นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2758
ความเห็น: 3

Incubator ตอนที่2

Incubator

Incubator ตอนที่2

หายหน้าหายตาไปนาน มาเริ่มกันต่อดีกว่าครับความเดิมจากตอนที่แล้ว Incubator (เครื่องควบคุมอุณหภูมิคงตัวทั้งทางบวกและลบ) ถือกำเหนิดมาจาก การที่ยังไม่มีเครื่อง Incubator ไว้มาใช้งานในฝ่ายบริการ เพื่อเก็บรักษาตัวอย่างที่รอการวิเคราะห์ ที่อุณหภูมิต่าง ๆ ซึ่งในขณะนั้น มีเพียงตู้เย็น 2 ประตูจำนวน 2 เครื่อง จัดเก็บตัวอย่างที่ 20 C ต้องปรับอุณหภูมิภายในตู้โดยการหมุนปุ่มปรับความเย็น ก็ไม่สามารถทราบอุณหภูมิที่แท้จริงได้ต้องนำเทอร์โมมิเตอร์มาวัด หรือเอาปรอทมาวัดอุณหภูมิ ซึ่งเป็นการไม่สะดวกและต้องใช้เวลานานกว่าจะได้อุณหภูมิคงที่ และพบว่าอุณหภูมิจะมีความคลาดเคลื่อนถึง 4 C เพราะระบบทำความเย็นใช้เทอร์โมสตัท ทางความเย็นเป็นตัวตัดต่ออุณหภูมิ และควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ตู้เย็น

เริ่มทำการแก้ไขดัดแปลง

โดยการใช้ชุดควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอล แสดงผลเป็นตัวเลข และเลือกใช้เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิเป็นแบบ เทอร์โมคัพเปิ้ล ชนิด K มาสร้างเป็นเครื่องต้นแบบ โดยสามารถปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 5 ถึง 25 C มีความคลาดเคลื่อน ± 1 C ตู้เย็นแบบ 2 ประตูโดยส่วนใหญ่ ชุดทำความเย็นจะอยู่ด้านบน ดังนั้นต้องใช้พัดลมมาช่วยกระจายความเย็นจากชั้นบนลงสู่ตู้ชั้นล่าง จึงติดตั้งพัดลมเพิ่มเข้าไปอีก 1 ตัว และเพื่อให้อากาศหมุนเวียนกระจายได้อย่างสม่ำเสมอภายในตู้ชั้นล่างก็ติดตั้งพัดลมเพิ่มเข้าไปอีก 1 ตัว เช่นกัน

รายการคนไทยวันนี้ ช่อง 7 สี และลงข่าวหนังสือพิมพ์ ( 2548 )

จากการประชาสัมพันธ์ของทางมหาวิทยาลัย ทำให้สื่อทางโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ได้มาสัมภาษณ์ และเผยแพร่ Incubator ว่าคนไทยสามารถผลิตขึ้นมาได้ ทำการแก้ไขดัดแปลงจากตู้เย็น สามารถทดแทนการนำเข้ามาจากต่างประเทศได้ มีคุณภาพดี ราคาถูกง่ายต่อการใช้งานและบำรุงรักษา แต่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการสนับสนุนจนนำไปสู่การค้าได้ในที่สุด จากเครื่องต้นแบบ Incubator 2 ประตู ได้มีหน่วยงานราชการจากจังหวัดชุมพรได้ให้ความสนใจและติดต่อสั่งซื้อมาจำนวน1 ตู้ ได้เลือกใช้ตู้เย็น LG แบบ 2 ประตู 11 คิวมาสร้างเป็นเครื่อง Incubator เพราะมีระบบกระจายความเย็นที่ดีกว่าและรูปลักษณ์สวยงาม (ในขณะนั้น ปี 2548) สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 25 C และมีโรงงานอุตสาหกรรมทางแปรรูปอาหารในจังหวัดสงขลา ได้ให้ความสนใจนำตู้เย็นมาให้ดัดแปลง เพื่อทำเป็นเครื่อง Incubator ใช้งานที่ 20 C จำนวน1 เครื่อง ในห้อง LAB เพื่อทำ BOD ในปี 2549 ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จึงไดสร้าง Incubator ขึ้นมาเพื่อแสดงในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ได้เลือกใช้ตู้เย็น NATIONNALแบบ 1 ประตู และได้นำมาใช้งานในการเก็บรักษาตัวอย่าง และทำ BOD ที่ 20 C

จากการใช้งานจริง เริ่มมีการเก็บรักษาตัวอย่างที่หลากหลายมากขึ้นที่อุณหภูมิต่าง ๆ กัน ทำให้ Incubator ที่จัดสร้างขึ้นเริ่มมีข้อจำกัดในการใช้งาน เมื่อเก็บที่อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานานๆ ทำให้มีน้ำแข็งเกาะ ในช่องทำความเย็นด้านบน และปรับอุณหภูมิมากกว่า 25 C ไม่ได้ จึงมีแนวคิดที่จัดสร้าง Incubator ที่ใช้งานตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่อุณหภูมิเป็นลบ ถึง ด้านความร้อน ซึ่งหากจะใช้ตู้เย็นมาทำคงไม่เหมาะสมเพราะความเย็นในตู้เย็นไปไม่ถึง –20 C และในทางความร้อนไม่ถึง 45 C ในตอนต่อไปจะได้ กลับมาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 สิงหาคม 2551 13:55 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2551 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
lacget (Recent Activities)
19 August 2008 13:31
#34441
มีรูปให้ดูหรือป่าวอยากดห็น คะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ