นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3750
ความเห็น: 1

PSU Internet Pass 98% Utilization in Office Hours : Part 2

ตอนที่ 2: การใช้งานอินเทอร์เนต ม.อ. ในช่วงเวลา 0830-1630น. เกิน 98% ของขนาดวงจร

อรุณสวัสดีครับทุกท่าน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2554 ได้บันทึกแรกของปีใหม่ 

PSU Internet Pass 98% Utilization in Office Hours

เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่หนาแน่น คับคั่งทำให้การใช้งานช้าลงๆ เหมือนรถติดบนทางหลวงช่วงเทศกาลวันหยุดยาว เพราะเป็นเวลาแห่งการเดินทางของผู้คนจำนวนมาก

ขอขอบพระคุณหลายๆ ท่านที่ได้กรุณาแสดงความเห็นทั้งในมุมมองของผู้ใช้ซึ่งมาบอกเล่าให้ฟังว่าการใช้งาน YouTube ที่มีอยู่เพื่อกิจกรรมการเรียนการสอนนั้นมีอยู่ แต่ด้วยทางด้านเทคนิคเครื่องพะโล้ไม่สามารถบอกได้ว่า YouTube ที่ download มารับชมนั้นเป็นเรื่องการศึกษาบทเรียนออนไลน์ หรือเป็นซีรีย์เกาหลีฮอตฮิต ส่วน Facebook นั้นก็ยังไม่ได้มีปริมาณมากนัก

และอีกหลายความเห็นจากกลุ่ม PSU SysAdmin หลายๆ ท่านซึ่งขอคัดมาแสดงไว้ดังต่อไปนี้


ภัทธ์ เอมวัฒน์ ในปัจจุบัน มีการใช้ Bandwidth ไปแล้วถึง 81% แบ่งเป็น youtube 1.57T web-browsing 1.3T และในขณะนี้ เครื่องพะโล้มี CPU โหลดถึง 91% ซึ่งในแต่ละวิทยาเขตก็มีเครื่องพะโล้ประจำอยู่เป็นไปได้ไหมที่จะกำจัดการใช้งานให้อยู่ ในแต่ละวิทยาเขตก่อนมาถึงตัว ufw ซึ่งน่าจะลดภาระไปได้พอสมควร แต่ภาระจะไปตกอยู่ที่แต่ละวิทยาเขตซึ่งน่าจะน้อยกว่า ตัว ufw มาก

ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยกับแนวทางที่ 2.จัดการใช้งานเป็นช่วงเวลาตามประกาศ

ส่วนแนวทางที่ 3 หรือมีแนวทางอื่น ในการจัดการ Bandwidth  เช่นให้โควตาคนละ 5 Gbps อยากให้เป็นทางเลือกสุดท้าย ภัทธ์ เอมวัฒน์

 

Worawut Wisutmethangoon เรียน ทุกท่าน การใช้งานคงต้องมีการจัดการ หรือควบคุมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และมีผลกระทบต่อผู้อื่นน้อยด้วย การจำกัดข้อมูลสูงสุดแต่ละคนต่อวัน/สัปดาห์/หรือเดือน ก็อาจจะมีผลกระทบ เพราะธรรมชาติของแต่ละคนหรือหน่วยงานอาจใช้งานต่างกันครับ  

หากบางคนต้องการใช้งานมาก (ในการทำงานจริง ๆ) แต่เมื่อถึงขีดจำกัดแล้ว ก็คงไม่ทำงานเพิ่มเพราะยิ่งทำมากยิ่งต้องจ่ายเงินมากขึ้นครับ  บางคนไม่ได้ใช้งานเลยโควต้าก็เหลือโอน(หรือขาย) ให้คนอื่นใช้ได้หรือไม่ครับ     

ผมมีความเห็นว่าควรหาวิธีการแยกแยะการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งาน  หรือเพื่อเล่น (ซึ่งยาก) และพยายามควบคุมให้เหมาะสมครับ  

วิธีการหนึ่งคือการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และใช้สังคมเป็นตัวควบคุมครับ เช่นมีรายงานออกมาว่าหน่วยงานใด เครื่องของใคร และสอบถาม/ตักเตือนครับ  (ผมเองก็ถูก admin ที่ภาควิชาเตือนเรื่องการใช้เนื้อที่ server บ่อยๆ  เพราะเก็บเมล์เก่าไว้เยอะไม่ยอมลบ) ขอบคุณครับ Worawut

 

Panyarak Ngamsritragul ผมเห็นด้วยกับ อ.วรวุธครับว่า เรื่องการจำกัดโดยการเก็บค่าใช้จ่าย ควรจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ ผมจำได้ว่า คณะวิศวฯ เองก็เคยใช้ model นี้มาแล้ว และในที่สุดก็ต้องพับไปครับ(อาจจะมีเหตุผลอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย) ผมอ่านจั่วหัวที่คุณสงกรานต์บอกมา ทำให้เข้าใจว่า คอขวด คือ พะโล้ครับ แต่ bandwidth อาจจะไม่มีปัญหาก็ได้ มันเหมือนกับเราจ้างยามมาคนหนึ่งเพื่อตรวจ การเข้าออกของคน และมีคนเข้าออกมากจนยามคนนี้ตรวจสอบไม่ไหว แต่ไม่ได้หมายความว่า ช่องทางสำหรับเข้าออก รองรับปริมาณคนเข้าออกไม่ได้ อาจจะต้องจ้างยามเพิ่ม กรณีนี้ ต้องไปดูว่า การเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างยามเพิ่มจะคุ้มหรือไม่ หรือมีวิธีอื่นในการจัดการตรงนี้ที่ใช้ค่าใช้จ่ายต่ำกว่า

ผมไม่ได้อ่านข้อความทั้งหมดของคุณสงกรานต์ จึงไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่า Panyarak

 

Chatchai Jantaraprim เรียน ทุกท่าน  ผมคิดว่าระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน สามารถที่จะจำแนกแยกแยะได้ในระดับหนึ่งแล้วนะครับว่า ใคร ใช้ bandwidth ของ มอ. ทำอะไรบ้าง อย่างที่คุณสงกรานต์ว่าไว้

 1 172.22.11.80 ใช้คนเดียวได้ 6,663,990,719 byte ด้วย 2,953 sessions

 2 172.22.6.104 ใช้คนเดียวได้ 6,661,640,967 byte ด้วย 3,870 sessions

 3 172.28.91.10 เป็น cache.sci.psu.ac.th ใช้ทั้งคณะได้ 6,341,230,152 byte  ด้วย 167,974 sessions มากเพราะมีผู้ใช้แบ่งปันกันหลายๆ คนทั้งคณะวิทยาศาสตร์

 ...คนเดียวควรใช้มากขนาดนั้นเชียวหรือ?

1 เครื่อง ซึ่งน่าจะเป็น notebook ได้ download ข้อมูล ~6 GB ใน 1 วัน เจ้าของเครื่องเป็นใคร น่าจะตรวจสอบได้จากข้อมูลในระบบ authentication เพราะถ้าไม่ authen จะไม่สามารถใช้งาน wireless ได้ ไม่สามารถติดต่อ internet ได้ และ จากไฟล์ ufw-Application-web-browsing-172-22-6-104-11am-11pm-13Jan2011ที่ attach มาด้วย ซึ่งระบุว่า 172.22.6.104 ติดต่อกับใครบ้าง

ข้อมูลเกือบ 100% (6,575,958,684 bytes) เป็นการ download จาก bit.007.ispio.com ซึ่ง ตรวจสอบจาก http://www.ispio.com/ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า การใช้งานเป็นประเภทใหน ในกรณีที่ไม่ต้องการคาดเดา เพราะบางครั้งเราไม่ควรที่จะคาดเดา ตรวจสอบกับเจ้าตัว เจ้าของ เครื่อง หรือ ผู้ดูแลหน่วยงาน (ในกรณีของ cache.sci.psu.ac.th) ก็น่าจะได้ข้อมูล

การ enforce policy โดยวิธีการ manual อย่างเช่น ส่ง e-mail ไปถึงเจ้าตัว/เจ้าของเครื่องโดยตรง บอกให้รู้ว่า ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ทราบว่า 'คุณ' กำลังทำอะไรอยู่ ขอแนะนำให้ลด หรือ งด พฤติกรรมเหล่านั้นเสีย เพราะ 'คุณ' กำลังก่อความเดือดร้อนให้กับ ผู้ใช้ทั้งหมด เพื่อ ผลประโยชน์ส่วนตัว 'คุณ' เพียงผู้เดียว ในกรณีที่ 'คุณ' แน่ใจว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนรวมไม่ใช่ส่วนตน ให้เอาหลักฐานมายืนยันกับ ผู้ดูแล ถ้าไม่เช่นั้นก็จะตัดสิทธิไม่ให้ใช้งานอีกต่อไป เป็นเวลา 3 เดือน หรืออะไรทำนองนี้

การ enforce โดยวิธีการนี้ อาจจะได้ผล 'ช้า' บ้าง และ 'เพิ่มงาน' ให้กับทีม admin บ้างในช่วงแรกๆ เพราะอาจจะมี 'คุณ'ๆ เหล่านั้น อยู่หลายคน และคงมีคนอยากจะลองของอยู่บ้างจำนวนหนึ่ง ซึ่งเรา(หมายถึงผู้ใช้ทั้งหมดและทีม admin ด้วย) อาจจะต้องยอมบ้างเพื่อให้ผ่านช่วงแรกไปก่อน แต่ผมเชื่อว่า ถ้าใช้วิธีการนี้ไปจริงๆ ระบบหลายอย่างที่มีอยู่เดิมสามารถใช้งานต่อไปได้ ปรับเปลี่ยนเฉพาะ ระบบการทำงานของการจัดการปัจจุบัน เท่านั้น

ผมเสนอวิธีการนี้เพราะว่า การจำกัดจำนวนข้อมูล ต่อ วัน/สัปดาห์/เดือน ต่อคนนั้นยากที่จะทำได้ โดยใช้ระบบ manual ซึ่งหมายถึงว่า เราจะต้องโอนภาระเหล่านี้ไปให้ 'เครื่อง' จัดการ โดยภาระของ 'เครื่อง' ที่มีอยู่ เราก็จะเจอปัญหาของ CPU load สูงถึง 90% แล้ว ถ้าจะเพ่ิมส่วนของการทำ quota ต่อคน (เครื่อง) หรือ ถ้าจะเพิ่มการโอน/ขายโควตาให้กับคนอื่นๆได้ นั่นหมายถึงว่า เราจะต้องการเครื่องใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม หรือเปลี่ยนเป็นระบบใหม่ ซึ่งจะต้องลงทุนสูงกว่าเดิม ในขณะที่เรามีปัญหากับการจ่ายค่า license หรือ upgrade software สำหรับเครื่องเหล่านี้อยู่ในปัจจุบัน ... ตาม e-mail ของคุณสงกรานต์เมื่อหลายวันก่อน

ระบบการจัดการ quota นั้นจะต้องใช้กับทุกคน เครื่องมือที่เรามีอยู่ปัจจุบัน ไม่มีทรัพยากรเพียงพอที่จะจัดการได้ และ ปัญหาของการใช้งานแบนด์วิดท์ ที่มีไม่พอในปัจจุบัน ไม่ได้เป็นเพราะเรามี bandwidth ไม่เพียงพอสำหรับสมาชิกส่วนใหญ่ของ มอ. ในปัจจุบัน แต่เกิดขึ้นเพราะสมาชิกส่วนน้อย ซึ่งใช้ทรัพยากรโดยไม่ได้สนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับสมาชิกส่วนใหญ่ ทำไมเราไม่เริ่มจากการ 'ให้ความสนใจ' กับประชากรส่วนน้อยเหล่านั้นก่อนล่ะครับ?

ถ้าวิธีการนี้ไม่ได้ผล ครับ เราก็ต้องมุ่งหน้าไปทางนั้น จัดสรรทรัพยากรสำหรับแต่ละคนทุกๆคน ขอบคุณครับ Chatchai

 

เลียง ขอสนับสนุนความเห็นของอาจารย์ฉัตรชัยด้วยอีกคนครับ งบประมาณมีจำกัด ควรจะใช้ในสิ่งที่จำเป็นและสร้างสรรค์ดีกว่าครับ

หากจำเป็นต้องทำและถ้าปัญหามาจากระบบ wireless ก็น่าจะควบคุมเฉพาะส่วนไปก่อน น่าจะง่ายกว่าทำทั้งระบบนะครับ ขอบคุณครับ เลียง

 

อาทิตย์ อรุณศิวกุล มันมีทางที่จะลดงานของเครื่องพะโล้ ลงใหมครับ ? เพราะดูจากท่าทางแล้วทุกอย่างฝากไว้กับเครื่องพะโล้ วันนี้จัดการได้วันหน้าเมื่อผู้ใช้เพิ่มขึ้นเจ้าพะโล้จะไหวใหม เราต้องซื้อใหม่ใหมครับ ?

ผมว่าเราน่าจะกระจายโหลดการทำงานนะครับ และก็เห็นด้วยกับ อ.ฉัตรชัยนะครับในเรื่องการแจ้งเตือนรายบุคคลไป .อาทิตย์

 

Pramote Jutaporn เรียนผู้เกี่ยวข้อง, สนับสนุนข้อเสนอของ อ. ฉัตรชัยนะครับ คานธีเคยกล่าวไว้ว่า "ทรัพยากรบนโลกใบนี้มีพอสำหรับมนุษย์ทุกคน แต่ไม่พอสำหรับคนโลภเพียงคนเดียว" คำพูดนี้น่าจะเอามาใช้ได้กับเรื่องนี้ได้เหมือนกันเนาะ และเราคงต้องช่วยกันกำจัดคนโลภคนนั้นออกไปจากสังคม Internet ของเรานะครับ โดยการ focus การแก้ปัญหาไปที่คนๆ นั้นครับ Just my 2 cents Pramote

 

Worawut Wisutmethangoon เห็นด้วยกับ อ.ฉัตรชัย และ อ.ปราโมทย์ครับ  แต่ขอเสนอให้ประชาสัมพันธ์เตือนกันในภาพกว้างกันก่อนด้วยครับ  หลังจากนั้นอาจพิจารณาตัดสิทธิ์/จำกัดสิทธิ์ เครื่องของบุคคลนั้นหรือหน่วยงานนั้น ถ้าไม่ช่วยกันดูแล คิดว่าสังคมเราอาจจะดีขึ้นถ้าช่วยกันเช่นนี้ครับ Worawut

 

นิษฐิดา ขอบคุณอ.ฉัตรชัย และอ.ปราโมทย์ ที่ช่วยชี้ให้เห็นทางออกที่ดี การใช้ "เงิน" อย่างเดียว (ไม่ว่าจ่ายออกไปหรือเก็บเข้ามา)ไม่สามารถแก้ปัญหาระยะยาวได้ดีนัก โดยเฉพาะเรื่องเครือข่าย เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่เกิดครั้งแรก  แต่เกิดมานานแล้ว และเราก็ถมเงินไปเท่าไรแล้ว ก็ยังมีปัญหาเช่นเดิม หรือมากกว่าเดิมหากเทียบสัดส่วนปริมาณข้อมูลที่บริโภคกัน ปัญหานี้คงแก้ไม่ได้ด้วยเงินอย่างเดียว เนื่องจากเราขาด "ความตระหนักของผู้ใช้"  และ well written policy + tough policy enforcement ขอบคุณค่ะ นิษฐิดา 


 

จากความเห็นต่างๆ เหล่านี้ ได้ปรับการทำงานเครื่องพะโล้ ufw ให้ลดภาระการส่ง traffic log และให้ hfw ทำงานตามประกาศศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เรื่องการควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งได้เริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 14 ม.ค. 2554 หลังจากไม่ได้ควบคุมการใช้งานตั้งแต่ 24 มี.ค. 2552 เนื่องจากต้องการทดสอบให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้เปลี่ยนแปลงให้ทำงาน 1 Gbps ทำงานได้ดี (พร้อมขยายไปสู่ 10Gbps) แต่เนื่องด้วยปริมาณการใช้งานจากผู้ใช้ใน ม.อ.ยังไม่เพิ่มเป็น 1 Gbps ทันทีแต่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นโดยใช้เวลานานกว่า 22 เดือนจนกระทั่งเริ่มปี พ.ศ. 2554 จึงเริ่มใช้งานใกล้เต็มวงจร 1 Gbps ที่ทำให้เกิดการใช้ CPU หนักมากจากการส่ง log สำหรับทุกๆ การรับส่งข้อมูลการจราจรของ ม.อ.สู่อินเทอร์เน็ต

 เมื่อระบบสามารถทำงานได้จริงตามที่ออกแบบไว้ จึงเริ่มควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตตามประกาศ ซึ่งแปลงเป็นข้อกำหนดการทำงาน QoS บนเครื่องพะโล้ได้ตามรูปข้างล่าง(กดคลิกบนรูปเพื่อดูรูปขยาย)
 
 

CPU ของเครื่องพะโล้ต่างๆ มีสภาพการทำงานดังรูป(กดคลิกบนรูปเพื่อดูรูปขยาย) ซึ่งมากน้อยขึ้นอยู่กับภาระการใช้ความเร็วเครือข่าย โดย 2 เครื่องที่มีการทำงานหนักมากคือที่จุดการออกอินเทอร์เน็ตของมหาวิทยาลัย และส่วนวิทยาเขตหาดใหญ่ที่มีอยู่ใช้งานจำนวนสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับวิทยาเขตอื่นๆ 

 

เนื่องจากวงจรระหว่างวิทยาเขตนั้นได้ขยายให้รองรับถึง 300 Mbps แต่ปัจจุบันมีการใช้งานสูงสุดเพียง 200 Mbps(ภูเก็ต) จึงทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากวิทยาเขตต่างๆ ผ่านทางหาดใหญ่มีความเท่าเทียมในการใช้งาน จากข้อมูลที่รวบรวบข้างล่างจากรายงานเครื่องพะโล้ทุกวิทยาเขต ณ วันที่ 15 ม.ค. 2554 แสดงชื่อผู้ใช้ PSU Passport และปริมาณข้อมูลที่ติดต่อผ่านอินเทอร์เน็ตในหน่วย Byte จะเห็นได้ชัดเจนว่าในทุกๆ วิทยาเขตมีผู้ใช้งานสูงสุดหลายท่านที่ใช้งานได้มากกว่าวันละ 2GB โดยมีผู้ใช้บางท่านซึ่งใช้งานมากผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด เช่นผู้ใช้บัญชี 5210210320 เพียงคนเดียวใช้งานประมาณ 26GB มากกว่าการใช้งานของคณะวิทยาศาสตร์ทั้งคณะ 22GB ซึ่งใช้งานผ่านเวปพรอกซี cache.sci แบ่งปันกันระหว่างผู้ใช้หลายๆ คน เช่นเดียวกับที่คณะแพทยศาสตร์

 

Top Users on Saturday, January 15, 2011

ufw : PSU Internet 

medicine-proxy 42,079,073,822 (เวปพรอกซี)

5210210320 26,225,859,504

cache.sci.psu.ac.th 22,317,779,872 (เวปพรอกซี)

5340410519 21,143,577,928

5340011002 10,426,169,991

ryan.a 7,441,715,372

lei.j 6,296,171,807 

5110120136 5,598,123,600

5211310042 5,426,502,046

steven.b 4,120,042,775

5330213017 3,556,023,333

172.27.18.194 unknown user from mgt.psu 3,182,181,843

 

fwm : PSU Internet+Intranet

5210210320 20,193,342,354

cache.sci 11,605,005,538 (เวปพรอกซี)

5210210320 8,741,101,609

lei.j 7,616,647,698

5330213017 5,295,027,377

steven.b 4,757,930,796

 

hfw : PSU Hat Yai

medicine-proxy 28,880,335,509 (เวปพรอกซี)

cache.sci.psu.ac.th 11,226,173,753 (เวปพรอกซี)

5210210320 10,822,479,541

5310110765 7,334,327,159

5110120136 4,950,225,000

 

kfw : PSU Phuket

5230111014 40,687,672,689

thanapatt.a 11,148,603,296

5330213017 7,112,106,369

ryan.a 3,230,223,677

5130212006 3,083,798,199

 

pfw : PSU Pattani

5220110004 4,959,110,595

5220710118 3,057,254,295

 

sfw : PSU Surat Thani

5340410519 23,151,320,777

5340011002 13,217,796,489

172.21.2.2 unknown user 9,689,229,066

5340011015 5,690,512,765

5340410373 4,286,281,602

5240410731 3,002,324,958

 

tfw : PSU Trang

5050111074 12,543,431,004

lei.j 10,874,886,775

5350110073 5,290,468,062

steven.b 4,979,887,831

5250111066 4,386,240,009

5250110141 3,647,651,878

5350110135 3,256,943,034

5150110121 3,211,088,959

 
การใช้งาน มากผิดปกติ ของผู้ใช้จำนวนเพียงไม่กี่ท่านเหล่านี้ส่งผลให้การใช้งานของผู้ใช้อื่น ที่ต้องการใช้ข้อมูลเพียงเล็กน้อยต้องเข้าคิวแบ่งปันข้อมูลที่นานมากขึ้น 
 
ท่านผู้อ่านที่รู้จักผู้ใช้เหล่านี้ควรได้บอกเล่าให้ได้เข้ามาอ่านบันทึกนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน อันจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้ร่วมแบ่งใช้วงจรอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่จำกัด
 
รูปเปรียบเทียบรายงานจากเครื่องพะโล้จุดทางออกอินเทอร์เนต และวิทยาเขตต่างๆ ณ วันที่ 15 ม.ค. 2554 มีสภาพการทำงานดังรูปข้างล่าง(กดคลิกบนรูปเพื่อดูรูปขยาย)
 
 
เฝ้าดูการใช้งานครับว่าเป็นไปตามประกาศ หรือไม่ และหากมีความไม่เหมาะสมก็จำเป็นต้องพิจารณาปรับปรุงจากประกาศ 25 เมษายน 2549 ที่มีมานานเกือบ 5 ปีตามพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตที่เป็นไปตามกาลเวลา
 
(^_^)
สงกรานต์ 
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 มกราคม 2554 04:27 แก้ไข: 18 มกราคม 2554 12:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 น่ารัก และ Ico24 สงกรานต์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อคืน (เที่ยงคืน) แอบมาโหลดหลังตอนเที่ยงคืนครับ

ตอนเช้ามาเครื่องเลยอืด ออก net ได้บ้างไม่ได้บ้าง

พอลองเปลี่ยน ip ก็ ออก net ฉิวเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ