นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1340
ความเห็น: 0

"เขาเล่าว่า" "เขาบอกว่า"

ถ้าใครชอบดูทีวี   โดยเฉพาะรายการข่าวที่เป็นแบบ "เล่าข่าว"  จะได้ยินคำนี้บ่อยมาก คำว่า "เขาเล่าว่า"  หรือ "เขาบอกว่า" 

เมื่อก่อน เวลาดู (และฟัง) ข่าว จะไม่ค่อยได้ยินคำนี้บ่อยนัก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการ "อ่านข่าว" ผู้ประกาศจะอ่านตามข้อเขียนที่เตรียมมา  แน่นอนว่าไม่ค่อยมีการเสริมเติมแต่งหรือใส่อารมณ์   ซึ่งบางทีออกจะน่าเบื่อ

ปัจจุบัน    รายการข่าวแบบเล่าข่าวมีมาก  มีทุกช่อง มากซะจนวิธีการเล่าข่าวแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติของการนำเสนอข่าว ภาษาที่ใช้ขึ้นอยู่กับผู้นำเสนอเป็นหลัก  ถูกผิด...อย่างไร  คงไม่ค่อยมีการถือสากัน (กระมัง) เพราะบางทีเราก็ฟังเพลินๆ หรือไม่ทันฟัง หรือถือว่าเป็นการพูดคุยกันธรรมดา ย่อมมีถูกบ้างผิดบ้างเป็นเรื่องปกติ

และเวลานำเสนอจะใช้คำว่า   "เขาเล่าว่า"  หรือ "เขาบอกว่า" เป็นส่วนใหญ่ บางครั้งละเลยการบอกแหล่งข่าว บางครั้งบอกครั้งแรกครั้งเดียว ต่อมาก็ใช้คำว่า "เขาพูด..อย่างนั้น เขาบอก..อย่างนี้" ฟังไปฟังมาก็ไม่รู้ว่า "เขา..." คนนั้นเป็นใคร เป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือหรือไม่

แปลกแต่จริงว่า   มีใครหลายคนฟังกันบ่อยๆ ก็ชักติดคำนี้ขึ้นมาี้  เวลาจะนำเรื่องราวมาเล่าต่อ แทนที่จะใช้คำว่า "ดูมาจากรายการ..." "อ่านมาจากหนังสือ..." "คุณ...เล่าว่า"  ทั้งหมดนั่นเหลือเพียง "เขา...บอกว่า"   สาเหตุคงเพราะจำแหล่งที่มาได้ไม่แน่ชัด

การใช้คำเหล่านี้ มันก็ดูง่ายดี เพราะไม่ต้องรับผิดชอบอะไร  จะถูกจะผิดอย่างไร ยกไปให้ "เขา"  ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นใครหรือเป็นอะไร

ในอนาคต  เวลาที่ใครอยากจะเสนอความคิดเห็นของตนเอง (แต่กลัวว่าจะเจ็บตัว) อาจจะใช้คำว่า  "เขาเล่าว่า"  หรือ "เขาบอกว่า"  "เขาเสนอว่า"  แทนคำว่า "ผมคิดว่า..."  "ดิฉันคิดว่า..."  ถึงเวลานั้น  เราจะก็ไร้ตัวตน

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 23 October 2007 18:18 Modified: 23 October 2007 18:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.122.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ