นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1741
ความเห็น: 8

ที่มาของ Incubator made in PSU ตอนที่1

แหล่งที่มาของ Incubator
ที่มาของ Incubator made  in  PSU ตอนที่1
    ตัวผมเองเข้ามาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ แป๊ปเดียวย่างเข้าปีที่ 15 แล้ว ค่อยๆเห็นการเปลี่ยนแปลงภายในมหาวิทยาลัย  เห็นความเติบโตของหน่วยงานจากโครงการจัดตั้งจนกลายมาเป็นศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์อย่างเต็มตัว   งานที่ผมปฏิบัติหน้าที่อยู่ตั้งแต่รับราชการมาจัดว่าเป็นหน่วยงานปิดทองหลังพระ  (ความคิดส่วนตัวครับ)  ถ้าไม่ประชาสัมพันธ์ตัวเองก็ไม่มีใครรู้ว่าเราทำอะไรอยู่ (มีคนบอกมาอีกที) เพราะเมื่อก่อนเราให้บริการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องมือ  ไม่ว่าหน่วยงานราชการภายในหรือภายนอก  รวมถึงเอกชน เราจะให้บริการแบบตั้งรับใครส่งอะไรเราซ่อมให้หมด มีนายช่างอิเล็คทรอนิกส์ รุ่นพี่กับรุ่นน้องจบมาจากเทคนิคหาดใหญ่ด้วยกัน ช่วยกัน 2 คน มีอาจารย์ที่ปรึกษาจากคณะวิศวะ 2 ท่าน แทบไม่น่าเชื่อว่าเราจะ ซ่อมกันมายาวนานทั่งซ่อมและสร้างเครื่องมือ โดยมาจากความต้องการของผู้ใช้ เริ่มจากอาจารย์ในคณะต่าง อาจารย์หมอบ้าง หรือจากโรงงานและบุคคลภายนอก ผมจำได้ว่า ปี พศ. 2535 สมัยที่การเลี้ยงกุ้งกุลาดำกำลังรุ่งเรื่อง เราสร้างเครื่อง pH Meter (เครื่องวัดความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำ) ทั้งแบบเข็มและตัวเลขดิจิตอล ขายกันมากกว่า 200 เครื่อง  
    ผมเกริ่นนำเสียยืดยาวท่านอาจจะคิดว่า ไม่เห็นจะเกี่ยวอะไร กับ  Incubator เลยสักนิดเลย
ผมชอบความหมายของมันนะ แปลว่า บ่มเพาะ ฟัก ผมคิดว่าหน่วยงานของผมมีความโชคดีอยู่อย่างหนึ่งที่มีผู้บริหารแต่ละท่านในแต่ละสมัยที่ให้การสนับสนุน ฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ บางสิ่งบางอย่างสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันของเราก็นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์หรือมาประยุกต์ใชงานในทางวิทยาศาสตร์ได้เช่น หม้อหุงข้าว ตู้เย็น หลายคนอาจจะแย้งว่าใครๆก็สามารถทำได้ สร้างได้ หรือเลียนแบบกันได้ แต่ผมมีความเชื่อว่า จะทำให้สามารถใช้งานได้ดีนั้นยากและมันอยู่ที่ความตั้งใจด้วย   ใครจะคิดว่า วันหนึ่ง ตู้เย็นในท้องตลาดจะกลายเป็นตู้ร้อนและเย็นไปได้  สามารถปรับอุณหภูมิ และความชื้นได้ภายในเครื่องเดียวกัน ราคาถูกกว่าซื้อจากเมืองนอกมาก  สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน (ในโลกขอให้มีเครื่องคอมนะครับ) เก็บข้อมูลและยังแสดงเป็นกราฟได้ด้วย มีวงจรตั้งเวลาเปิดปิดการทำงานของหลอดไฟฟ้า ปลั๊กไฟฟ้าภายในตู้  มีระบบท่อและระบบวาวล์สามารถควบคุมก๊าซต่างๆเข้าไปภายในตู้ได้
    ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากคำพูดของท่าน “ผ .อ.” ผมว่าเราน่าจะทำได้น่า   เอาไว้ผมจะค่อยๆเล่าในตอนต่อไปนะครับ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): incubator
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 ธันวาคม 2550 09:41 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2550 09:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เสี่ย เอ สุดยอด

 แล้วจะตามอ่านครับผม

 

 แป๊ปเดียวจริงเหรอ ตั้ง 15 ปี เชียวน๊ะ พี่เอ....

 

ชายสองสุดหล่อ เปิดตัวแล้วครับ เอารูปสุดเท่มาโชว์ด้วย

55 ลูกสาวเขาโตแล้วนะครับ

Ico48
ทดแทน [IP: 192.168.100.112]
05 ธันวาคม 2550 10:40
#3606

ไม่ใช้ลูก สาวน้องสาว!!!!

 

ขอโทษครับ.. เข้าใจผิดไป

15 ปี ติ๊กต๊อก....

อายุพี่เอ เท่าไหร่แล้วเนี่ย เอิ๊ก ๆๆ

 แต่ยังหล่อนะค๊ะ แถมน้องสาวน่ารักด้วย

 

พี่ kk เท่สุดๆเลย

ฮิๆๆ มีการตัดขาสกัดดาวรุ่งกันด้วย

มีน้องชายสุดหล่ออีกคน ด้วย :) 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ