประมาณว่า ทานได้ไม่ลวกปากอ่ะ

ก็เอาโยเกิร์ต รสธรรมชาติใส่ลงไป เอาง่าย ๆ ก็

นม 1 กล่องใหญ่ ต่อโยเกิร์ตรสธรรมชาติหนึ่งถ้วย

ใส่ภาชนะ ควรมีฝาปิด วางไว้ที่อุณหภูมห้อง 24 ชั่วโมง

แอบชิมดู เปรี้ยวพอแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นซะ

 

เอามากินตอนมันเย็น ๆ อร่อยกว่า มัน ๆ กว่าซื้อเอา และไม่มีน้ำตาล

สารกันอื่นๆ สาระพัดอย่างด้วย...

 

พอบ่ายอีกวันเอามาราดบนไอติม เออ อร่อยดี เอาส้มมาใส่ด้วยอิอิ

 

 

ทำไมต้องโยเกิร์ต.....

 

              โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์นมซึ่งผ่านขบวนการหมัก  ทำให้มีรสเปรี้ยวและมีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว  ซึ่งมีต้นกำเนิดแถวเทือกเขาคอเคซัสของรัสเซีย   ในโยเกิร์ตจะประกอบด้วยแบคทีเรียหลักๆ 2 ชนิดด้วยกันคือ Streptococcus thermophilus และ Lactobacillus bulgaricus ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้จะทำปฏิกิริยาเปลี่ยนนมให้เป็นโยเกริ์ต   นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการเติมแบคทีเรีย Bifido และ Lactobacillus casei ในโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

                คุณค่าทางอาหารของโยเกิร์ตนั้นจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตในโยเกิร์ตในขณะที่รับประทาน  ดังนั้นขบวนการผลิต การบรรจุ การเก็บ  ตลอดจนการขนส่ง ล้วนแล้วแต่มีผลต่อคุณภาพของโยเกิร์ต  ถึงแม้ว่าจะไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนในการกำหนดคุณภาพของโยเกิร์ต แต่โยเกิร์ตที่ดีควรมีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต 100 ถึง 1000 ล้านตัวต่อปริมาณโยเกิร์ต 1 มิลลิกรัม

 

เหตุผลหนึ่งที่หนูณิชน์เลือกกินโยเกิร์ต ก็คือ

โยเกิร์ตช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล  จากการศึกษาพบว่าโยเกิร์ตสามารถลดปริมาณคลอเลสเตอรอลได้เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตสามารถกำจัดคลอเลสเตอรอลได้ และทั้งนี้โยเกิร์ตก็สามารถรวมตัวกับกรดน้ำดีซึ่งเป็นสารตั้งต้นของคลอเลสเตอรอลได้

 

เพราะผลการตรวจสุขภาพประจำปี หนูณิชน์ มีระดับคลอเลสเตอรอล  สูงมาก ๆๆ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม....http://www.goodhealth.co.th/new_page_68.htm

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2555 16:40 แก้ไข: 13 มีนาคม 2555 10:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 MoN_Takan, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากชิมมั่ง เห็นแต่รูป ไปซื้อกินเลยดีกว่า

ถ้าอยากให้มีเชื้อจุลินทรีย์เยอะๆ ให้ใส่น้ำผึ้งนิดหน่อยเพราะเป็นอาหารชั้นดีของมันเลยแหละ อร่อยด้วย

ถ้าให้ดีอีกอย่าง ใส่มะนาว ช่วยในการขับถ่ายสุดๆๆ

หนูณิชน์ทำสูตรธรรมดาแระ ทีนี้น้องลูกหว้าก็ทำสูตรน้ำผึ้งผสมมะนาวมาให้ลองชิมหน่อยจิ

เห็นด้วย กับ กะทิ

เห็นด้วยกับ พี่กะทิ อีกคน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ